Ngày nay, marketing là hoạt động không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối với SMEs (doanh nghiệp vừa và nhỏ), không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ nguồn lực, kinh nghiệm và chiến lược cần thiết để chạy các chiến dịch marketing. Khi đó, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm một giải pháp giúp DNVVN giải quyết các vấn đề trên, đó là thuê ngoài. Vậy Outsource là gì? Outsource mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Hãy cùng HIPCOOKING.COM tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Outsource là gì?

Outsourcing là việc thuê người hoặc công ty khác để thực hiện một số công việc liên quan đến sản xuất hoặc quản lý của một công ty. Việc giúp cho công ty tập trung vào những hoạt động chủ yếu, tăng hiệu quả và giảm chi phí, cải thiện chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ, và mở rộng khả năng cạnh tranh toàn cầu của công ty.

Nói một cách đơn giản, các doanh nghiệp này sẽ thuê người từ bên ngoài công ty để làm những công việc như chạy quảng cáo, thiết kế ấn phẩm, thiết kế trang web bán hàng, viết nội dung, v.v.

Outsource là gì ​

2. Những lợi ích khi lựa chọn thuê công ty Outsource

Dễ dàng nhận thấy rằng dịch vụ outsource đang dần trở thành một xu hướng của nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Dưới đây là những lợi ích mà dịch vụ mang lại cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Dịch vụ gần đây đã trở nên rất phổ biến trong các công ty vừa và nhỏ. Trong ngắn hạn, chi phí cho dịch vụ thuê ngoài thường thấp hơn chi phí xây dựng và duy trì một bộ phận chức năng trong doanh nghiệp. Phương thức hoạt động này giúp công ty tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo lao động. Hơn nữa, với mức giá này, công ty được hỗ trợ bởi một đội ngũ giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng không phải trả chi phí quảng cáo hay phần mềm của công ty thuê ngoài. Đây thực sự là một thương vụ đáng để cân nhắc.

Chuyên môn hóa cao

Nhân viên dịch vụ thuê ngoài thường là những người có kiến ​​thức chuyên sâu và kỹ năng nghiệp vụ vững vàng, hiểu biết sâu rộng về ngành. Làm việc với những người này, đội ngũ nhân viên của doanh nghiệp sẽ tăng lên đáng kể và kỹ năng của họ sẽ được cải thiện.

Đội ngũ nhân sự thuê ngoài sẽ tự chịu trách nhiệm về các kế hoạch quảng bá thương hiệu, nhắn tin, truyền thông phù hợp với tình hình kinh doanh của bạn. Do đó giúp các sản phẩm và dịch vụ của bạn tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu. Đặc biệt, với các agency lớn hơn, họ còn có các chuyên gia có thể tư vấn chuyên nghiệp nhất cho doanh nghiệp. Đó cũng là cơ sở cho sự phát triển của doanh nghiệp bạn.

Chuyên môn hóa cao
Chuyên gia các lĩnh vực được thuê từ công ty 

Tiết kiệm thời gian

Ngoài chi phí tuyển dụng, tiền lương và các chi phí phúc lợi xã hội khác, thời gian đào tạo cũng là một thách thức đối với việc xây dựng đội ngũ doanh nghiệp chất lượng.

Từ quá trình tuyển dụng, đến đào tạo nhân viên trở thành những cá nhân có kinh nghiệm, doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian. Chưa kể, dành quá nhiều thời gian để đào tạo nhân viên mới sẽ làm mất thời gian của công ty để làm những việc khác. Trong khi đó, các chuyên gia của công ty thuê ngoài thường có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau, điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm thời gian giải quyết mọi vấn đề.

Hạn chế những rủi ro

Một trải nghiệm thuê ngoài nhân sự ưng ý sẽ giảm thiểu rủi ro cho doanh nghiệp khi họ làm việc với bạn trên cơ sở cam kết. Nếu kết quả tốt thì chi phí sẽ do hai bên thỏa thuận và ngược lại. Đặc biệt, bạn có một số lựa chọn, tùy vào hoàn cảnh và tình hình kinh doanh mà bạn có thể lựa chọn dịch vụ, đơn vị phù hợp.

3. Một số bất lợi khi thuê Outsource

Bên cạnh những lợi ích của dịch vụ, cũng có một số rủi ro tiềm ẩn đối với doanh nghiệp:

Vấn đề bảo mật

Đây là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất mà các doanh nghiệp gặp phải khi thuê ngoài. Người lao động thuê ngoài có thể tiết lộ thông tin bí mật của công ty vì họ không phải là một phần của công ty. Họ cũng có thể là nhân viên của đối thủ cạnh tranh.

Để đảm bảo an toàn và an ninh cho chính mình, doanh nghiệp nên ký cam kết bảo mật với người lao động thuê ngoài để khi xảy ra tranh chấp có thể giải quyết theo quy định của pháp luật.

Vấn đề chi phí

Nhìn chung, có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí trong ngắn hạn, nhưng điều này không có nghĩa là gia công phần mềm sẽ tiết kiệm chi phí nếu doanh nghiệp không có sự cộng tác chặt chẽ và phân công lao động công bằng.

Vấn đề chất lượng

Vấn đề chất lượng cũng là một vấn đề khi công ty thuê người gia công. Thứ nhất, người lao động thuê ngoài có thể chưa hiểu rõ về doanh nghiệp nên sẽ khó đề xuất những định hướng chiến lược cũng như dễ mắc phải những sai lầm không đáng có.

Một số bất lợi khi thuê Outsource

4. Các loại hình Outsource

Sau khi đã hiểu outsource là gì, hãy cùng HIPCOOKING.COM tìm hiểu những loại hình outsourcing đang thịnh hành hiện nay. Hiện nay, được chia thành 12 loại khác nhau:

– Professional Outsourcing (Gia công phần mềm kinh doanh): Đây là một loại hình gia công phần mềm bao gồm tất cả các dịch vụ chuyên nghiệp như kế toán, hành chính, pháp lý, v.v.

– Labour Outsourcing (thuê ngoài nhân công): Là hình thức thuê dịch vụ gia công phần mềm phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay. Là quá trình một công ty tuyển dụng và cung cấp nguồn nhân lực cho doanh nghiệp sử dụng dịch vụ.

– IT Outsourcing hay Outsource IT là gì? Đây có thể hiểu công nghệ thông tin. Loại hỗ trợ này giúp công ty trong lĩnh vực CNTT như duy trì bảo mật, cập nhật giấy phép, quản lý mạng, v.v.

Các loại hình Outsource

– Multi – Sourcing (thuê ngoài đa nguồn): Nó là một hình thức thuê ngoài kết hợp công nghệ thông tin và chức năng kinh doanh phù hợp với các công ty lớn.

– Process – Specific Outsourcing còn được gọi là gia công phần mềm cụ thể theo quy trình. Các doanh nghiệp sử dụng hình thức thuê ngoài này bằng cách thuê các chuyên gia để giải quyết các vấn đề về kiến ​​thức, quy trình pháp lý hoặc quy trình tuyển dụng.

-Business process outsourcing có thể hiểu là gia công phần mềm theo quy trình nghiệp vụ. Đây là loại gia công phần mềm phổ biến nhất, đáp ứng nhu cầu xử lý các hoạt động kinh doanh đơn giản như quản trị, tạo khách hàng tiềm năng, lên lịch, v.v.

-Manufacturing Outsourcing (thuê ngoài theo sản xuất): Đây là quá trình sử dụng dịch vụ của công ty gia công phần mềm để lắp ráp các bộ phận hoặc sản xuất thành phẩm.

– Project Outsourcing (thuê ngoài theo dự án): Loại hình này thường được sử dụng trong trường hợp công ty thiếu thời gian, chuyên môn và ngân sách để thực hiện dự án. Doanh nghiệp có thể thuê ngoài toàn bộ hoặc một phần dự án.

– Operational Outsourcing (thuê ngoài theo hoạt động): Loại hình này đặc biệt phổ biến trong sản xuất vì các dịch vụ mà nó cung cấp, bao gồm cả sửa chữa thiết bị.

– Local Outsourcing (thuê ngoài tại địa phương): Doanh nghiệp sẽ lựa chọn công ty gia công đặt tại quốc gia có trụ sở chính của doanh nghiệp.

– Offshore Outsourcing (thuê ngoài nước ngoài): Để giải thích cho người đọc gia công phần mềm ra nước ngoài là gì, đó là quá trình sử dụng các dịch vụ gia công được cung cấp ở một khoảng cách rất xa trong nước, nhưng nhận được lợi ích về chi phí lao động và nguyên vật liệu. Ví dụ Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam.

– Nearshore Outsourcing (thuê ngoài “láng giềng”): Công ty gia công phần mềm nằm ở nước “láng giềng”, không chênh lệch múi giờ. Lấy Mỹ và Mỹ Latinh làm ví dụ.

Kết Luận

Toàn bộ bài viết này trả lời một phần câu hỏi outsource là gì? Hi vọng những thông tin này sẽ giúp quý công ty có những tối ưu và cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn thuê ngoài để đạt được hiệu quả cao nhất, tối ưu nhất. Chúc bạn thành công

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/