Retention rate cửa hàng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong hoạt động của một doanh nghiệp. Vì trên thực tế, nó không chỉ là cơ sở để đánh giá trải nghiệm của khách hàng mà còn giúp bạn xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp hơn. Vậy Retention rate là gì? Cho HIPCOOKING.COM biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

1. Retention rate là gì?

Retention rate là tỷ lệ giữ chân khách hàng trong một khoảng thời gian nhất định. Nó được tính bằng cách chia số khách hàng còn lại vào cuối một khoảng thời gian cho số khách hàng ban đầu và nhân 100%. Được coi là một chỉ số quan trọng trong kinh doanh, vì nó giúp đo lường sự thành công của các chiến dịch marketing và truyền thông, đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng và cải thiện khả năng giữ chân khách hàng trong tương lai.

Có thể nói tỷ lệ giữ chân khách hàng đóng vai trò vô cùng quan trọng bởi về cơ bản, khi một doanh nghiệp kinh doanh một sản phẩm, dịch vụ nào đó thì họ cần có khách hàng. Thu hút khách hàng là rất quan trọng, nhưng làm thế nào để kéo khách hàng quay lại lần sau còn quan trọng hơn.

rentention rate là gì

Do đó đo lường và kiểm soát tỷ lệ duy trì là yếu tố doanh nghiệp, nhãn hàng cần chú trọng. Đây là cơ sở để chủ doanh nghiệp biết chính xác tình trạng kinh doanh của thương hiệu, từ đó có những điều chỉnh phù hợp, “giữ chân” khách hàng quay trở lại.

2. Cách cải thiện chỉ số Retention rate là gì?

Trên thực tế, việc cải thiện tỷ lệ retention không khó lắm, việc bạn cần làm là đánh giá kỹ lưỡng các chỉ số và đưa ra quyết định, điều chỉnh phù hợp.

Xây dựng mục tiêu bán hàng

Việc thiết lập mục tiêu là điều kiện tiên quyết để đảm bảo xây dựng chiến lược bán hàng phù hợp. Tạo mục tiêu bán hàng, đánh giá dựa trên tình hình thực tế và xác định lại khách hàng mục tiêu và triển vọng hiện tại.

Mục tiêu đặt ra cần tuân thủ nguyên tắc SMART, tức là mục tiêu phải rõ ràng, cụ thể, cần đánh giá được khả năng đạt được mục tiêu, mục tiêu có đo lường được hay không, có phù hợp với ngân sách hay không và những gì. khung thời gian cho mục tiêu đó

Xác định hành trình khách hàng

Để tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng và giữ khách hàng quay lại hoặc ở lại với thương hiệu của bạn trong thời gian dài hơn, điều quan trọng là phải hiểu hành trình của khách hàng. Hành trình này sẽ giúp bạn quyết định nơi bạn nên bắt đầu và tạo điểm tiếp xúc phù hợp. Nhờ đó tối đa hóa hiệu quả tương tác, truyền thông và bán hàng.

Xác định hành trình khách hàng

Luôn lưu lại một ấn tượng tốt

Đối với những khách hàng lần đầu, trải nghiệm mua hàng sẽ có tác động rất lớn đối với họ. Vì vậy, hãy bắt đầu tối ưu hóa những thứ nhỏ nhặt như quy trình thanh toán, sắp xếp cửa hàng, giao hàng hay giúp khách hàng giảm thời gian chờ đợi bằng cách sử dụng các thiết bị, máy móc, phần mềm cho điểm bán hàng.

Cùng với đó, các thông điệp chăm sóc khách hàng sau bán hàng cũng cần được quan tâm để khách hàng cảm thấy họ có vai trò quan trọng trong thành công của bạn.

Đảm bảo các giá trị thương hiệu vô hình

Giá trị vô hình có thể hiểu là những thứ mà khách hàng không thể nhìn thấy tận mắt, chẳng hạn như chính sách bán hàng, hình ảnh thương hiệu hay quy trình dịch vụ khách hàng của bạn dành cho họ.

Tùy chỉnh trải nghiệm hoặc giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn là cách hiệu quả nhất để phát triển giá trị thương hiệu vô hình, tăng tỷ lệ giữ chân khách hàng một cách hiệu quả.

Đừng ngại tương tác với khách hàng của mình

Cửa hàng nên làm cho khách hàng cảm thấy được chăm sóc và thoải mái khi mua sắm và tương tác. Cố gắng tương tác thường xuyên với khách hàng trên mạng xã hội như đảm bảo trả lời tin nhắn, bình luận kịp thời.

Đừng ngại tương tác với khách hàng của mình

Đây là một cách giúp khách hàng cảm thấy đồng cảm hơn với thương hiệu của bạn. Đặc biệt là trong các phản hồi về sản phẩm hay trải nghiệm, đó là yếu tố tiên quyết để đánh giá chất lượng chăm sóc khách hàng của một thương hiệu.

Đảm bảo hoạt động tri ân và chăm sóc khách hàng cũ

Nghiên cứu cho thấy 80% doanh thu của cửa hàng đến từ khách hàng quay lại. Đó là lý do tại sao việc luôn tập trung vào dịch vụ khách hàng là rất quan trọng. Điều này còn thể hiện ở việc thường xuyên đưa ra các chương trình ưu tiên, tri ân khách hàng của họ. Không cần phải trau chuốt, hãy cố gắng giữ nó thật đơn giản với lời chào và lời cảm ơn vào những dịp đặc biệt và gửi cho khách hàng những ưu đãi đặc biệt dành cho họ.

3. Ví dụ về việc giữ chân khách hàng

Apple

Apple là một trong những ví dụ điển hình về việc giữ chân khách hàng bằng cách tạo khoảng cách giữa thương hiệu của mình và các đối thủ cạnh tranh thông qua chiến dịch Mac vs PC.

Chiến dịch có sự góp mặt của John Hodgman trong vai một chiếc PC kiểu cũ và Justin Long trong vai một chiếc Mac sành điệu. Chiến dịch sẽ được tạo ra để hướng dẫn người xem những điều khiến Mac trở thành lựa chọn tốt hơn so với PC, theo cách thú vị và giải trí.

Đó là một trong những chiến dịch thú vị và gây tranh cãi nhất vào thời điểm đó. Chiến dịch này cũng giúp phân khúc thị trường, tách biệt Apple khỏi đối thủ cạnh tranh bằng cách nhấn mạnh rằng người tiêu dùng mua các sản phẩm của Apple.

Coca cola

Coca-Cola đã có một chiến dịch chạy trong 70 ngày xung quanh Thế vận hội Mùa hè 2012 và một phần của chiến dịch là Máy tạo nhịp đập Coca-Cola. Đó là một trải nghiệm kết hợp giữa âm nhạc, thể thao và thương hiệu Coca-Cola.

Lần này, Coca-Cola đã trình bày nó trong một vòng chạy quanh Thế vận hội, sử dụng các mẫu cũng như âm thanh từ Thế vận hội. Người dùng có thể tìm nạp bản ghi MP3 và chia sẻ nó qua mạng xã hội. Chiến dịch kết thúc với 16.500 lượt truy cập trên phiên bản web và 1,78 triệu lượt hiển thị trên Facebook.

Với chiến dịch này, Coca-Cola đã tạo ra tác động cực kỳ tích cực đến người tiêu dùng ngoài điểm bán hàng, mang đến trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn cho khách hàng của họ.

Kết luận

Trên đây là những yếu tố quan trọng mà HIPCOOKING.COM muốn chia sẻ với bạn về yếu tố cấu thành tỷ lệ giữ chân khách hàng cũng như cách tối ưu để tỷ lệ giữ chân khách hàng hiệu quả nhất.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/