Bạn đã bao giờ tự hỏi làm thế nào một trang web ghi lại mọi thứ xảy ra trên trang web của bạn trong thời gian thực chưa? Để làm điều này, HIPCOOKING.COM sẽ cần một tính năng bổ sung gọi là webhook. Trong bài viết tiếp theo chúng ta sẽ biết webhook là gì? Khái niệm và mô tả webhook.

1. Webhook là gì?

Webhook là một kỹ thuật cho phép ứng dụng của bạn tự động nhận và xử lý các thông báo hoặc sự kiện từ các nguồn khác trên Internet. Các nguồn này có thể bao gồm các dịch vụ trực tuyến như GitHub, Slack, Facebook hoặc bất kỳ ứng dụng nào có sẵn. Khi một sự kiện được khởi tạo trên nguồn, sẽ gửi thông tin tới ứng dụng của bạn qua các HTTP request. Sau đó, ứng dụng có thể thực hiện các tác vụ như cập nhật cơ sở dữ liệu hoặc gửi thông báo tới người dùng.

Khác với các API thông thường, để đảm bảo mọi sự kiện diễn ra chính xác hơn, sẽ cần thăm dò dữ liệu thường xuyên, để kiểm tra xem có gì mới trong website không? Có gì thay đổi… Từ tất cả dữ liệu thu thập được, phía máy chủ sẽ tự động thông báo cho người dùng để cập nhật thông tin trong thời gian sớm nhất.

Để hiểu rõ hơn webhook là gì, chúng ta sẽ lấy một ví dụ đơn giản như sau:

Thiết kế website cập nhật giá vàng trong nước. Sau khi được cài đặt, máy chủ sẽ tiếp tục thăm dò các bản cập nhật. Nếu đột nhiên có sự kiện mới là giá vàng tăng mạnh, ngay lập tức máy chủ sẽ gửi thông báo “giá vàng tăng” về ứng dụng trên điện thoại của bạn. Trong khoảng thời gian này, điện thoại của bạn sẽ ngay lập tức hiển thị thông báo để người dùng nắm bắt được ngay chuyện gì đang xảy ra.

Webhook là gì?

2. Những khái niệm cơ bản của webhook

Về khái niệm là gì, bạn cần tìm hiểu một số khái niệm như tiêu thụ, gỡ lỗi và bảo mật như sau.

Consume webhook là gì?

Consume webhook tức là bạn sẽ gửi một URL tới nhà cung cấp mà yêu cầu có thể được gửi tới. Điều này có nghĩa là bạn cần định cấu hình URL để ứng dụng của mình có thể truy cập được trên các trang web công cộng.

Có hai hình thức trong đó sẽ gửi dữ liệu tới một URL:

Debug webhook là gì?

Việc gỡ lỗi bằng máy không đồng bộ được biết là rất phức tạp. Và đó là lý do tại sao bạn phải động viên và chờ đợi phản hồi của họ. Công việc này đòi hỏi tính kiên nhẫn rất cao, nếu không bạn sẽ rất dễ chán nản và muốn bỏ cuộc.

Bạn có thể xem qua các gợi ý sau để việc gỡ lỗi trở nên đơn giản và dễ dàng

– Sử dụng các công cụ như cURL hoặc Postman để mô phỏng phản hồi

– Kiểm tra mã trên máy tính của bạn

– Để hiểu rõ hơn những gì cung cấp, hãy xem công cụ Requestbin…

Securing webhook là gì?

Sẽ gửi dữ liệu đến các URL trong ứng dụng của bạn, vì vậy khả năng cao là ai đó sẽ xem dữ liệu đó và giả mạo dữ liệu gốc. Và đó là lý do tại sao, tất cả các kết nối đến với bạn cần phải là giao thức HTTP.

– Thêm tham chiếu đến URL để hoạt động như một biểu mẫu duy nhất

– Thực hiện xác thực cơ bản

– Hai giải pháp đầu tiên có thể ngăn chặn hầu hết các cuộc tấn công. Nhưng có một bất lợi khi gửi bối cảnh với một yêu cầu duy nhất. Vì vậy, bạn có thể nghĩ ra một phương pháp khác là yêu cầu nhà cung cấp ký vào từng đơn gửi cho bạn rồi xác minh chúng.

Tuy nhiên, cách làm này có nhược điểm là yêu cầu nhà cung cấp hoàn tất việc ký đơn. Nếu nó không có sẵn, thì tuyến đường này hoàn toàn không thể được sử dụng.

Những khái niệm cơ bản của webhook
Khái niệm consume, debug và securing đều liên quan đến

3. Các chức năng hỗ trợ webhook là gì?

4 chức năng chính cho một trang web như sau:

– Thêm đơn hàng mới

– Thêm khách hàng mới

– Thêm sản phẩm mới

– Duyệt chỉ đường

Ngoài 4 chức năng này,còn được biết đến với một chức năng nâng cao khác do người dùng định nghĩa và triển khai bằng HTTP. Nếu trang web có sự kiện, trang web nguồn có thể yêu cầu giao thức HTTP tới URL được định cấu hình.

4. Một số lưu ý khi sử dụng webhook là gì?

Cần lưu ý 2 vấn đề sau khi sử dụng:

–Thường cung cấp dữ liệu cho ứng dụng thường cung cấp dữ liệu cho ứng dụng của bạn và thường sẽ ngừng giám sát khi được yêu cầu. tức là nếu ứng dụng bị lỗi thì dữ liệu được lưu trữ sẽ bị mất.

Ngoài ra, lỗi xảy ra khi ứng dụng của bạn xử lý yêu cầu. Dữ liệu có thể được sao chép trực tiếp trong ứng dụng của bạn. Do đó, hãy hiểu cách nhà cung cấp của bạn xử lý phản hồi để chuẩn bị tốt nhất cho các lỗi tiềm ẩn trong ứng dụng.

– Có thể hỗ trợ nhiều ứng dụng. Nếu một nhà cung cấp cần thực hiện các sự kiện hoặc có nhiều yêu cầu gửi cho các máy khách liên tiếp. Điều này có thể dẫn đến tình trạng DDosing.

Một số lưu ý khi sử dụng webhook là gì?

Kết luận

Trên đây là những thông tin về webhook là gì, các khái niệm liên quan đến, lợi ích và chi tiết khi sử dụng. Chúc bạn có thêm nhiều thông tin về website và hẹn gặp lại trong những bài chia sẻ tiếp theo.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/