Dù làm trong lĩnh vực bán lẻ nhưng khi được hỏi, nhiều người vẫn không biết mô hình bán lẻ là gì, loại hình kinh doanh ra sao. Cũng chính vì thiếu kiến ​​thức cơ bản mà chủ cửa hàng chưa có kế hoạch phát triển đúng đắn để tối đa hóa lợi nhuận. Bài viết này HIPCOOKING.COM sẽ mang đến cho độc giả cái nhìn tổng quan về bán lẻ cũng như các mô hình bán lẻ phổ biến hiện nay.

1. Retail là gì?

Retail là hoạt động buôn bán trực tiếp với khách hàng cuối cùng trong quá trình chuỗi cung ứng sản phẩm. Thường được thực hiện thông qua các cửa hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm, website bán hàng trực tuyến, và các kênh bán hàng khác để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng.

Vậy bán lẻ mới là gì? Bán lẻ Mới là một mô hình kinh doanh không ngừng phát triển, lấy khách hàng làm trung tâm bằng cách tích hợp công nghệ, kinh doanh và hậu cần.

2. Các mô hình bán lẻ phổ biến nhất hiện nay

Mô hình bán lẻ qua cửa hàng

Danh mục này bao gồm các cửa hàng độc lập, cửa hàng bách hóa, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đặc sản, siêu thị truyền thống, v.v. Những người tiến hành kinh doanh bán lẻ thông qua một cửa hàng luôn có một địa chỉ. Thực tế này đã thu hút một lượng lớn khách du lịch đến tham quan và mua sắm.

Họ thường bán nhiều loại hàng hóa và các trung tâm mua sắm như siêu thị sẽ sử dụng các phương tiện thông tin đại chúng để quảng cáo. Chuyên môn của họ là đáp ứng nhu cầu của cá nhân và gia đình.

Tuy nhiên, cũng có những ngành chuyên bán các mặt hàng chuyên biệt cho các tổ chức, doanh nghiệp như cửa hàng văn phòng phẩm, cửa hàng máy tính và phần mềm, cửa hàng VLXD, điện nước, VLXD.

retail là gì

Mô hình bán lẻ chuyên biệt

Một chuyên gia cho rằng “trong khi các nhà bán lẻ đại chúng như Wal-Mart hay Target bán những mặt hàng mà người tiêu dùng ‘cần’, thì các nhà bán lẻ đặc biệt nhắm đến những mặt hàng mà người tiêu dùng ‘muốn’. Họ ‘muốn’ Mô hình này tốt hơn một chút so với mô hình trên khi họ đầu tư vào các công ty dịch vụ, tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm mua sắm và nhu cầu cụ thể của khách hàng.

Đây là một chiến lược để họ tồn tại trong cuộc cạnh tranh gay gắt từ các cửa hàng bách hóa, trang web kinh doanh và xu hướng thương mại điện tử.

Bất chấp áp lực nặng nề, các cửa hàng bán lẻ đặc biệt vẫn có cơ sở khách hàng của riêng họ, những người tiếp tục phấn đấu để đạt được sự ấm áp và thân mật cũng như cung cấp nhiều loại hàng hóa độc quyền hơn. Hầu hết các cửa hàng đặc sản đều có quy mô nhỏ, nhân viên không nhiều, thậm chí không có chủ kiêm bán hàng.

Do đó, mô hình này không đòi hỏi nhiều trang thiết bị để vận hành, thường chỉ cần sự hỗ trợ của một phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp là có thể vận hành trơn tru. Lưu ý, những ai muốn sở hữu mô hình này cần cẩn trọng trong việc triển khai vốn, chọn địa điểm và nghiên cứu kỹ thị trường tiềm năng.

Mô hình bán lẻ không qua cửa hàng

Ngành này trị giá tới 123 tỷ USD, mô hình này không có cửa hàng cố định, giao dịch chủ yếu qua TV, internet, máy bán hàng tự động hoặc quầy di động… Ngoại trừ máy bán hàng tự động, các loại hình bán hàng này đều không có địa điểm cố định hoặc cửa hàng để trưng bày sản phẩm của họ.

Ưu điểm của ngành này là bạn không phải nhập hàng hay trữ hàng với số lượng lớn. Bạn chỉ cần up mẫu cho khách xem hoặc chụp ảnh nhà cung cấp cho khách xem, nếu khách hài lòng sẽ liên hệ lấy hàng.

Nhược điểm là bạn không kiểm soát được lượng hàng tồn nên khá mất chủ động, nhiều trường hợp khi khách cần thì hết hàng hoặc không còn sản xuất.

bán lẻ là gì

Mô hình thông qua bưu chính

Khách hàng có thể đặt hàng qua điện thoại hoặc trang web và sản phẩm sẽ được giao qua đường bưu điện. Hình thức này đặc biệt phổ biến đối với những người sống xa trung tâm mua sắm, người già và những người không muốn mua sắm trực tiếp. Các doanh nghiệp bán hàng sẽ thiết kế và in catalogue/brochure rồi gửi cho hàng nghìn khách hàng lựa chọn và đăng ký mua sản phẩm.

Bán hàng qua thư thường được các doanh nghiệp sử dụng cho hàng hóa nói chung, hàng hóa đặc biệt, hàng hóa mới, đơn đặt hàng dài hạn (CD, DVD, sách), v.v.

Nó không yêu cầu các doanh nghiệp phải có văn phòng, cửa hàng hoặc nhà kho, nhưng nó cần biết địa chỉ của khách hàng để gửi danh mục và có một hệ thống để nhận đơn đặt hàng và giao hàng. Tại Việt Nam, các siêu thị điện máy lớn thường tích hợp phương thức bán hàng này đạt mức ưu việt.

Mô hình bán hàng online

Trong khi Internet đã góp phần thay đổi diện mạo của ngành bán lẻ, nó cũng là chất keo kết nối doanh nghiệp, thị trường và khách hàng cá nhân. Bất kỳ nhà phân tích nào cũng đồng ý rằng những nhà bán lẻ không hiểu được tác động của Internet thường sẽ ít đầu tư hơn vào việc phát triển các kênh bán hàng trực tuyến và do đó bỏ lỡ cơ hội bán hàng trực tuyến quý giá. Tăng doanh số bán hàng.

Ngay cả các nhà cung cấp, phát triển phần mềm quản lý bán hàng cũng đã thiết lập chức năng tích hợp quản lý website bán hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu bán hàng hiệu quả cho khách hàng. Nhiều đơn vị bán hàng tại cửa hàng còn vận hành song song mô hình bán hàng online và offline.

mô hình bán lẻ

Mô hình máy bán hàng tự động

Loại hình mua sắm này phổ biến ở các nước phát triển và đã xuất hiện ở Mỹ gần một thế kỷ và được chứng minh là rất hiệu quả. Cũng giống như các loại hình bán hàng khác, chìa khóa thành công đối với kinh doanh máy bán hàng tự động là lựa chọn đúng thời điểm, địa điểm và chủng loại sản phẩm.

Loại hình kinh doanh này hấp dẫn ở chỗ doanh nghiệp không có bất kỳ chi phí đầu tư và hoạt động nào, nhưng lại tăng tiền nhanh chóng. Khách hàng cũng rất thích hình thức này vì sự đơn giản và tiện lợi của nó.

3. Quy trình quản lý hiệu quả cho các mô hình bán lẻ

Quản lý hàng hóa

Quản lý hàng tồn kho luôn được coi là một trong những yếu tố hàng đầu, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả bán hàng của một cửa hàng bán lẻ. Quản lý hàng tồn kho sẽ bao gồm việc nhập và xuất hàng tồn kho cũng như quản lý hàng tồn kho thực tế của cửa hàng.Đặc điểm kinh doanh của ngành bán lẻ là số lượng mặt hàng phong phú, mẫu mã đa dạng. Đó là lý do tại sao quản lý hàng tồn kho phù hợp được coi là quan trọng để giảm thất thoát và bán hàng dễ dàng hơn.new retail là gì

Tối ưu quy trình bán hàng

Với số lượng sản phẩm phong phú và đa dạng hơn, việc ghi nhớ giá sẽ khó khăn hơn và dễ bị nhầm lẫn. Vì vậy, trong những năm gần đây, ứng dụng công nghệ vào bán hàng thông qua phần mềm quản lý bán hàng được coi là một yếu tố bán hàng quan trọng bên cạnh việc nhớ giá và đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Ngay cả với nhân viên mới. , , ,

Cùng với đó, đây cũng được coi là giải pháp quản lý lý tưởng với khả năng lưu trữ toàn bộ hóa đơn, chứng từ cũng như lịch sử giao dịch để có thể giải quyết các vấn đề phát sinh sau bán hàng.

Quản lý nguồn hàng

Với mô hình bán lẻ đa dạng về mặt hàng như thực phẩm, siêu thị nhỏ hay mỹ phẩm, việc quản lý hàng tồn kho không hề đơn giản. Không chỉ lấy hàng ở đâu, bạn phải có một hệ thống quản lý phù hợp để đánh giá chất lượng của từng nguồn hàng cùng với năng lực hỗ trợ.

Điều này chỉ thực sự được đánh giá cao khi bạn kiểm soát được lượng hàng bán ra trên mỗi sản phẩm và theo dõi được nhu cầu mua hàng của khách hàng.

Quản lý nhân viên

Nhiều mô hình bán lẻ yêu cầu đánh giá hiệu suất nhân viên khắt khe hơn như kinh doanh mỹ phẩm hay thời trang. Quản lý nhân sự hợp lý cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu thất thoát, phân loại và đánh giá rõ ràng hiệu quả công việc của từng nhân viên.

retail là gì

Quản lý tài chính

Không chỉ đối với ngành bán lẻ mà đối với bất kỳ ngành nào, doanh thu và lợi nhuận cũng là lĩnh vực cuối cùng để đánh giá hiệu quả kinh doanh.

Để đánh giá lãi lỗ, bạn cần có hiểu biết chính xác về tất cả các khoản thu chi của cửa hàng. Có nhiều cách để theo dõi các chỉ số này như đánh giá hàng ngày bằng sổ sách kế toán, file Excel hoặc phần mềm quản lý bán hàng.

Quản lý khách hàng

Trong nhiều loại hình kinh doanh bán lẻ, khách hàng lớn tuổi đóng vai trò quan trọng hơn đối với doanh thu của cửa hàng. Do đó, một giải pháp quản lý khách hàng lý tưởng nên theo dõi thông tin, xu hướng sử dụng cũng như lượt truy cập thường xuyên để có thể tạo các chương trình ưu đãi, tri ân nhằm gia tăng lượng khách hàng thân thiết cho cửa hàng của mình.

Ngoài ra, quản lý khách hàng còn phải theo dõi vấn đề công nợ của khách hàng để đưa ra phương án thu hồi công nợ đảm bảo khả năng vốn hoạt động của cửa hàng.

Ngày nay, có nhiều mô hình bán hàng đa dạng nhưng mô hình bán lẻ vẫn phổ biến ở thị trường trong nước. Hi vọng với bài viết các bạn sẽ có thêm thông tin và hiểu biết về những mô hình bán lẻ được ưa chuộng nhất.

Kết luận

Tuy nhiên, việc thành công trong Retail cần phải tập trung vào sự đổi mới, đồng thời phải luôn lắng nghe và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thành công trong lĩnh vực Retail, hãy chủ động học hỏi, cập nhật kiến thức và những xu hướng mới nhất, và luôn tìm cách nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng của mình để có thể tạo được niềm tin và sự tin tưởng của khách hàng.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/