Kim loại là một trong những vật liệu được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Vậy vật liệu kim loại được chia làm bao nhiêu loại và vật liệu kim loại có những tính chất gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn về các loại chất liệu kim loại.

Trong cuộc sống hiện nay, có thể nói kim loại chiếm phần lớn trong tất cả các ứng dụng từ đời sống đến bất kỳ ngành nghề nào. Dưới đây là một số thông tin hữu ích về kim loại mà chúng tôi tổng hợp được để chia sẻ cho các bạn tham khảo.

Giải bài tập Công nghệ 8: Các vật liệu cơ khí.

1. Vật liệu kim loại được chia thành nhiều loại

Vật liệu kim loại được chia thành 2 loại chính:

Kim loại đen: gang, thép …

Kim loại màu: đồng, hợp kim của đồng …

2. Tính chất chung của kim loại

Các tính chất đặc trưng của kim loại bao gồm ánh kim loại, dẫn nhiệt và điện tốt, và khả năng được định hình vĩnh viễn hoặc biến dạng ở nhiệt độ phòng.

Sự biến đổi giữa nhiều tính chất khác nhau của kim loại làm cho chúng phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Các tính chất khác nhau của kim loại có thể được kết hợp bằng cách trộn hai hoặc nhiều kim loại với nhau. Hợp chất tạo thành đó được gọi là hợp kim. Các kim loại nguyên tố tinh khiết thường quá mềm để sử dụng trong thực tế, đó là lý do tại sao nhiều ngành công nghiệp luyện kim tập trung vào việc tạo thành các hợp kim hữu ích. Tạo hợp kim với một công thức cụ thể có thể cho phép tạo ra một đặc tính kim loại hoặc kim loại cụ thể cho một ứng dụng được xác định trước.

Ví dụ, thép là hỗn hợp của sắt với một lượng nhỏ cacbon và các nguyên tố khác. Các hợp kim khác như đồng thau (đồng và kẽm) và đồng (đồng và thiếc) dễ tạo hình và đẹp. Đồng cũng được sử dụng thường xuyên trong đóng tàu vì khả năng chống ăn mòn của nước biển.

3. Kim loại đen là gì?

Kim loại đen là kim loại có chứa sắt. Bao gồm sắt, gang, thép và hợp kim của chúng. Do đó, nó có từ tính. Các thiết bị gia dụng như tủ lạnh, lò nướng, xoong nồi, máy móc sản xuất nhựa .. thường được làm bằng kim loại này.

Đây là kim loại được tái chế nhiều nhất. Ví dụ, thép là vật liệu được tái chế nhiều nhất trên thế giới. Theo khảo sát, gần 40% sản lượng thép là từ tái chế phế liệu. Mặt khác, tái chế thép cần ít năng lượng hơn 75% so với sản xuất nguyên liệu thô.

Đặc tính của kim loại đen là độ bền và độ dẻo tốt. Do có sắt trong thành phần nên kim loại này rất dễ bị gỉ. Vì vậy, người ta sẽ nấu chảy hợp kim đen với các loại hóa chất khác để tăng khả năng chống ăn mòn. Ví dụ, thép không gỉ là hợp kim của sắt và crom.

4. Kim loại màu là gì?

Kim loại màu là tên gọi cho tất cả các kim loại và hợp kim khác ngoài sắt và các hợp kim của sắt. Đây là nhóm kim loại có các màu như vàng, đồng, xám, bạc .. không có màu đen. Nó được chia thành 6 nhóm:

 • Kim loại nhẹ (bao gồm nhôm, titan, magiê)
 • Kim loại nặng (với đồng, chì, kẽm, thiếc, niken)
 • Kim loại quý (như vàng, bạc, nhóm bạch kim)
 • Kim loại khó nóng chảy
 • Kim loại phân tán
 • Kim loại đất hiếm (nguyên tố hiếm)

Kim loại màu được sản xuất từ ​​quặng là kim loại màu nguyên sinh. Loại được sản xuất từ ​​phế liệu là kim loại màu thứ cấp.

Kim loại này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp do các tính chất sau

 • Điểm nóng chảy không cao lắm. Có thể dễ dàng nấu chảy hoặc đúc thành nhiều chi tiết khác nhau
 • Khả năng chống mài mòn và ăn mòn tốt.
 • Có hóa chất tốt, không rỉ sét. Thường được sử dụng trong công nghiệp hóa chất
 • Dẫn điện và dẫn nhiệt tốt
 • Độ bền cơ học thấp
 • Giá hơi cao

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/