Mang thai hộ là gì? Mang thai hộ có bất hợp pháp không? Mang thai hộ là hành động nhằm giúp những gia đình không thể sinh con đẻ được có con đẻ của mình. Tuy nhiên, để hiểu rõ việc mang thai hộ có vi phạm pháp luật hay không, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

ĐẺ THUÊ VÀ MANG THAI HỘ NHƯ THẾ NÀO? - Luật Công Tâm

1. Mang thai hộ là gì?

Mang thai hộ là khi người phụ nữ mang thai và sinh con từ gia đình khác. Điều này nhằm giúp gia đình đó có con riêng và người phụ nữ mang thai hộ sẽ được hưởng một quyền lợi nhất định trong quá trình mang thai và sinh con như tiền, tài sản hoặc hiện vật có thể quy đổi thành tiền.

2. Mang thai hộ là gì?

Căn cứ khoản 22 và khoản 23 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về việc mang thai hộ như sau:

22. Mang thai hộ nhân đạo là việc phụ nữ mang thai hộ tự nguyện, phi thương mại cho một cặp vợ chồng không có khả năng mang thai và sinh con ngay cả khi sử dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản. hỗ trợ sinh sản bằng cách lấy noãn của người vợ và tinh trùng của người chồng để làm thụ tinh trong ống nghiệm rồi tự ý cấy vào tử cung của người mang thai để mang thai và sinh con.

23. Mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc phụ nữ mang thai hộ cho người khác bằng cách áp dụng công nghệ hỗ trợ sinh sản vì lợi ích kinh tế hoặc lợi ích khác.

Như vậy, mang thai hộ được chia thành hai trường hợp với hai mục đích khác nhau: thương mại và nhân đạo. Mang thai hộ được cho là một hành động nhân đạo nhưng nhiều người lại lợi dụng việc mang thai hộ vì lợi ích của mình, đó được gọi là mang thai hộ vì mục đích thương mại.

3. Đẻ thuê có phải mang thai hộ?

Như định nghĩa về mang thai hộ và mang thai hộ ở trên, bạn có thể thấy rằng, mang thai hộ là một hình thức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Mang thai hộ hiện đã được phổ biến dưới hình thức trung gian để giúp những người muốn tìm công việc nhàn hạ để làm với những gia đình muốn có con nhưng không thể có con.

Việc mang thai hộ ngày càng phổ biến và công khai trên các trang mạng xã hội. Người mang thai hộ có thể nhận được số tiền rất lớn từ các gia đình có nhu cầu sinh con lên đến gần 1 tỷ đồng cho mỗi lần mang thai hộ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ việc sinh con theo hình thức thương mại có vi phạm pháp luật hay không? Vui lòng tham khảo phần 4 bên dưới để biết thêm chi tiết.

4. Mang thai hộ có bất hợp pháp không?

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không bị coi là vi phạm pháp luật do các bên tự nguyện khi tham gia mang thai hộ. Nhưng khi mang thai hộ vì mục đích thương mại hay còn gọi là mang thai hộ là một hành vi thiếu văn minh và sẽ phải chịu các hình phạt của pháp luật.

Căn cứ Điều 60 Nghị định 82/2020 / NĐ-CP quy định:

Điều 60. Vi phạm quy định về sinh con

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi sinh con bằng công nghệ hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, sinh sản vô tính, mang thai hộ vì mục đích thương mại.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

Do đó, khi thực hiện hành vi mang thai hộ có thể bị phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp đã nhận.

Theo Điều 187 BLHS 2015 quy định:

Điều 187. Tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại

1. Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quy định trên, việc tổ chức mang thai hộ sẽ bị phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù có thời hạn đến 5 năm, tùy theo mức độ vi phạm. Tội tổ chức được hiểu đơn giản là việc cố ý sắp xếp giữa bên muốn mang thai hộ và bên cần mang thai hộ để trao đổi, nói chuyện, thảo luận với nhau về việc mang thai hộ và vì mục đích thương mại. .

Như vậy, người thay thế giúp người khác sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định trên, người tổ chức có thể bị phạt tù có thời hạn. Vì vậy, bạn không nên thực hiện hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại vì hành vi này được coi là vi phạm pháp luật, thiếu văn minh sẽ ảnh hưởng đến thế hệ tương lai. Bên cạnh đó, cũng nên tránh xa hành vi giúp việc mang thai hộ với bên có nhu cầu mang thai hộ vì hành vi này bị quy vào tội tổ chức mang thai hộ.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/