Nếu như trước đây, nói đến UI UX, người ta chỉ nghĩ nó là một thứ thiết kế. Chính xác! UI là công việc của nhà thiết kế UX, nhưng giờ đây nó đã trở thành một phần không thể thiếu trong thiết kế trang web. Vậy giao diện người dùng UX UI là gì? Bạn đã thực sự hiểu tầm quan trọng trong thiết kế website? Cùng HIPCOOKING.COM tham khảo qua bài viết này.

1. UX UI là gì?

Tổng quan về UX UI

User Interface Design là viết tắt của cụm từ User Interface Design: Thiết kế giao diện.

UX Design là từ viết tắt của cụm từ User Experience Design: Thiết kế tối ưu hóa trải nghiệm.

UX UI là hai thuật ngữ quan trọng trong thiết kế trải nghiệm người dùng (User Experience – UX) và thiết kế giao diện người dùng (User Interface – UI).

UX là viết tắt của User Experience, là việc tạo ra một trải nghiệm tốt và thuận tiện cho người dùng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ trên website hoặc ứng dụng. UX tập trung vào những cảm xúc, trải nghiệm và cách người dùng tương tác với sản phẩm.

UI là viết tắt của User Interface, là việc thiết kế giao diện người dùng, bao gồm các phần tử như hình ảnh, đồ họa, màu sắc, kiểu chữ, vị trí các nút bấm, các chức năng và cách thức bố trí trên trang web hoặc ứng dụng. UI tập trung vào những yếu tố thị giác và tính thẩm mỹ để làm cho sản phẩm trở nên hấp dẫn và dễ sử dụng.

UX UI là gì?

Chi tiết về UX design

UX Design Giống như cái tên – Design Optimal Experience, nhiệm vụ của người làm UX là phân tích tâm lý khách hàng; Bằng cách này, luồng hành vi của khách hàng khi truy cập trang web được nắm bắt.

Để làm được điều này, người làm UX phải liên tục đặt ra những câu hỏi như: Điều đầu tiên người dùng sẽ làm khi vào web là gì? Hành trình của anh ấy sẽ đi về hướng nào? Khách hàng sẽ chú ý đến điều gì nhất ở website?….Cuối cùng là tổng hợp lại và đưa ra ý tưởng thiết kế website phù hợp nhất với những trải nghiệm đó.

Một UX designer không cần biết nhiều về đồ họa nhưng phải hiểu client!

Chi tiết về UI design

Thiết kế giao diện là thiết kế giao diện và đây đều là những chức năng cơ bản của thiết kế giao diện. Khác với UX, nhiệm vụ của UI là tìm cách tạo ra một giao diện đẹp nhất, bố cục tổng thể phải nhất quán với thương hiệu.

Ngoài ra, người làm UI cũng nên quan tâm đến việc website nên hiển thị các hạng mục như thế nào cho rõ ràng, đảm bảo các block của website luôn thống nhất với nhau về mặt thiết kế…

Người thiết kế giao diện người dùng là một nghệ sĩ tài năng và trang web là tác phẩm nghệ thuật của anh ấy!

2. Mối quan hệ giữa UX UI

UI trong thiết kế UX là hai chức năng khác nhau nhưng lại có mối quan hệ rất chặt chẽ. Vì vậy khi nhắc đến UX, người ta sẽ nghĩ ngay đến UI. Do đó, nhiều người đã hiểu lầm rằng hai công việc này là một.

Có thể thấy, mối quan hệ giữa UX và UI là mối quan hệ bổ sung cho nhau. Một website dù có thiết kế hiện đại và hấp dẫn đến đâu cũng sẽ không mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp nếu nó không đáp ứng được kỳ vọng trải nghiệm của khách hàng.

Ngược lại, một trang web phù hợp với trải nghiệm nhưng thiếu tính thẩm mỹ chắc chắn sẽ khiến khách hàng quay lưng. Đó là lý do tại sao sự kết hợp giữa UX và UI được coi là cốt lõi để tạo nên một trang web hoàn chỉnh.

UX UI là gì

3. Tầm quan trọng của UX UI trong thiết kế Website

Vẫn có nhiều người cho rằng một website tốt hay không phụ thuộc vào nội dung hay, sản phẩm chất lượng, kỹ thuật SEO tốt… Còn giao diện thì chỉ cần dễ nhìn là được. Bạn không nên tập trung quá nhiều. Đây là suy nghĩ hết sức sai lầm!

Bản chất của giao diện người dùng UX là gì? Điều này thực sự nghiêng nhiều hơn vào lãnh thổ của nhà thiết kế! Nhưng một website sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích không ngờ, cả về doanh số lẫn uy tín, cụ thể:

Tăng tỷ lệ chuyển đổi

Có nhiều yếu tố tác động đến quyết định chuyển đổi của khách hàng, một trong số đó là cảm xúc trong quá trình trải nghiệm website. Một website có giao diện hiện đại, bắt mắt sẽ để lại ấn tượng tốt cho khách hàng ngay lần đầu truy cập.

Đây là cơ sở để tạo điều kiện cho khách hàng thực hiện các thao tác tiếp theo trên website. Hơn nữa, việc nắm bắt hành vi của khách hàng sẽ giúp trang web dễ điều hướng hơn để tạo chuyển đổi hơn là để khách hàng “tương tác”.

Tăng thứ hạng trên Google

Càng về sau, Google càng cập nhật thêm nhiều thuật toán để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Với các trang web được tối ưu hóa, Google sẽ hiểu rõ ràng về trang web của các trang web này để đi đúng hướng. Và nó là một trong những tiêu chí quan trọng để tăng thứ hạng website của bạn trên thanh tìm kiếm Google.

Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội để website của bạn tiếp cận với khách hàng, đồng thời quá trình xếp hạng bài viết cũng sẽ “dễ thở” hơn so với một website thông thường.

Tầm quan trọng của UX UI là gì
Giúp trang web của doanh nghiệp dễ thăng hạng trên Google

Tăng niềm tin của khách hàng với doanh nghiệp

Thị trường càng phức tạp, khách hàng càng trở nên khắt khe hơn. Ở thời điểm này, có được sự tin tưởng của khách hàng là điều vô cùng quý giá đối với doanh nghiệp.

Khi khách hàng thấy website của bạn có giao diện khác lạ, các tính năng có vẻ không thân thiện chắc chắn sẽ nảy sinh nghi ngờ về nội dung mà bạn cung cấp, uy tín của doanh nghiệp cũng ít nhiều bị ảnh hưởng.

Vì vậy, làm hài lòng khách hàng từ những điều nhỏ nhặt là một trong những cách đơn giản nhất để doanh nghiệp nâng cao uy tín trong mắt khách hàng.

Tăng tỷ lệ quay lại của khách hàng

Tạo ấn tượng trong tâm trí khách hàng sẽ giúp khách hàng nhớ lâu. Lần đầu tiên khách hàng hài lòng sẽ tăng tỷ lệ hoàn vốn kinh doanh lên tới 85%. Không chỉ tiếp tục ủng hộ những sản phẩm quen thuộc, khách hàng sẽ còn muốn trải nghiệm nhiều sản phẩm khác từ doanh nghiệp.

Nếu sản phẩm trong hệ thống của bạn cung cấp chất lượng, chắc chắn bạn sẽ có thêm nhiều “khách hàng” cho doanh nghiệp của mình.

Kết luận

Chắc hẳn đến đây bạn đã trả lời được UX UI là gì và bạn đã nhận ra tầm quan trọng của UX UI đối với website. Chúng tôi hi vọng qua bài viết bạn sẽ có cái nhìn đa chiều về UX UI nói chung và thiết kế website nói riêng.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/