Đối với những người có nhu cầu thiết kế website thì có lẽ WordPress là một trong những nền tảng được nhiều người chú ý và đưa vào danh sách lựa chọn của mình. Trong bài viết này HIPCOOKING.COM sẽ giúp bạn hiểu WordPress là gì? Ưu nhược điểm của WordPress và các bước xây dựng website WordPress đơn giản bạn có thể tham khảo.

1. Tổng quan WordPress là gì?

WordPress là gì? WordPress là một mã nguồn mở được sử dụng để xuất bản các bài blog, đăng tải thông tin trên internet và đặc biệt WordPress được tích hợp đầy đủ các chức năng của website cơ bản. WordPress được viết bằng ngôn ngữ thông dụng nhất là PHP và hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Tùy vào mục đích sử dụng website của mỗi người khác nhau mà WordPress có thể dùng để bán hàng, quảng bá thương hiệu, nhiều trường hợp WordPress còn được dùng làm trang mạng xã hội…Người dùng WordPress sẽ có thể xây dựng một trang web miễn phí và sử dụng các plugin được cài đặt sẵn trong kho lưu trữ. Các plugin này sẽ giúp bạn hoàn thiện website của mình hơn cả về hình thức lẫn nội dung. Nhìn chung, WordPress là một trong những nền tảng xây dựng trang web miễn phí phổ biến nhất hiện nay.

WordPress là gì?

WordPress là gì?

2. Phân biệt giữa WordPress.org và WordPress.com

Thực ra WordPress.org và WordPress.com là hai dịch vụ, WordPress là hai nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng WordPress.com và WordPress.org là một. Đây là cách phân biệt WordPress.com với WordPress.org.

WordPress.org

WordPress.org cho phép bạn tải xuống phần mềm WordPress và sử dụng nó trên tài khoản lưu trữ của bạn. Điều này có nghĩa là bạn nên có một tài khoản lưu trữ chuyên dụng và hiểu biết để sẵn sàng khởi chạy WordPress. Hơn nữa, bạn cũng có thể chủ động tải lên và cài đặt các plugin của riêng mình.

Sử dụng WordPress.org, bạn có thể mua cho mình một tên miền như domain.com và thiết lập nó cho trang web của mình. Ngoài ra, WordPress.org cũng chấp nhận và tối ưu hóa phụ trợ, cơ sở dữ liệu và tệp. Sử dụng WordPress.org sẽ không bao giờ khiến trang web của bạn bị xóa, ngay cả khi WordPress xác định trang web của bạn đang vi phạm các tiêu chuẩn sử dụng của nó.

WordPress.com

Đây là một dịch vụ xây dựng trang web / blog WordPress. Khi có nhu cầu, bạn chỉ cần truy cập vào địa chỉ này và đăng ký một tài khoản, tài khoản này sẽ tự động cho phép bạn xây dựng và chỉnh sửa một website WordPress theo ý muốn. Ngoài ra, tại đây bạn cũng sẽ được trang bị một kho theme và plugin đa dạng để bạn có thể tùy ý thêm vào website của mình thay vì nhờ đến sự hỗ trợ của bên thứ ba.

Một điều không thể bỏ qua là WordPress.com cung cấp 3 GB miễn phí cho tất cả người dùng. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn vượt quá 3GB, bạn sẽ cần phải đăng ký các gói dung lượng bổ sung có giá từ $36 đến $299. Một điều cần lưu ý nữa là WordPress có thể xóa trang web của bạn bất cứ lúc nào nếu thấy rằng trang web của bạn vi phạm các quy tắc và quy định của WordPress.

phân biệt WordPress.com và WordPress.org
WordPress.org và WordPress.com là hai nền tảng khác nhau 

3. Những ưu nhược điểm của WordPress

Dù là một nền tảng web nổi tiếng nhưng WordPress luôn có hai luồng ý kiến ​​trái chiều, một bên chọn WordPress vì những ưu điểm của nó, một bên lại quan tâm đến những nhược điểm có hại cho người dùng. dụng, cụ thể như sau:

Ưu điểm của WordPress

WordPress có những ưu điểm sau:

– Tiết kiệm chi phí: Khi bạn thiết kế website WordPress, bạn chỉ cần tạo một tài khoản để trải nghiệm nền tảng xây dựng web miễn phí với nhiều theme và plugin miễn phí.

– Thao tác dễ dàng: Mọi thao tác trong WordPress cực kỳ đơn giản, kể cả khi bạn không biết nhiều về công nghệ, đồ họa, lập trình cũng có thể dễ dàng tạo được website.

– Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Trong WordPress có 52 ngôn ngữ cộng với tiếng Việt cho bạn lựa chọn.

Hỗ trợ đa ngành nghề: Các mẫu website có sẵn trong WordPress được thiết kế phù hợp với nhiều ngành nghề và mục đích sử dụng khác nhau. Bạn cũng có thể chọn từ các mẫu dựng sẵn hoặc sử dụng những ý tưởng này để tạo trang web độc đáo của riêng mình.

– Dễ quản lý: WordPress được trang bị hệ thống quản trị đơn giản, dễ sử dụng, người quản trị sẽ dễ dàng theo dõi hoạt động đăng tải, nội dung website trên một giao diện được sắp xếp khoa học và hợp lý.

– Chủ động trong việc làm mới web: WordPress sử dụng mã nguồn mở nên với kho plugin khổng lồ do WordPress cung cấp, bạn có thể chủ động thêm bớt plugin để website nổi bật và thu hút.

– Xem nhiều thủ thuật: WordPress hiện tại có cộng đồng người dùng rất lớn nên có thể chia sẻ rất nhiều thủ thuật hay ho hay thú vị giúp bạn phát triển website tốt hơn khi sử dụng WordPress sẽ được

Nhược điểm của WordPress

Nhược điểm của wordpress
Website nền tảng WordPress tốc độ tải chậm

-Bảo mật yếu: Thực tế là các website xây dựng trên nền tảng WordPress có bảo mật rất yếu nên các website này thường trở thành “miếng mồi ngon” cho các hacker.

– Dễ xảy ra xung đột giữa theme và plugin: Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm và kiến ​​thức trong việc lựa chọn, cài đặt theme và plugin sẽ rất dễ dẫn đến xung đột giữa hai yếu tố này. Sự cố này thường xuyên xảy ra trong quá trình vận hành và sử dụng trang web.

– Chỉ phù hợp với doanh nghiệp nhỏ: WordPress thường được sử dụng bởi các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Rất hiếm khi các doanh nghiệp lớn lựa chọn nền tảng WordPress để thiết kế website mà thay vào đó là các đơn vị thiết kế website bán hàng nổi tiếng để trải nghiệm các dịch vụ web phù hợp.

– Không được hỗ trợ: Vì là nền tảng web miễn phí nên hầu hết các vấn đề gặp phải trong quá trình sử dụng sẽ không được hỗ trợ bởi các kỹ thuật viên hay chuyên gia như các nền tảng cloud hosting. Cloud, web tự code… Cần tự trang bị kiến ​​thức hoặc nhờ bên thứ ba.

– Tốc độ web chậm: Khi bạn sử dụng nền tảng WordPress, bạn sẽ dùng chung một máy chủ với nhiều trang web khác. Vì vậy, việc các trang web có xu hướng chậm khi sử dụng nền tảng WordPress là điều dễ hiểu.

– Nhiều Chi Phí: Ngay cả khi bạn sử dụng dịch vụ WordPress.com hay WordPress.org, bạn cũng sẽ phải đối mặt với nhiều chi phí phát sinh như: web hosting rẻ nhất có giá 3$ – 10$/tháng (WordPress.org), giá 36$ – Mua 299$/năm dung lượng lưu trữ và với gói VIP con số đó sẽ là $5000/tháng (WordPress.com). Ngoài ra, bạn cũng phải trả tiền khi sử dụng các plugin và chủ đề cao cấp từ nền tảng này.

Khó nâng cấp và bảo trì: Người dùng WordPress sẽ khó có thể nâng cấp website nói chung và theme, plugin nói riêng. Ngoài ra, nếu bạn muốn duy trì trang web, sẽ không thể nếu không có chuyên môn. Và hầu hết người dùng WordPress muốn duy trì nó sẽ phải tìm đến các công ty chuyên nghiệp và đó chắc chắn sẽ không phải là một khoản phí rẻ.

4. Có nên sử dụng WordPress để thiết kế website không?

Trên thực tế, việc xây dựng trang web của riêng bạn bằng WordPress không còn là điều xa lạ đối với mọi người. Dựa trên những ưu nhược điểm của WordPress chắc hẳn nhiều khách hàng cũng có cái nhìn tổng quan hơn về WordPress. Không thể phủ nhận những lợi ích mà WordPress mang lại cho người dùng như tối ưu chi phí, dễ sử dụng, nhiều theme và plugin miễn phí… Nhưng như đã nói ở trên, WordPress chỉ thực sự phù hợp với doanh nghiệp. Các nhà bán lẻ không bắt buộc phải hoạt động trực tuyến một cách chuyên nghiệp. Một nền tảng website, hoặc dành cho những cá nhân không có nhiều tiền để đầu tư xây dựng một website/blog hoàn chỉnh.

Nhìn chung, đối với những công ty, doanh nghiệp có định hướng phát triển dài hạn, tập trung vào bán hàng và tạo khách hàng tiềm năng thì sử dụng website WordPress không phải là một lựa chọn khả thi. Hoạt động như mong đợi. Thay vào đó, nên sử dụng các nền tảng web tự mã hóa hoặc nền tảng nền tảng đám mây trong những trường hợp này…

Đây là những nền tảng trả phí nhưng đảm bảo website được thiết kế sát với mục tiêu kinh doanh nhất, giúp tăng chuyển đổi, dễ dàng xếp hạng trên Google và tiếp cận gần nhất với khách hàng có yêu cầu. Đặc biệt, việc thiết kế website bán hàng, website giới thiệu sản phẩm trên các nền tảng này sẽ được bảo mật gần như tuyệt đối.

Thiết kế website các ngành nghề

Thiết kế website các ngành nghề!

Kết luận

WordPress là một trong những nền tảng xây dựng trang web miễn phí nổi tiếng, trong khi lựa chọn khách hàng WordPress nên phân biệt giữa hai dịch vụ, WordPress.com và WordPress.org. Những lợi thế của WordPress là không thể phủ nhận, nhưng nó không phải là một lựa chọn đáng tin cậy cho các doanh nghiệp hướng tới sự phát triển chuyên nghiệp.

Ngoài nền tảng WordPress còn phải kể đến nền tảng website tự code, nền tảng đám mây… Hai nền tảng này tổng hợp tất cả những ưu điểm của WordPress, đồng thời có thể khắc phục những vấn đề nổi cộm của nền tảng này.

Có nên dùng nền tảng wordpress không
WordPress không phải là lựa chọn tối ưu với những website chuyên nghiệp

Hi vọng những thông tin cung cấp trong bài đã giúp bạn hiểu rõ hơn về định nghĩa WordPress là gì, ưu nhược điểm của WordPress và trả lời được câu hỏi có nên làm website bằng WordPress hay không. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm tìm được nền tảng trang web phù hợp và tận hưởng doanh số bán hàng cũng như tác động đến khách hàng như mong đợi.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/