Ho sốt thứ phát là gì? Hiện nay, có nhiều trường hợp mắc bệnh sùi mào gà thuộc cụm ho, sốt thứ phát. Vậy sốt thứ phát cần được hiểu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu

1. Thứ phát là gì?

Thứ yếu được hiểu như thế nào?

  • Phát đang phát sinh
  • Cái sau là cái sau, không phải cái ban đầu / cái đầu tiên. Ví dụ: con thứ hai

=> Thứ cấp là những thứ phát sinh từ những thứ không phải là bản gốc

Ví dụ:

Khối u não nguyên phát: Khối u bắt đầu trong não

Khối u não thứ phát: Một bệnh ung thư não bắt đầu từ các bộ phận khác của cơ thể và di căn đến não

2. Ho sốt thứ phát là gì?

Ho sốt thứ phát là gì?

Ho sốt thứ phát có thể hiểu là những trường hợp ho và sốt mà bản thân không phải là ho sốt mà do lây nhiễm bệnh từ người khác. Có thể hiểu rằng các trường hợp F1 đến F0.

Ví dụ: A bị ho và sốt, B dùng chung bát đĩa, đồ dùng với A nên cũng bị sốt, thì B là ho sốt thứ phát (do A bị nhiễm trùng chứ không phải do B).

3. Chùm ho sốt thứ phát là gì?

Cụm sốt thứ phát là tập hợp các trường hợp ho do sốt thứ phát. Đó là tập hợp nhiều trường hợp ho và sốt do nhiễm trùng từ F0.

4. Lây nhiễm thứ phát là gì?

Nhiễm thứ phát là hiện tượng F1s trở thành F0 chứ không phải là một đợt bùng phát mới

Ví dụ: Bệnh nhân Đ.T.V, nữ, 45 tuổi ở Phúc Xá, Ba Đình, là con lai của bệnh nhân T.T.K.T. Ngày 28/7, bệnh nhân được đưa đi xét nghiệm, kết quả dương tính.

=> Đây là hiện tượng nhiễm trùng thứ cấp. D.T.V từ F1 đến F0. Đây chỉ là bệnh lây nhiễm thứ cấp, không phải bùng phát mới vì bản chất D.T.V không phải là F0, cũng không phải là nguồn lây bệnh.

5. Thứ phát Covid là gì?

Tương tự như cách hiểu ở trên, Covid thứ cấp là lây lan Covid trong đó F1s chuyển thành F0 mà không có sự xuất hiện của các đợt bùng phát mới.

6. Lây nhiễm thứ phát có nguy hiểm không?

Lây nhiễm thứ phát là những trường hợp từ F1 đến F0, trở thành nguồn lây nhiễm, có khả năng lây lan cho người khác, rõ ràng những ca nhiễm trùng này rất nguy hiểm.

Tuy nhiên, những trường hợp này không nguy hiểm như những đợt bùng phát mới vì đã được kiểm soát trước đó. Tránh gây ra tình trạng mất kiểm soát.

Hiện chủng Delta có khả năng lây nhiễm mạnh nên mọi người cần hết sức lưu ý và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch và nguyên tắc 5K để bảo vệ mình.

Biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 40-60% so với biến thể Alpha. Tỷ lệ nhiễm thứ cấp (F1 dương tính) của biến thể Delta cao hơn so với biến thể Alpha.

Lý giải về tốc độ lây lan nhanh của đột biến Delta, ông Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, nguyên nhân chính nằm ở tỷ lệ đột biến Delta. Biến thể này ít đặc hơn những biến thể khác, vì vậy chúng ở trong không khí lâu hơn trước khi rơi xuống bề mặt. Điều này khiến bệnh dễ lây lan với tốc độ nhanh, chu kỳ lây truyền ngắn. Nhiều trường hợp chỉ cần tiếp xúc gần, không tiếp xúc trực tiếp, bệnh vẫn có thể lây lan mạnh.

Đặc biệt, biến thể châu thổ Ấn Độ lây lan rất mạnh trong môi trường khép kín.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc Sốt thứ phát là gì?

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/