Trong thiết kế website bán hàng, khái niệm open source code hay còn gọi là mã nguồn mở thường được nhiều lập trình viên nhắc đến. Để quý khách hàng đừng chần chừ nữa, trong bài viết tiếp theo HIPCOOKING.COM sẽ giải đáp cho bạn website mã nguồn mở là gì và tất cả những thông tin liên quan đến chủ đề này.

1. Mã nguồn mở là gì?

Mã nguồn mở là gì? Mã nguồn mở được hiểu là phần mềm có mã nguồn được công khai, bất kỳ ai cũng có quyền tải mã nguồn về và chỉnh sửa theo ý muốn. Mục đích của mã nguồn mở là để các lập trình viên chia sẻ kiến ​​thức và thành phẩm của mình với cộng đồng chung để mọi người cùng tham khảo và sử dụng.

Ví dụ: bạn khám phá và tải về mã nguồn mở ABC, trong quá trình khám phá và sử dụng, bạn tìm ra cách nâng cao chất lượng của mã nguồn ABC này, bạn chỉnh sửa và đăng lên cộng đồng chia sẻ là được.

Ngoài khái niệm mã nguồn mở, đôi khi bạn sẽ bắt gặp những khái niệm rất giống nhau, chẳng hạn như hệ điều hành mở. Tuy cùng là “mở” nhưng hai khái niệm này không có nhiều điểm chung. Một bên giải quyết các vấn đề kỹ thuật và kết cấu và bên kia giải quyết các vấn đề pháp lý khác nhau. Vì vậy, nếu bạn bắt gặp những cụm từ gần như mã nguồn mở này, hãy cẩn thận để không nhầm lẫn giữa khái niệm này.

Mã nguồn mở là gì
Mã nguồn mở là gì?

2. Mã nguồn mở website là gì?

Là một phần của khái niệm chung, các trang web nguồn mở áp dụng cho quá trình thiết kế trang web của các cá nhân hoặc tổ chức thiết kế web chuyên biệt. Sử dụng mã nguồn mở sẽ giúp tùy chỉnh hoàn toàn quy trình thiết kế web. Tức là bạn sẽ không cần phải viết code nữa, bạn có một trang web gần như hoàn chỉnh, thay vào đó sử dụng mã nguồn mở đã được thiết kế lại để đáp ứng yêu cầu.

Cũng có một số khác biệt trong các gói nguồn mở được chọn dựa trên các nhu cầu thiết kế trang web khác nhau. Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng trong quá trình sử dụng, mã nguồn mở cũng cần được bảo trì và nâng cấp hàng ngày, và tất nhiên, dù bạn sử dụng mã nguồn mở hay mã nguồn đóng thì đều phải tuân theo những quy định phải làm, đó là nghiêm ngặt như nhau.

3. Ưu điểm và hạn chế khi sử dụng mã nguồn mở

Cái gì cũng có ưu và nhược điểm, và mã nguồn mở cũng không ngoại lệ. Nhiều người sử dụng mã nguồn mở vì những lợi ích mà họ thấy đáp ứng được nhu cầu, ngược lại, nhiều người cảnh giác vì những hạn chế của mã nguồn mở là điều họ lo sợ trong quá khứ. Cụ thể, những lợi ích và hạn chế của mã nguồn mở như sau:

Ưu điểm của mã nguồn mở

-Tối ưu hóa chi phí khởi động: Hầu hết mã nguồn mở ngày nay đều miễn phí tải xuống và sử dụng, đồng thời bạn có thể tùy chỉnh mã theo ý muốn.

Dễ quản lý: Các trang web sử dụng mã nguồn mở thường được đánh giá là dễ sử dụng. Đặc biệt, kể cả khi chưa có nhiều kinh nghiệm về website, bạn vẫn có thể thao tác nhanh chóng chỉ sau vài lần tương tác.

– Tăng tính sáng tạo: Nhờ mã nguồn mở, bạn sẽ có nhiều cơ hội để kích thích khả năng sáng tạo của mình, phát triển phần mềm và tạo các trang web với các chức năng cao cấp và phức tạp hơn.

Nhiều lựa chọn: Không thể phủ nhận rằng mã nguồn mở mang lại rất nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Bạn có thể tham khảo mã nguồn mở mà bạn chọn và chọn khi bạn đã tìm thấy “đối tượng” phù hợp.

– Tính ổn định: Mã nguồn mở có thể sử dụng cho các dự án “dài hơi” nếu các công ty, doanh nghiệp có đội ngũ lập trình viên giàu kinh nghiệm để vận hành và quản lý.

Ưu điểm của mã nguồn mở
Mã nguồn mở giúp người dùng dễ dàng quản trị website

 Hạn chế của mã nguồn mở

– Tốc độ tải trang chậm hơn: Những website sử dụng mã nguồn mở thường có tốc độ tải trang chậm hơn nhiều so với những website sử dụng mã nguồn đóng. Điều này là do bắt buộc trong mã nguồn mở, mã thừa sẽ làm cho trang web của bạn nặng hơn bình thường.

Bảo mật kém: Vì mã nguồn mở được cung cấp công khai trên Internet, tin tặc có thể dễ dàng lấy được mã nguồn của bạn và dễ dàng tìm cách đột nhập vào một trang web. Điều này dẫn đến hành vi trộm cắp dữ liệu nhẹ, có thể gây tổn hại đến uy tín của doanh nghiệp.

– Khó sửa lỗi: Như đã nói ở trên, nếu công ty bạn có những nhân viên có kinh nghiệm dày dặn về lập trình thì khi một website mã nguồn mở có lỗi thì có thể khắc phục được, ngược lại khi website xảy ra sự cố lớn thì 90% bạn sẽ phải làm điều này. Tạo một trang web mới.

– Khó nâng cấp: Việc sử dụng mã nguồn mở để nâng cấp gần như là hoàn toàn không thể vì phải chạy theo mã nguồn đó, phải nhờ đến sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp mã nguồn mở nếu cần thiết.

– Dễ gặp mã nguồn mở kém chất lượng: Nhiều người không có kiến ​​thức về lập trình sẽ lợi dụng mã nguồn mở để kiếm lời bằng cách chọn một mã nguồn mở bất kỳ và giao cho khách hàng.

CMS tự xây dựng theo yêu cầu
Một số hạn chế về bảo mật và nâng cấp của mã nguồn mở

Mặc dù mã nguồn mở có nhiều ưu điểm nhưng nếu bạn là người có vị trí thiết kế website chuyên nghiệp và lâu dài thì hãy quan tâm đến vấn đề bảo mật, bảo trì và nâng cấp để tránh các sự cố trong quá trình vận hành và bảo trì.

4. Những loại mã nguồn mở được sử dụng trong website

Có rất nhiều loại mã nguồn mở thế nhưng sau đây là … loại mã nguồn phổ biến nhất:

– Wordpress: Mã nguồn mở với CMS hoạt động mạnh được nhiều công ty lựa chọn nhất hiện nay.

– Joomla: Người dùng có thể phát triển thêm nhiều tính năng, ngoài ra Joomla cũng được đánh giá là có cấu hình mạnh, tương thích cao.

– Drupal: Được xây dựng nhiều loại database khác nhau như: PostgreSQL, Microsoft SQL Server, SQLite…

– B2evolution: Được xây dựng trên nền tảng PHP và MySQL và có mã nguồn mở khá hiệu quả.

– Magento, OpenCart, WooCommerce: Thường được sử dụng để thiết kế website thương mại điện tử với nhiều chức năng phù hợp như: thanh toán, giỏ hàng,…

Những loại mã nguồn mở được sử dụng trong website
Một số mã nguồn mở phổ biến

Kết luận

Có thể thấy mã nguồn mở là một trong những lựa chọn tốt nhất cho các doanh nghiệp muốn tiết kiệm chi phí thiết kế website. Tuy nhiên, mã nguồn mở không được đánh giá cao về khả năng bảo mật và sửa lỗi. Nên nếu website của bạn không quan trọng lắm thì có thể tham khảo mã nguồn mở.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải thích mã nguồn mở là gì, mã nguồn website là gì và những ưu điểm cũng như hạn chế của dạng mã nguồn này. Hi vọng qua những thông tin bài viết cung cấp, bạn đã có thêm góc nhìn tốt hơn về thiết kế website bán hàng nói chung và lập trình website nói riêng. hẹn gặp lại bạn trong các bài viết khác trên blog của HIPCOOKING.COM

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/