Ý nghĩa của huy hiệu Đội là gì? Em có cảm xúc tự hào gì về 90 năm truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh? nằm trong chương trình kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 -26/3/2021). Vậy huy hiệu đoàn có ý nghĩa như thế nào, các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Ý nghĩa chiếc huy hiệu đoàn là gì?

Ý nghĩa chiếc huy hiệu đoàn là gì?

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện.

Huy hiệu Đoàn gồm hai phần chính:

  • Cờ đỏ sao vàng – Quốc kỳ Việt Nam.
  • Tay cầm lá cờ đỏ sao vàng hướng về phía trước, xung quanh là hình tròn có sọc chéo màu xanh lá cây đậm. Viền là dòng chữ: “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” chạy dọc theo đường vòng cung ôm lấy hình tròn màu xanh trung tâm của huy hiệu Đoàn.

Ý nghĩa: Tiêu biểu cho sức mạnh, ý chí của tuổi trẻ Việt Nam, sự xung kích của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2. Huy hiệu Đoàn ra đời như thế nào?

Ý nghĩa huy hiệu đoàn

Tại Đại hội đại biểu thanh niên toàn quốc năm 1951 tại Việt Bắc, cán bộ Trung ương Đoàn các cấp mong muốn đoàn viên có huy hiệu có biểu tượng riêng. Họa sĩ Huỳnh Văn Thuận, nguyên Trưởng ban Hội họa Trung ương Đoàn đã vẽ huy hiệu thể hiện hình ảnh cánh tay nắm chắc lá cờ Tổ quốc tiến lên với hàm ý thanh niên là lực lượng quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. và xây dựng đất nước. Mô hình này do đích thân Bác Hồ lựa chọn. Từ đó đến nay, huy hiệu Đoàn đã theo nhiều lớp đoàn viên trải qua nhiều sứ mệnh lịch sử nhưng vẫn giữ nguyên biểu tượng.

Nghệ sĩ chia sẻ: “Lúc đó tôi chỉ nghĩ một điều rất đơn giản và tâm huyết là lớp thanh niên, nhất là các bạn Đoàn viên hãy là những người đi đầu, cầm cờ đỏ sao vàng, tiến bước dưới ánh hào quang. sự lãnh đạo của Đảng, của Đoàn.

Huy hiệu Đoàn thể hiện tinh thần xung kích, tiên phong, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Huy hiệu Đoàn là bàn tay cầm ngọn cờ đỏ thắm. thanh niên xung phong phải gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực công tác, học tập, lao động, rèn luyện đạo đức cách mạng, kháng chiến kiến ​​quốc, đồng thời phải vui vẻ, hoạt bát … ”.

3. Mẫu huy hiệu Đoàn chuẩn là như thế nào?

Huy hiệu có dạng hình tròn, trên nền sọc trắng xanh là hình ảnh cánh tay vững vàng cầm lá cờ Tổ quốc đi lên. Chạy quanh vòng tròn lớn là dòng chữ “Đoàn TNCS HỒ CHÍ MINH”; Huy hiệu có 4 màu xanh, đỏ, vàng, trắng.

Trên đây là bài viết Ý nghĩa của huy hiệu đoàn là gì ?.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/