Bida là một loại hình giải trí đã xuất hiện từ rất lâu và ngày càng được nhiều người yêu thích đặc biệt là giới trẻ hiện nay nó trở thành một dịch vụ giải trí hot. Các chủ kinh doanh bida đã thực sự hiểu bida là gì và đặc điểm của loại hình giải trí này là gì chưa? Trong bài viết này HIPCOOKING.COM sẽ cung cấp thông tin từ A đến Z về loại hình giải trí này.

1. Bida là gì?

Bida là một trò chơi đánh bi trên bàn, còn được gọi là bi-a trong tiếng Việt. Nó được chơi với một số bi đặt trên mặt bàn và một cây gậy được dùng để đánh bi. Trò chơi này có nhiều biến thể và được yêu thích trên khắp thế giới.

Du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp thuộc, được chơi bằng bi và gậy dài trên một mặt phẳng hình chữ nhật đặc biệt. Mục tiêu của trò chơi là người chơi ghi được càng nhiều điểm càng tốt bằng cách đánh hoặc chạm bóng vào lưới. Người chiến thắng là người giành được nhiều điểm nhất hoặc đặt trước số điểm yêu cầu.

Bida là gì?

Được hình thành và chơi dưới nhiều tên gọi khác nhau vào những năm 1340. Thuở sơ khai, được biết đến như một trò chơi tiêu khiển dành cho giới quý tộc. Do có nhiều thay đổi cũng như cải tiến về phong cách và lối chơi, đã trở thành một trò chơi phổ biến hơn ở nhiều quốc gia và người chơi.

2. Dụng cụ chơi bida là gì?

-Bàn bida: Đây là một thiết bị cơ bản khi chơi. Những ngày đầu bàn không được thiết kế hiện đại và nhiều kiểu dáng như ngày nay. Nó giống như một chướng ngại vật bị cắt trên bàn. Từng bước được cải tiến tạo điều kiện thuận lợi cho người chơi và cách chơi mới. Mặt bàn có độ phẳng gần như hoàn hảo, được bao phủ bởi mặt bàn thon dài làm từ 85% len và hơn 15% nylon. Tường băng được làm bằng cao su đúc để giảm bóng rơi sau khi chạm vào tường băng.

-Các cơ bida (cues bi da): Các cơ ban đầu được thiết kế giống như gậy đánh gôn. Điểm yếu của những cây gậy này là khó kiểm soát khi bóng ở gần băng do đầu gậy to. Do đó, nó có sẵn trong các thiết kế và vật liệu khác nhau như dơi gỗ sơn mài, dơi bọc da, …

– Bi bida (bida snooker): Khi mới xuất hiện, bi-a được đục từ những thanh gỗ lớn. Nhược điểm của loại bóng gỗ này là khá nhẹ nên độ nảy của bóng khi va chạm và độ bền không cao. Vì vậy, đến thế kỷ 20, người ta đã cải tiến và chế tạo ra những quả bi a bằng đất sét nung có độ bền cao hơn và khi lăn sẽ đầm hơn.

Dụng cụ chơi bida là gì?
Bàn, cơ và bóng bida là những dụng cụ chơi không thể thiếu

3. Phân loại bida

Thông thường, được chia thành 2 hình thức chơi chính là có túi lưới và không có túi. Mỗi loại trò chơi khác nhau sẽ có các quy tắc và kỹ thuật khác nhau.

Bida không túi

Bi-a không túi còn được gọi là bi-a phẳng hoặc bi-a carrom. Bi-a không túi là kiểu chơi với 1 bi đỏ và 2 bi trắng với một bi được đánh dấu. Người chơi sử dụng quả bóng để tiếp xúc với hai quả bóng khác trên bàn để ghi bàn.

Một số kiểu bida carrom phổ biến là:

 • Bida nghệ thuật: Trò chơi bi-a này được chơi với 76 nước đi cài sẵn có độ khó khác nhau. Các cú đánh dễ dàng được tính cho 4 điểm và tối đa là 11 điểm. Tổng số điểm mà cơ thủ có 76 gậy ghi được trên bàn là 500 điểm. Điểm đặc biệt của Art Billiards là người chơi có thể thử 3 lần cho mỗi lần bắn. Vì vậy, loại hình này đòi hỏi sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các cú đánh với kỹ thuật ổn định, người chơi phải biết chọn và đặt vị trí, sau đó thực hiện các cú đánh theo cách định sẵn.
 • Balkline: Balkline là một hình thức bi-a được thực hiện bằng cách đánh bi cái của người chơi sao cho nó tiếp xúc với bi của đối phương và bi cái chỉ trong một cú đánh. Người chiến thắng là người đầu tiên đạt được số điểm định trước. Vịt sử dụng một loại biểu đồ cụ thể, với các đường được vẽ trên bề mặt được gọi là đường ba chiều, chia biểu đồ thành các khu vực được đánh dấu gọi là các vùng riêng lẻ. Người chơi có thể ghi tối đa một điểm khi bóng và đồ vật của đối phương nằm trong khoảng đánh dấu xác định khu vực của bàn.
 • Bida 1 phăng: Một chiều là loại được chơi trên bàn không túi có kích thước khoảng 1,5m x 3m. Một bên sử dụng hai quả bóng và quả bóng thứ ba màu đỏ. Khi chơi một mảnh, cú đánh làm cho bi cách xa hai bi cái ít nhất một đường trước khi chạm vào bi móc kia.
 • Bida 3 phăng: Tương tự như 1 phăng, 3 phăng cũng đánh bóng ra khỏi bi mục tiêu và chạm biên ít nhất 3 lần trước khi chạm bi cuối cùng để ghi điểm. Người chiến thắng là người sẽ nhận được một số điểm được xác định trước.
 • Bida 4 bi: 4 bi sử dụng 2 bi đỏ và 2 bi trắng (trong đó bi trắng được đánh dấu để phân biệt) hoặc sử dụng 1 bi trắng, 1 bi vàng. Người chơi được tính điểm nếu bóng chạm vào ít nhất 2 trong số 3 quả bóng còn lại và bật trở lại. Điều này có nghĩa là chỉ chạm một quả bóng sẽ không có điểm và chạm cả 3 quả bóng sẽ được 2 điểm.

Bida túi lưới

Là thể loại có nhiều cách chơi và cách chơi cũng đơn giản hơn bỏ túi. Bỏ túi lưới hay còn gọi là pool hay pool có nhiều biến thể trò chơi khác nhau.

 • Bida 8 bóng: Đây là cách chơi phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay, phù hợp cho cả người chơi chuyên nghiệp và nghiệp dư. Trong bi-a 8 bóng trên bàn có 16 bi, trong đó có 1 bi móc trắng và 15 bi màu được đánh số từ 1 – 15, trong đó có bi đen được đánh số 8. Nếu đánh hết lượt thì thắng lượt tiếp theo. Bi mục tiêu ở lỗ ít bị đánh nhất đầu tiên. Quả bóng đen được đánh vào lỗ cuối cùng sau khi tất cả các quả bóng trong nhóm của nó đã được đánh. Người đánh bi đen vào lỗ trước là người chiến thắng.
 • Bida 9 bóng: Loại này được chơi trên bàn bi-a có 6 lỗ và 10 bi, kể cả bi cái. Các quả bóng được sắp xếp theo hình tam giác và được đưa vào các lỗ theo thứ tự số lượng tăng dần. Trong chế độ chơi này, người chơi thường thiết lập một số trò chơi trước khi thi đấu, ai thắng trước sẽ là người chiến thắng.
 • Bida bỏ túi đơn: Trong bi-a bỏ túi đơn, chỉ có hai túi được chỉ định cho mỗi người chơi. Khi quả bóng được đặt vào lỗ của nó, người chơi đó sẽ nhận được một điểm và người chiến thắng là người đầu tiên có số điểm đã thỏa thuận. Khi bóng vào lỗ ba lần liên tiếp, đối phương sẽ thắng ván đấu.
 • Snooker: Một hình thức bỏ túi phổ biến hiện nay, bi da được chơi trên bàn 6 lỗ dài 12 feet và rộng 6 feet. Chơi bi da bắt đầu với 1 quả bóng móc, 21 quả bóng và 20 quả bóng đối tượng. Người chơi phải đặt các quả bóng vào các lỗ theo thứ tự màu sắc. Mỗi màu của viên bi được ấn định một điểm và người chơi có số điểm cao nhất sẽ thắng.
Bida túi lưới
Snooker là một loại túi phổ biến hiện nay

4. Cách tính điểm khi chơi bida là gì?

Có nhiều cách để ghi điểm. Mỗi loại có một cách tính điểm khác nhau. Một số phương pháp tính điểm phổ biến bao gồm:

 • Trong (vào) – tắt (tắt): khi mã thông báo của người chơi chạm vào một trong các viên bi trên bàn mã thông báo rồi chui xuống túi, người chơi sẽ giành được một điểm.
 • Pot: Đây là một cách để ghi điểm khi người chơi vào lỗ bất kỳ bi nào của mình (không phải bi cái).
 • Canon: Người chơi chạm các quả bóng băng vào các quả bóng mục tiêu sau khi chạm vào bức tường băng một số lần nhất định.

Kết luận

Hi vọng rằng từ những thông tin mà HIPCOOKING.COM chia sẻ trong bài viết trên Bida là gì? Có những loại bida nào? Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/