Đã là người dùng Internet, chắc chắn ít nhiều bạn sẽ cần điền mã. Vậy Captcha là gì? Sự khác biệt giữa hình ảnh xác thực lại và No Captcha là gì? Hãy cùng HIPCOOKING.COM tìm hiểu về captcha trong bài viết dưới đây.

1. Captcha là gì?

Captcha là một kỹ thuật để ngăn chặn việc tự động tạo ra các truy cập trái phép hoặc spam trên các trang web. Nó bao gồm việc yêu cầu người dùng thực hiện một tác vụ đơn giản như phân biệt chữ cái hoặc hình ảnh từ các hình ảnh mà máy tính không thể nhận diện được. Việc hoàn thành tác vụ này cho phép người dùng được xác định là một con người chứ không phải là một chương trình máy tính tự động.

Có nhiều dạng. Đơn giản nhất là đánh dấu vào ô xác minh, sau đó nhập các ký tự bạn nhìn thấy trên màn hình vào ô bên cạnh. Một trong những loại phổ biến nhất là chọn đúng hình ảnh cho mỗi yêu cầu.

Nói chung, hình ảnh xác thực là một sản phẩm được thiết kế để xác định xem người dùng có phải là “con người” hay không. Đứng trước sự phát triển vượt bậc của công nghệ nhân tạo ngày nay, CAPTCHA cũng đã trải qua nhiều thay đổi để nâng cao độ chính xác. Hai hệ thống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là re-captcha và no-captcha.

Captcha là gì?

2. Những đặc điểm nhận dạng captcha

Bạn có thể dựa vào các dấu hiệu nhận biết sau để biết mình có đang thực hiện hay không:

– Các ký tự có vẻ méo mó, không rõ ràng. Nhiệm vụ của bạn là đọc và điền vào chỗ trống.

– Không copy được chuỗi số/ký tự.

– tick vào ô type, bạn phải tick vào ô “I’m not a computer”

– Một loạt hình ảnh hiện ra, bạn sẽ được yêu cầu tìm những hình ảnh có đặc điểm tương tự. Bạn nhận được hình ảnh xác thực càng chính xác, bạn càng có thể hoàn thành hình ảnh xác thực nhanh hơn.

– Bạn sẽ được yêu cầu viết một câu theo yêu cầu và đánh dấu vào ô

3. Lợi ích của captcha là gì?

Nhiều người cho rằng việc sử dụng tốn thời gian và không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho trang web hoặc trải nghiệm trực tuyến. Nhưng nó có đúng không?

3.1 Chống sự xâm nhập từ phần mềm, robot nguy hiểm

Có rất nhiều phần tử nguy hiểm trên internet luôn cố xâm nhập vào hệ thống của bạn. Nó có thể là một phần mềm độc hại hoặc một loại virus rất nguy hiểm. Giống như một tấm bảo vệ giúp hệ thống loại bỏ các mối đe dọa này.

3.2 Chống Spam trên website

Nhiều kẻ giấu mặt có thể sử dụng tool để liên tục spam website của bạn với mục đích xấu. Điều này cực kỳ đáng lo ngại vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc đánh giá chất lượng trang web cũng như trải nghiệm của người dùng.

Khả năng ngăn chặn điều này nhờ chức năng lọc của nó. Và tất nhiên, nếu những tên gián điệp đó vẫn muốn spam trang web của bạn, chúng sẽ phải đối mặt với những thử thách “khó nhằn” hơn.

Chống Spam trên website

3.3 Giúp bảo vệ thông tin, dữ liệu an toàn

Ngoài việc cài đặt chứng chỉ bảo mật SSL, bạn nên sử dụng để cải thiện tính bảo mật cho trang web của mình. Giúp bảo vệ toàn bộ thông tin, dữ liệu trên hệ thống, tránh nguy cơ bị đánh cắp bởi các robot tinh vi.

3.4 Đảm bảo tương tác thực

Lợi ích này sẽ thuận tiện cho các nhà thiết kế trang web thường xuyên thực hiện các cuộc khảo sát. Bằng cách sử dụng, bạn có thể chắc chắn rằng kết quả mình nhận được là từ “người thật việc thật”, đảm bảo tính chính xác và minh bạch của kết quả.

Như bạn thấy mang lại rất nhiều lợi ích, trong đó chủ yếu là bảo mật thông tin. Đây gần như là yêu cầu quan trọng nhất giúp bạn nâng cao chất lượng web cũng như cải thiện vấn đề tương tác với người dùng một cách dễ dàng. Và đó là lý do tại sao nhiều người đã sử dụng cho kênh trực tuyến của họ.

4. Những trường hợp nào nên sử dụng captcha?

Nếu bạn là chủ sở hữu của các trang web sau, thì bạn có thể cân nhắc sử dụng cho trang web của mình.

– Website bán hàng: sử dụng để tránh đơn hàng ảo.

-Website khảo sát: Sử dụng để đảm bảo tính chính xác, trung thực của kết quả.

– Website đăng ký tài khoản: sử dụng để tránh nick ảo.

– Website có khả năng bình luận và tương tác mở: Sử dụng để tránh các công cụ spam.

5. Re-captcha và no-captcha là gì?

Re-captcha và no-captcha có hai hệ thống hình ảnh xác thực mới và chúng đang dần thay thế hình ảnh xác thực cũ. như sau:

5.1 Re-captcha là gì?

ReCaptcha là một dịch vụ được tạo ra bởi Google nhằm giúp ngăn chặn các hành vi độc hại trên mạng Internet. ReCaptcha được sử dụng để xác nhận các thao tác của người dùng trên website, đảm bảo là người dùng thật sự là con người và không phải là các chương trình phần mềm tự động. ReCaptcha thường được sử dụng để bảo vệ các trang đăng ký, đăng nhập, đặt hàng online, hoặc các trang cần xác nhận thông tin người dùng.

Theo các nghiên cứu tại thời điểm ra mắt, chỉ 1% robot có thể đọc và hiểu các yêu cầu. Do đó, một trang web sử dụng có thể đảm bảo tính xác thực từ khách truy cập.

Đến năm 2014, các nhà công nghệ đã phát hiện ra rằng nhiều bot có thể bỏ qua và CAPTCHA lại một cách chính xác. Và để khắc phục tình trạng này, No-Captcha đã ra đời.

Re-captcha là gì?

5.2 No-captcha là gì?

No-captcha là một loại công nghệ bảo vệ trang web để ngăn chặn các hoạt động phá hoại của bot và spammer bằng cách yêu cầu người dùng thực hiện một vài bước kiểm tra đối với một câu hỏi đơn giản hoặc phân tích hình ảnh. No-captcha được sử dụng rộng rãi trên nhiều trang web, ví dụ như Google, Facebook và các trang thương mại điện tử. Nó giúp giảm thiểu các hành động phá hoại và bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Bạn hoàn toàn không thể giành chiến thắng nếu không có hình ảnh xác thực. Bởi vì sau khi bạn hoàn tất quá trình xác minh, hệ thống sẽ không bỏ qua nó và sẽ tiếp tục theo dõi mọi hành vi trực tuyến của bạn.

Nếu bạn thực hiện các hành động đáng ngờ như tìm kiếm quá nhiều, truy cập trang web quá nhiều hoặc bình luận quá nhiều, hệ thống sẽ ngay lập tức gửi để xác nhận rằng đó là “người” thực sự tiến hành thao tác. Đó là lý do tại sao miễn phí được đánh giá cao và sử dụng rộng rãi trên các trang web ngày nay.

Re-captcha là gì?

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về captcha là gì, lợi ích, cách nhận biết và phân biệt re-captcha và no-captcha. Chúng tôi hy vọng bạn đã có một thời gian thư giãn và hữu ích với HIPCOOKING.COM và hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của HIPCOOKING.COM về chúng.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/