Ly hôn dường như là một vấn đề phổ biến ngày nay. Nhiều người ly hôn nhưng có tranh chấp hoặc thuận tình ly hôn mà không biết ly hôn là một vụ án hay một sự việc. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn bài viết Ly hôn là một vụ án hay một vụ án?

1. Ly hôn là gì?

Theo quy định tại Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì ly hôn được hiểu như sau:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ sau đây được hiểu như sau:

14. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Như vậy, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo quyết định của Tòa án. Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc cả hai vợ chồng, hủy bỏ trách nhiệm pháp lý, nghĩa vụ hôn nhân và nghĩa vụ dân sự khác.

2. Ly hôn là một vụ án hay một vụ án?

Thông thường chúng ta có thể hiểu vụ án ly hôn là khi vợ chồng xảy ra tranh chấp trong quá trình giải quyết ly hôn; Nếu một trong hai bên không thuận tình ly hôn mà cần Tòa án giải quyết thì ly hôn được gọi là vụ án.

Ly hôn là trường hợp chỉ khi thủ tục ly hôn được sự đồng thuận của vợ và chồng thì việc giải quyết sẽ nhanh chóng và thỏa thuận được các vấn đề về ly hôn.

Ly hôn là vụ án hay vụ việc

3. Vụ việc dân sự là gì?

Việc dân sự là việc riêng của cá nhân, tổ chức, không có nguyên đơn, bị đơn mà chỉ có người yêu cầu Tòa án giải quyết. Từ yêu cầu của đương sự, Tòa án công nhận quyền và nghĩa vụ cho họ. với vụ án dân sự là việc giải quyết các tranh chấp về dân sự giữa cá nhân, tổ chức này với cá nhân, tổ chức khác; có nguyên đơn và bị đơn; Tòa án giải quyết trên cơ sở bảo vệ quyền lợi của bên có quyền và buộc bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ.

Khởi kiện dân sự là việc yêu cầu toà án công nhận hoặc không công nhận một tình tiết pháp lý nào đó làm cơ sở phát sinh quyền, nghĩa vụ dân sự. Thông thường các vấn đề dân sự được giải quyết đơn giản.

4. Vụ án dân sự là gì?

Vụ án dân sự là tranh chấp xảy ra giữa các đương sự mà theo quy định, cá nhân, cơ quan, tổ chức tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp của mình khởi kiện tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết vụ án dân sự. bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Các vụ án dân sự do Tòa án xét xử, giải quyết còn phức tạp

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/