Google Trends hay Google Xu hướng là một công cụ hữu ích thường được sử dụng bởi những người làm việc trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Không chỉ là nơi cập nhật tin tức, xu hướng nhanh chóng mà còn được các marketer sử dụng để xây dựng chiến lược, xác định khách hàng tiềm năng.

Vậy Google Trends là gì? mang lại những lợi ích gì? Sử dụng như thế nào để tăng hiệu quả SEO? Mọi thứ sẽ có trong bài viết dưới đây của HIPCOOKING.COM.

Google Trends là một công cụ miễn phí của Google cho phép bạn tìm hiểu xu hướng tìm kiếm trên Google. Nó cung cấp thông tin về lượng tìm kiếm của một từ khóa hoặc cụm từ cụ thể trên toàn thế giới hoặc trong một khu vực nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể. Điều này hữu ích để hiểu những gì người dùng đang quan tâm trong lĩnh vực của bạn và tìm ra các xu hướng tìm kiếm của thị trường để phát triển các chiến lược tiếp thị và nội dung phù hợp.

Liệt kê tất cả các số liệu, bao gồm so sánh theo thời gian, sở thích theo khu vực, cụm từ liên quan… Từ các số liệu này, người dùng có thể tạo nội dung theo kịp xu hướng hay lên kế hoạch truyền thông hiệu quả và kịp thời nhất.

Google xu hướng là gì?
Google xu hướng là gì?

2. Những hạng mục, chỉ số nổi bật của Google xu hướng

Khi truy cập trang web chính, trends.google.com.vn, bạn sẽ tìm thấy hàng loạt thông tin toàn cầu, nội dung xu hướng gần đây, xu hướng hàng đầu trong những năm qua,…

Để kiểm tra một xu hướng cụ thể, bạn có thể nhập từ khóa bạn muốn tìm kiếm vào thanh tìm kiếm. Sau vài giây, sẽ trả về kết quả phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của bạn.

Tại trang kết quả này, sẽ cung cấp cho người dùng 4 loại thông tin, bao gồm:

– Vị trí địa lý: Tỷ lệ xu hướng của chủ đề ở các tỉnh, thành phố.

– Thời gian đo lường: Các chỉ số tăng trưởng trong một khoảng thời gian cụ thể: 4 giờ qua, 7 ngày qua, 30 ngày qua, 12 tháng,…

– Chủ đề liên quan: Đây là những gợi ý xu hướng liên quan đến chủ đề bạn đang tìm kiếm.

– Cụm từ liên quan: Các gợi ý xu hướng liên quan đến từ khóa bạn đang tìm kiếm.

Phân tích xu hướng tìm kiếm của người dùng theo chủ đề tại từng thời điểm
Phân tích xu hướng tìm kiếm của người dùng theo chủ đề tại từng thời điểm
Phân tích vị trí tìm kiếm của người dùng theo chủ đề
Phân tích vị trí tìm kiếm của người dùng theo chủ đề

Nắm bắt xu hướng nhanh chóng nhất

Giúp người dùng không bao giờ bỏ lỡ những xu hướng hot nhất trên các phương tiện truyền thông, báo chí. Phạm vi không chỉ giới hạn trong nước mà còn cập nhật xu hướng toàn cầu. Rất phù hợp với những người hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, marketing và sáng tạo nội dung.

Theo đánh giá của hầu hết người dùng, tỷ lệ chính xác của các số liệu, chỉ báo và biểu đồ do cung cấp là rất cao. Bởi vì, Google có xu hướng lấy tất cả thông tin trên hệ thống lưu trữ của Google.

Bắt kịp xu hướng xã hội nhờ Google Trends
Bắt kịp xu hướng xã hội

Đo lường hiệu quả marketing

Tất cả thông tin bạn sẽ tìm thấy trên Google Xu hướng được hiển thị theo khu vực địa lý để giúp bạn tìm thấy nơi có mức độ phù hợp tốt nhất. Các nhà tiếp thị có thể sử dụng điều này để khoanh vùng khu vực có tỷ lệ khách hàng tiềm năng cao nhất.

Không chỉ vậy, với tính năng so sánh chủ đề và từ khóa, doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn từ khóa chính cho chiến dịch quảng cáo của mình.

Ví dụ: Nếu bạn đang định tung ra thị trường sản phẩm dầu gội đầu chiết xuất từ ​​thiên nhiên. Trước khi quảng cáo, truyền thông, bạn có thể lên, tìm kiếm từ khóa và xem lĩnh vực nào đang được tìm kiếm nhiều nhất.

Bạn cũng có thể đề cập đến các từ khóa liên quan đang có xu hướng tăng, dựa trên tất cả thông tin đó, bạn có thể điều chỉnh ngân sách theo từng khu vực để tối ưu hóa chi phí và đảm bảo tính bảo mật. chất lượng chuyển đổi.

Hãy sử dụng một cách hiệu quả, chắc chắn kế hoạch marketing của bạn sẽ mang lại hiệu quả như mong đợi.

Lựa chọn từ khoá SEO

SEO là một trong những yếu tố chính quyết định website của bạn có được nhiều khách hàng biết đến hay không. Để làm được điều này bạn cần phải có những bộ có số lượng lớn hơn đáng kể, độ phủ sóng ở các thành phố lớn và đặc biệt là phải đạt tốc độ tăng trưởng hợp lý.

Bạn sẽ nắm được tốc độ tăng trưởng của từ khóa, đâu là từ khóa tốt nhất với mật độ tìm kiếm và các từ khóa có khả năng liên quan. Nhìn chung, có thể coi là một công cụ hữu hiệu dành cho những SEOer mới, hoặc những ai muốn có một nguồn tham khảo đáng tin cậy hơn.

Lựa chọn từ khoá SEO bằng cách so sánh các từ khoá
Lựa chọn từ khoá SEO bằng cách so sánh các từ khoá

Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Nếu bạn đang tìm kiếm một công cụ đơn giản, nhanh chóng để kiểm tra đối thủ cạnh tranh của mình, thì đây là công cụ dành cho bạn.

Mặc dù không thể thực hiện phân tích chuyên sâu với đầy đủ các chỉ số và thước đo như các công cụ phân tích khác nhưng thực hiện tốt việc theo dõi tốc độ tăng trưởng của từ khóa trọng tâm kinh doanh mà đối thủ cạnh tranh của bạn chắc chắn có.

Trước khi đi sâu tìm hiểu, bạn phải biết Google Search là gì? Để có thể hiểu được bản chất của công cụ tìm kiếm cũng như quy trình làm việc.

4. Cách vận dụng Google xu hướng để tăng hiệu quả SEO

Tối ưu hoá nội dung theo xu hướng mới nhất

Nếu muốn tiếp cận được nhiều khách hàng, các SEOer nên tối ưu lượt tìm kiếm bằng cách chọn những từ khóa có thể. Ngoài các công cụ chuyên nghiệp, còn có thể giúp bạn đưa ra những gợi ý chính xác về xu hướng tìm kiếm của người dùng trong lĩnh vực mà bạn đang hoạt động.

Các chỉ số do cung cấp sẽ giúp bạn nắm được tốc độ tăng trưởng của từ khóa, khu vực địa lý nào có tỷ lệ cao nhất… Từ đó, người tối ưu hóa có thể đưa ra các tối ưu phù hợp để cải thiện nội dung, nội dung và thứ hạng. Sẽ có kế hoạch.

Điều này đặc biệt quan trọng với những sản phẩm hướng đến giới trẻ hoặc những người hiện đại, thường xuyên cập nhật tin tức xã hội. Xu hướng thường theo mùa, nhưng sức hấp dẫn của chúng rất lớn. Đôi khi, việc thêm một cụm từ thịnh hành vào tiêu đề SEO của bạn có thể tăng tỷ lệ nhấp chuột của bạn.

Đảm bảo hướng phát triển của từ khoá

Các kế hoạch SEO thành công xảy ra khi các nhóm từ khóa cung cấp hướng chứ không chỉ hướng tiếp cận khách hàng. Để kiểm tra, hãy truy cập, nhập cụm từ khóa và chờ kết quả. Bạn sẽ thấy sự tăng trưởng của từ khóa đó theo thời gian.

Nếu so sánh cho thấy rằng sự tăng trưởng đã bị đình trệ hoặc giảm trong một thời gian dài, bạn có thể cân nhắc xem có nên tiếp tục tối ưu hóa cho từ khóa đó hay không. Điều này tạo ra một loạt nội dung có liên quan cao tại một thời điểm nhất định.

Lý giải nguyên nhân liên quan đến traffic

Có nhiều nguyên nhân khiến lượng truy cập sụt giảm, và một trong số đó là xu hướng người dùng. Trang web của bạn đang có lượng truy cập liên tục, đột nhiên một ngày lượng truy cập giảm và bạn không thể cải thiện nó bằng mọi cách, hãy lên google xu hướng, tìm từ khóa của bạn, chủ đề đó có thể không còn phổ biến như trước.

Xu hướng thị trường cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi traffic
Xu hướng thị trường cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi traffic

Tìm kiếm những nội dung thay thế các chủ đề cũ

Bạn không cần phải loại bỏ tất cả nội dung cũ của mình, thay vào đó hãy tìm các chủ đề SEO mới trên Google Xu hướng. Tận dụng song song hai nguồn lực này, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về tỷ lệ tiếp cận khách hàng.

Lựa chọn các từ khóa SEO phù hợp xu hướng

Nếu bạn đang tìm kiếm bộ từ khóa để SEO thông qua các công cụ nổi tiếng như Ahrefs, Keyword Tool, SpinEditor thì hôm nay bạn có thể thử sử dụng để chọn từ khóa.

Mỗi ngày, sẽ cập nhật những xu hướng thịnh hành nhất trên nền tảng, SEO có thể tận dụng những từ khóa này để đưa ra những ý tưởng nội dung phù hợp, nhanh chóng tiếp cận người dùng.

Cập nhật các tin tức nóng hổi trên website

Đây là một cách cực kỳ hiệu quả để tăng lưu lượng truy cập mà những người lạc quan có thể thực hiện ngay lập tức trên bất kỳ trang web nào họ quản lý. Ngoài việc tìm từ khóa thịnh hành, bạn hoàn toàn có thể cập nhật nội dung thịnh hành phù hợp với nội dung trang web.

Ví dụ: trang web của bạn về thẩm mỹ, hôm nay có một tuyên bố của một bác sĩ thẩm mỹ làm “đánh thức” các kênh. Bạn hoàn toàn có thể cập nhật trạng thái tin tức này trên website và ghi rõ nguồn (nếu có). Điều này được kết hợp với các kỹ thuật SEO để đảm bảo người dùng biết trang web của bạn đơn giản.

Cập nhật các tin tức nóng hổi trên website
Các tin nóng hổi luôn được cập nhật trên Google xu hướng

Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu và sử dụng, Google đã thiết kế một khóa học dành cho người dùng tìm hiểu, trong đó trình bày các chỉ số và các thông tin bạn có thể sử dụng từ công cụ nổi tiếng này.

Khóa học này hoàn toàn miễn phí. Để tham gia khóa học, chỉ cần nhấp vào liên kết sau: Khóa học Google Trends miễn phí

Cách tham gia các khóa học Google trends

Để nhận tin tức nhanh và chính xác về chủ đề mà bạn quan tâm, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau để đăng ký.

Bước 1: Truy cập https://trends.google.com.vn/

Bước 2: Tại góc trái màn hình → Chọn “Đăng ký”

Hướng dẫn đăng ký sử dụng Google Trends

Bước 3: Chọn biểu tượng dấu cộng (+) góc phải màn hình → Tích chọn 2 mục sau:

Chủ đề: Để được thông báo về xu hướng của các chủ đề cụ thể, bạn chỉ cần nhập tên chủ đề → Chọn “Khu vực” → Chọn tần suất (tuần/tháng) → bấm Đăng ký

Hướng dẫn đăng ký sử dụng Google Trends

Nội dung tìm kiếm thịnh hành: Tất cả các xu hướng trong mọi chủ đề được cập nhật hàng ngày. Chọn “Khu vực” → Chọn “Loại xu hướng” → Chọn “Tần suất” (Luôn luôn / Một lần mỗi ngày / Hàng tuần) → Nhấp vào Đăng ký

Hướng dẫn đăng ký sử dụng Google Trends

Kết luận

Từ việc phân tích Google Trends, chúng ta có thể thấy rằng xu hướng tìm kiếm trực tuyến thường phản ánh những thay đổi trong cuộc sống và sự kiện thế kỷ. Chúng ta cũng có thể sử dụng để dự đoán xu hướng tương lai và áp dụng nó trong lĩnh vực kinh doanh và tiếp thị.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/