Bandwidth hay còn gọi là băng thông là một trong những thuật ngữ quen thuộc xuất hiện trong quá trình thiết kế web. Nếu bạn đang thắc mắc băng thông là gì và cách kiểm tra băng thông website như thế nào thì hãy theo dõi bài viết tiếp theo của HIPCOOKING.COM để tìm cho mình câu trả lời phù hợp nhất.

1. Băng thông là gì?

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng khi bạn truy cập trang web A, tốc độ và tải trang nhanh hơn trang web B không? Và đây là một ví dụ giúp bạn dễ hình dung bandwidth.

Băng thông là tốc độ tải trang, truyền tải thông tin của một trang web trong một giây. Nói một cách đơn giản, băng thông là lượng dữ liệu tối đa mà trang web của bạn có thể gửi cho tất cả khách truy cập mỗi tháng. Đơn vị của băng thông là bit trên giây (bps). Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, băng thông của mạng máy tính có thể lên tới hàng triệu, có khi hàng tỷ bit/giây.

Băng thông là gì
Băng thông là gì?

2. Các dạng băng thông thường gặp là gì?

Để đáp ứng mọi mục tiêu và nhu cầu sử dụng của mọi doanh nghiệp, băng thông được chia thành 2 loại chính theo lưu lượng sử dụng và dung lượng sử dụng, cụ thể như sau:

Băng thông theo phạm vi sử dụng

-Bandwidth quốc tế: Thường dùng để trao đổi dữ liệu thông tin giữa các máy chủ ở nhiều quốc gia khác nhau. Nó giúp người dùng truy cập các trang web nước ngoài nhanh hơn và dễ dàng hơn. Nhưng với băng thông quốc tế, bạn phải hết sức cẩn thận vì tốc độ load của các trang web nước ngoài rất chậm mỗi khi cáp quốc tế bị cắt, thậm chí ngoài tầm với.

-Bandwidth trong nước: Khác với băng thông quốc tế, băng thông trong nước dùng để trao đổi thông tin dữ liệu giữa các máy chủ trong nước. Thông thường mọi người sẽ sử dụng băng thông nhà để truy cập mạng nội bộ.

bandwidth là gì
Có 2 dạng bandwidth theo phạm vi sử dụng

Băng thông theo dung lượng sử dụng

-Bandwidth chuyên dụng: Với loại băng thông này, một lượng băng thông nhất định sẽ được cung cấp để người dùng trải nghiệm. Khi đã sử dụng hết dung lượng, bạn cần mở rộng băng thông để tiếp tục sử dụng, nếu không hết băng thông sẽ tự động ngừng kết nối.

– Private Bandwidth: Bạn sẽ trả tiền cho dung lượng băng thông mà bạn muốn sử dụng và không muốn chia sẻ với bất kỳ ai.

– Bandwidth dùng chung: Băng thông này có thể được sử dụng trên nhiều máy chủ dùng chung khác nhau để giảm lag và đơ.

Băng thông theo dung lượng sử dụng
Băng thông theo dung lượng sử dụng

3. Mối liên hệ của băng thông với website và SEO

Không phải vô tình mà băng thông lại trở thành một trong những yếu tố rất được quan tâm trong quá trình thiết kế website và vận hành web sau này. Bandwidth không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến website mà ngay cả với SEO, bandwidth cũng đóng vai trò không nhỏ đến chất lượng kết quả, cụ thể:

Đối với website

Như đã đề cập ở trên, băng thông là khả năng truyền dữ liệu từ trang web đến người dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Dung lượng lớn hay nhỏ phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn lựa chọn. Trong quá trình vận hành website, website nào có giới hạn băng thông càng cao thì đường truyền dữ liệu cho người dùng càng tốt. Ngược lại, giới hạn băng thông thấp sẽ nhanh hết băng thông khiến khách truy cập không vào được website.

Do đó, băng thông được xem là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng website cũng như trải nghiệm của người dùng đối với website của bạn. Băng thông cao sẽ giúp đường truyền điện của khách hàng nhanh chóng mà không bị gián đoạn. Sau đó, tất cả các chức năng được xử lý tối ưu trên trang web của khách hàng, đảm bảo không xảy ra hiện tượng nghẽn, lag do lượng lớn người truy cập cùng lúc.

Mối liên hệ của băng thông với website và SEO
Bandwidth ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng website

Đối với SEO

Mọi thứ thay đổi trên một trang web đều ảnh hưởng đến SEO và băng thông cũng không ngoại lệ. Một trang web được trang bị khả năng băng thông rộng sẽ giúp khách hàng truy cập trang web nhanh hơn. Tất cả hình ảnh, văn bản, video cũng tải nhanh để không làm gián đoạn trải nghiệm của khách hàng.

Khách hàng càng có nhiều trải nghiệm tích cực trên trang web của bạn, Google sẽ càng nhận ra và đánh giá cao họ. Và đó là một trong những cách hiệu quả nhất để kiếm điểm cho các công cụ tìm kiếm giúp cải thiện thứ hạng của trang web. Băng thông cũng là một trong những cách để tăng tỷ lệ on-site và tăng chất lượng chuyển đổi được các SEOer rất quan tâm.

4. Những đơn vị đo bandwidth

Đầu tiên, băng thông được đo bằng bit trên giây (bps). Tuy nhiên, khi công nghệ ngày càng phát triển, chất lượng của băng thông cũng thay đổi, con số này cao hơn rất nhiều so với ban đầu nên đơn vị bps không còn phù hợp với những băng thông lớn như vậy nữa. Do đó, ngoài bps, băng thông còn được đo bằng các đơn vị như: megabit/giây, gigabit/giây, terabit/giây, cụ thể là:Một kilobit = 1.000 bit.
Megabit = 1.000 kilobyte = 1.000.000 bit.
Một gigabit = 1.000 megas = 1.000.000.000 bit.
Terabit = 1.000 giga = 1.000.000.000.000 bit.

Ngoài 4 đơn vị đo băng thông trên, sau terabit còn có các đơn vị thể hiện số lớn hơn theo thứ tự như sau: petabit/s → extabit/s → zettabit/s → iotabit/s và cách quy đổi cũng tương tự như trên đơn vị, nghĩa là gấp 10 lần so với đơn vị trước đó.

đơn vị đo bandwidth

Bảng chuyển đổi từ đơn vị Mbps sang MB/s

5. Những phần mềm kiểm tra băng thông website

Bạn có thể tham khảo 5 phần mềm đo băng thông hiệu quả dưới đây để biết băng thông website:

Phần mềm NetIO-GUI

Phần mềm này sẽ cho bạn kết quả toàn diện về thông tin băng thông Viettel. VNPT, FPT, hệ thống máy chủ… NetIO-GUI có giao diện được thiết kế đơn giản giúp người dùng dễ dàng kiểm tra, giám sát trực tiếp máy chủ và máy tính cá nhân. Kết quả NetIO-GUI được biết đến là rất chính xác, vì vậy bạn có thể hoàn toàn tin tưởng vào phần mềm này.

Phần mềm NetIO-GUI
Phần mềm NetIO-GUI

Phần mềm kiểm tra bandwidth PsPing

PsPing là một trong những công cụ ping mạng được phát triển bởi Mark Rusinovich. Với phần mềm này, người dùng có thể kiểm tra kết nối mạng và kiểm tra tốc độ xử lý của các yêu cầu I/O. Ngoài ra, PsPing còn có khả năng đo băng thông và hiển thị tất cả kết quả trên màn hình.

Kiểm tra băng thông website bằng Real Network Monitor

Để có thể đo băng thông bằng phần mềm Real Network Monitor, bạn cần tải và cài đặt trực tiếp trên máy tính. Ngoài ra, máy tính của bạn cũng phải được trang bị .NET Framework. Phần mềm Real Network Monitor hoàn toàn miễn phí, không tốn nhiều dung lượng cài đặt và có thể tương thích với hệ điều hành Windows.Real Network Monitor sẽ cung cấp cho bạn một loạt kết quả về tốc độ internet, tốc độ download, tốc độ upload, dung lượng download và upload khi bạn sử dụng phần mềm và bạn có thể kiểm tra băng thông của phần mềm Real Network Monitor.

real network monitor

Phần mềm Real Network Monitor

Kiểm tra bandwidth bằng NetStress

Giống như Real Network Monitor, phần mềm Netstress cũng hoàn toàn miễn phí cho người dùng. Với sự trợ giúp của căng thẳng mạng, bạn có thể biết internet nhanh như thế nào? Gắn cờ hiệu suất, cấu hình… và tự động kiểm tra địa chỉ IP của người dùng. Điều tuyệt vời nhất về điện áp lưới là kết quả được hiển thị bằng đồ thị để bạn có thể dễ dàng theo dõi.

Phần mềm Lite (LAN Speed Test)

Đây cũng là một trong những phần mềm kiểm tra băng thông website phổ biến và được sử dụng rộng rãi không cần cài đặt trên máy tính. Các chức năng thực hiện trên phần mềm này rất đơn giản và dễ hiểu. Trong Lite, bạn có thể kiểm tra tốc độ internet, tốc độ tải lên và tải xuống, thời gian sử dụng internet…. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể xuất và in dữ liệu sử dụng.

LAN Speed Test
Phần mềm LAN Speed Test

Tổng kết

Có thể thấy băng thông không chỉ thể hiện tốc độ truyền tải thông tin từ website đến người dùng mà còn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ website và kết quả SEO.

Có 5 phần mềm bạn có thể tham khảo để kiểm tra băng thông của mình bao gồm: LAN Speed ​​Test, Real Network Monitor, NetIO-GUI, Nettrace và PS Ping. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm khác mà bạn biết.

Mong rằng những thông tin về băng thông là gì, đơn vị đo băng thông và 5 phần mềm kiểm tra băng thông trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ quen thuộc này. Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo của HIPCOOKING.COM!

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/