Cà phê (cafe) là thức uống quen thuộc với mỗi chúng ta. Cà phê được chia thành nhiều loại với các phương pháp pha chế khác nhau. Trong đó, espresso là loại cà phê rất phổ biến và được nhiều người ưa thích.

Vậy cà phê espresso là gì? làm thế nào để chuẩn bị? Hãy cùng HIPCOOKING.COM tìm hiểu trong bài viết sau.

espresso

1. Cà phê Espresso là gì? Nguồn gốc của cafe

Trước khi tìm hiểu cà phê espresso là gì, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu về nguồn gốc của loại cà phê này.

Cà phê có nguồn gốc từ Ý. Tách cà phê đầu tiên xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1930. Trước đây nó chỉ được nhìn thấy trong các quán cà phê, dần dần nó bắt đầu xuất hiện trên thị trường.

Tại sao lại có tên gọi là Espresso?

Được đặt tên theo phương pháp pha chế loại cà phê này. Nhiều người lầm tưởng rằng từ có liên quan đến express (‘fast’ trong tiếng Anh) – một loại cà phê được phục vụ nhanh chóng. Điều này là do loại cà phê này được sản xuất ở Ý trong thời kỳ công nghiệp hóa nhanh chóng. Mọi người muốn cà phê được pha nhanh và đủ mạnh để giúp họ tỉnh táo.

Tuy nhiên, thực sự bắt nguồn từ thì quá khứ của từ esprimere (có nghĩa là ‘ép’ trong tiếng Ý) – có nghĩa là một loại cà phê được làm bằng phương pháp ép. Khác với cà phê phin, cà phê  được pha bằng máy hay espresso còn được gọi là cà phê máy.

Phương pháp pha cà phê là sử dụng một máy pha cà phê đặc biệt (gọi là máy pha cà phê) để tạo áp suất cho hơi nước nóng tạo áp suất cho cà phê đã rang sẵn với áp suất từ ​​9 đến 10 atm. Kết quả là chưa đầy 30 giây, bạn sẽ có một tách cà phê đậm đà gấp mấy lần các loại cà phê khác.

Thành phần của một ly

Một tách cà phê sẽ có 2 lớp: lớp crema và chất lỏng.

 • Có một lớp bong bóng vàng trên bề mặt ly cà phê Crema. Đây thực chất là khí CO2 có trong hạt cà phê và nước pha. Điểm đặc biệt của loại này là nó có vị rất đắng.
 • Chất lỏng là một lớp chất lỏng, chứa tất cả hương vị tuyệt vời của hạt cà phê nguyên chất.

Ly cà phê nguyên chất sẽ có vị đắng và chua nên không phải ai cũng uống được. Thông thường người ta pha thêm sữa để dễ uống hơn. Tùy vào lượng sữa cũng như phương pháp pha chế khác nhau mà chúng ta sẽ có những phiên bản với tên gọi khác nhau.

Ngày nay, có thể bạn đã quen thuộc với các loại cà phê như: Caffe Latte, Macchiato, Cappuccino… Về cơ bản, chúng đều được pha chế từ cà phê.

cà phê espresso là gì
Cách pha chế đặc biệt tạo ra tên gọi

2. Phân loại cafe Espresso

Mặc dù ngày nay nhiều người đã quen thuộc với cà phê nhưng không phải ai cũng hiểu rõ cà phê espresso là gì? Và có bao nhiêu loại?

Trên thực tế, cà phê được phổ biến rộng rãi ở hai quốc gia là Ý và Tây Ban Nha. Ở mỗi quốc gia, cà phê sẽ có cách phân loại khác nhau.

Espresso ở Ý:

Tại Ý, cà phê được chia thành nhiều loại khác nhau như:

 • Espresso Macchiato: Đây là loại cà phê được thêm một ít sữa để tạo thành những vệt giống như macchiato.
 • Cappuccino: Cappuccino về cơ bản pha với sữa nóng.
 • Espresso correto: Với loại cà phê này, người ta sẽ thêm một ít grappa lowes để tạo hương vị đặc biệt.
 • Latte: Một loại cà phê thường được phục vụ vào bữa sáng. Một tách sẽ có lượng sữa nóng gấp đôi với lớp bọt mỏng hơn so với cappuccino.
 • Espresso doppio: Doppio có nghĩa là gấp đôi nên một ly sẽ cho lượng gấp đôi.
 • Americano: Cà phê pha loãng với lượng nước gấp đôi. Cà phê được ép và sau đó pha loãng với nước. Thay vì tăng lượng nước trong quá trình ép.
cách pha cafe espresso
Mỗi vùng miền sẽ có loại khác nhau

Espresso tại Tây Ban Nha:

 • Cafe Solo: Tên gọi chung của cà phê ở Tây Ban Nha.
 • Cafe Cortado: Ở Tây Ban Nha, người ta sẽ cho thêm một ít sữa vào nhiều macchiato hơn để tạo hương vị cho ly cortado.
 • Cafe Con Leche: Được làm bằng nhiều sữa hơn so với cortado.
 • Carajillo: Đây cũng là loại cà phê được pha với rượu mùi để tạo nên hương vị độc đáo. Đây cũng là loại cà phê truyền thống được sử dụng nhiều ở Tây Ban Nha.

3. Hướng dẫn cách pha Espresso đúng cách

Ngoài việc tìm hiểu cà phê là gì thì cũng có rất nhiều người muốn biết loại cà phê này được pha chế như thế nào. Để có thể pha chế được 1 tách với hương vị hoàn hảo, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Trộn nguyên liệu

Trước khi pha cà phê người ta thường pha cà phê từ các nước như Brazil, Mexico, Panama và Peru để tạo ra hương vị độc đáo. Trộn các loại cà phê này với nhau sẽ tạo ra hương vị thơm ngon độc đáo.

Quá trình rang quyết định hương vị của loại cà phê này. Rang loại bỏ vị chua, đắng nhưng vẫn giữ được mùi thơm và vị ngọt đặc trưng. Thông thường, người ta rang cà phê cho đến khi nghe thấy tiếng nổ lách tách đầu tiên.

espresso macchiato
Mỗi một công đoạn pha chế đều ảnh hưởng tới hương vị của cafe 

Để tránh làm mất hương vị khi xay cà phê, người ta sẽ sử dụng máy xay kiểu burr để xay cà phê Thời gian xay nên rất nhanh, chỉ từ 23 đến 28 giây là tốt nhất.

Đây là bước quan trọng nhất, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của mỗi tách cà phê. Trong quá trình pha cà phê, bước đo lường cần được quan tâm nhiều nhất, nguyên liệu pha cà phê sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị cà phê.

Đầu tiên, nhân viên pha chế cần đặt lượng cà phê cần thiết và nhấn. Sau đó, đặt bộ lọc porta lên trên máy và đổ khoảng 2 ounce nước vào phía trước máy. Điều này được gọi là ổn định nhiệt.

Với bộ lọc tại chỗ, HIPCOOKING.COM sẽ đặt cốc dưới vòi bộ lọc. Bắt đầu bằng cách nhấn nút bắt đầu quá trình pha đầu tiên. Quá trình này giúp nước thấm đều vào cà phê trước khi nước nóng áp suất cao được cấp vào.

Khi chuyển sang màu nhạt, đã được pha xong. Tùy theo loại cà phê mà khách hàng yêu cầu, HIPCOOKING.COM sẽ pha với kem và sữa theo tỷ lệ khác nhau.

cách pha espresso macchiato
Espresso Machiato

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những kiến ​​thức cần biết về cà phê espresso như: Cà phê espresso là gì? Các loại? Làm thế nào để pha một ly chuẩn? Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn pha được ly espresso thơm ngon, chất lượng. Nếu đang có ý định mở quán cà phê thì các chủ quán phải xem ngay công thức này nhé.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/