Nếu bạn hỏi người dùng điều nổi tiếng nhất mà họ làm khi lên mạng, tất nhiên “tìm kiếm trên Google” là câu trả lời mà hầu hết mọi người đưa ra. Thậm chí có nhiều người đã bỏ qua việc lên mạng tức là qua Google, đủ hiểu tầm ảnh hưởng của Google đối với người dùng Internet.

Hôm nay, hãy cùng HIPCOOKING.COM tìm hiểu định nghĩa Google search là gì và cập nhật những tính năng thú vị mới nhất của “công cụ quốc dân” này nhé.

1. Google search là gì?

Google Search là công cụ tìm kiếm trực tuyến lớn nhất thế giới được phát triển bởi Google. Nó cho phép người dùng tìm kiếm và truy cập thông tin trên Internet, bao gồm website, hình ảnh, video, tin tức, phương tiện truyền thông xã hội, bản đồ và nhiều nội dung khác. Sử dụng thuật toán tìm kiếm độc đáo để hiển thị kết quả phù hợp nhất với từ khóa tìm kiếm của người dùng.

Đối với mỗi chủ đề bạn tìm kiếm, Google có thể trả lại cho bạn hàng triệu kết quả phù hợp. Và thế là người dùng Internet quên mất rằng Google là một công cụ tìm kiếm mà thay vào đó Google đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống của mỗi người.

Có nhiều cách để tìm nội dung bạn muốn. XEM NGAY: 10 mẹo tìm kiếm trên Google có thể bạn chưa biết để tìm thông tin chính xác nhất.

Không chỉ vậy, tìm kiếm Google cũng là yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến SEO. Vì hầu như tất cả các hạng mục công việc của SEOer đều làm việc với Google. Sự thành bại của một kế hoạch SEO phụ thuộc rất nhiều vào việc SEOer có thực sự hiểu bản chất của tìm kiếm Google hay không.

Google search là gì? Khái niệm và thông tin cơ bản về Google tìm kiếm

2. Quy trình hoạt động của Google tìm kiếm

Google Tìm kiếm đã thiết lập một quy trình làm việc ngắn gọn và rõ ràng để cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất trên Internet. Sau đây là 3 bước trong quy trình tìm kiếm của Google:

Crawl dữ liệu

Crawl dữ liệu là giai đoạn Google bắt đầu quá trình thu thập dữ liệu trên các trang web tìm kiếm đang hoạt động. Để làm được điều này, Google sẽ có một “nhân tố” hữu ích mang tên Googlebot. Bot này sẽ xem xét các trang web hàng ngày, cập nhật dữ liệu, kiểm tra các liên kết. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi tất cả các liên kết liên quan được lập chỉ mục đầy đủ.

Google Index

Sau khi Bot hoàn thành giai đoạn thu thập thông tin và thu thập thông tin, Google sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu và lưu trữ vào kho dữ liệu khổng lồ của mình.Tuy nhiên, có một cảnh báo, tìm kiếm của Google chỉ có thể lưu trữ thông tin được trình bày dưới dạng văn bản. Không thể lưu trữ hình ảnh, phương tiện, tiện ích bổ sung từ trang web tìm kiếm của Google trong bộ nhớ.Quy trình hoạt động của Google tìm kiếm
Bot Google sẽ tiến hành sao lưu dữ liệu

Trả kết quả cho người dùng

Ở bước này, người dùng chỉ cần nhập từ khóa tìm kiếm. Từ kho dữ liệu khổng lồ của mình, Google sẽ lọc ra những kết quả phù hợp nhất, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí mà Google đã đặt ra trước đó.

Kết quả sẽ được hiển thị trên trang SERPs theo thứ tự từ tốt nhất đến dự đoán tốt nhất. Nhìn chung trang 1,2,3 là 3 trang được truy cập nhiều nhất nên chất lượng kết quả từ 3 trang này cũng được đánh giá cao.

Tuy nhiên, với sự cạnh tranh ngày càng cao trong lĩnh vực SEO như hiện nay, kết quả tìm kiếm của Google cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi con người.

Là công cụ mà dân SEO thường tối ưu để đưa website lên top. Tuy nhiên, phương pháp này khá tốn thời gian và công sức. Nếu bạn muốn tìm một cách dễ dàng để đưa trang web của mình lên top tìm kiếm của Google

3. Những tính năng của Google tìm kiếm có thể bạn chưa biết

Là một siêu công cụ, Google trang bị cho người dùng vô số tính năng siêu tiện lợi, đáp ứng mọi nhu cầu. Và đây là một số tính năng thú vị của Google Tìm kiếm mà bạn có thể chưa biết.

Cung cấp thông tin về tất cả các sự vật, hiện tượng trên thế giới

Là một mạng lưu trữ thông tin rộng lớn, điều này có nghĩa là một tìm kiếm của Google có thể trả lại cho bạn thông tin bạn muốn biết. Bạn hoàn toàn có thể tìm được câu trả lời cho những câu hỏi như: Rừng rậm Amazon rộng bao nhiêu? Đâu là hang động lớn nhất thế giới? Con sông dài nhất ở châu Á là gì? Với hơn 500 tỷ dữ liệu, Google chắc chắn sẽ cho bạn câu trả lời ngay lập tức.

Hướng dẫn tìm đường và thông báo tình trạng giao thông

Google Maps có thể là một công cụ điều hướng hữu ích, nhưng nếu bạn muốn lưu lượng truy cập từ nơi bạn đang ở đến nơi bạn cần đến, đừng ngại, hãy sử dụng tìm kiếm của Google.

Nhập vị trí bạn muốn được chuyển hướng đến trong Google, trên kết quả đầu tiên, hãy nhấp vào Bản đồ, chọn vị trí hiện tại của bạn và nhấp vào Chỉ đường. Tìm kiếm trên Google sẽ cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn đi lại, tất nhiên, bao gồm cả tình trạng đường xá và mật độ giao thông.

Hướng dẫn tìm đường và thông báo tình trạng giao thông
Có thể theo dõi tình trạng giao thông trên Google

Theo dõi kết quả trận đấu liên tục

Nếu bạn quá bận không thể dành 90 phút để xem một trận bóng đá, bạn có thể theo dõi trực tiếp trên Google tìm kiếm.

  • Nếu có trận đấu bóng đá, hãy nhập “Tên đội 1 vs Tên đội 2”, ví dụ MU vs Liverpool. Lúc này,
  • Google sẽ thông báo cho bạn kết quả mới nhất.
  • Nếu trò chơi đã được chơi, Google sẽ hiển thị kết quả cuối cùng và cả ngày diễn ra trò chơi để thông báo cho bạn.
  • Nếu trận đấu vẫn chưa diễn ra, Google sẽ không thể cung cấp cho bạn bất cứ điều gì khác ngoài tỷ số 0-0.
Theo dõi kết quả trận đấu liên tục
Theo dõi kết quả trận đấu liên tục

Tìm kiếm nội dung của một trang web cụ thể

Nếu bạn quan tâm đến nội dung của một trang web, nhưng không biết liệu trang web đó có chứa thông tin bạn muốn tìm kiếm hay không. Đừng lo lắng, hãy tận dụng Google Tìm kiếm ngay bây giờ.

Chỉ cần nhập cú pháp: từ khóa {space} site:{domain}, ngay lập tức hệ thống tìm kiếm Google sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất.

Ví dụ: Bạn muốn tìm các bài viết về mở cửa hàng trên website https://abc.vn. Bạn có thể tìm như sau: Mở trang cửa hàng: www.abc.com OK.

Tìm kiếm nội dung của một trang web cụ thể
Tìm kiếm nội dung của một website cụ thể theo cú pháp: Từ khoá {dấu cách} site:{domain}

Tìm những website tương tự

Tính năng này thường được mọi người sử dụng để tìm đối thủ cạnh tranh trong ngành của họ. Chỉ cần tìm kiếm liên quan theo cú pháp ngắn: {tên miền trang web} → Enter. Vì vậy, tìm kiếm trên Google sẽ trả về cho bạn tất cả các trang web tương tự hoặc gần với trang web của bạn.

Ví dụ: bạn muốn tìm kiếm từ trang Youtube.com, sau đó trong thanh tìm kiếm, hãy nhập cú pháp liên quan: youtube.com. Nó sẽ trả về 46 kết quả sau 17 giây: Vimeo.com, twitch.tv, reddit.com, gamesspot.com,…

Tìm định nghĩa của từ

Chức năng tra cứu định nghĩa rất tiện lợi cho những người làm nghề dịch thuật. Nhất là những bài dịch thuộc lĩnh vực nào đó, nhiều từ chuyên môn như y học, xây dựng, giáo dục, v.v.Để sử dụng tính năng này, bạn cần tìm kiếm theo cú pháp:define:{từ cần giải thích} và tìm kiếm trên Google sẽ cho bạn định nghĩa chính xác.Ví dụ: nếu bạn cần hiểu cụm từ là gì, hãy nhập định nghĩa: epidermodysplasia verruciformis. Kết quả mà Google trả về là tiếng Anh, bạn có thể sử dụng tính năng dịch của web bằng cách click chuột phải – chọn “Translate”.

Tìm định nghĩa của từ

Tìm định nghĩa của từ theo cú pháp: define: {từ cần giải nghĩa}

Kiểm tra lịch bay

Nếu trước đây bạn luôn kiểm tra giá, giờ bay, mã chuyến bay trên một ứng dụng, thì hôm nay bạn có thêm một tùy chọn mới với Google Tìm kiếm. Tìm kiếm Google Chuyến bay, sau đó nhập điểm đến của bạn vào hai trường thích hợp. Trong phần chọn ngày bay, bạn sẽ thấy giá vé (tối thiểu). Với tính năng này của Google, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm vé giá rẻ.

Chỉ đường chính xác

Ngoài Google Map, bạn cũng có thể tìm đường. Bạn chỉ cần nhập cú pháp từ A đến B vào thanh tìm kiếm, Google sẽ ngay lập tức hướng dẫn bạn về xe máy, ô tô và đi bộ với thời gian ước tính.

Google tìm kiếm hình ảnh

Có thể nhiều người vẫn chưa biết rằng Google có thể tìm kiếm bằng hình ảnh. Chỉ cần trỏ tới “Google Hình ảnh” ở góc trên cùng bên phải của màn hình, dán URL hoặc tải lên một hình ảnh. Trong vài giây, Google sẽ cung cấp cho bạn một loạt ảnh có chủ đề giống hoặc tương tự với ảnh gốc.

Tính năng này phù hợp với những người làm trong lĩnh vực nghệ thuật cần tìm hình ảnh có độ phân giải cao.

Google tìm kiếm hình ảnh
Google tìm kiếm hình ảnh sẽ giúp bạn tìm kiếm những bức ảnh tương tự

Google mô phỏng tiếng kêu động vật

Nếu bạn làm việc trong lĩnh vực giáo dục hoặc dạy dỗ con cái, đừng ngần ngại thử ngay âm thanh động vật. Tính năng này cho phép bạn lắng nghe âm thanh tiếng kêu của động vật. Nếu muốn nghe tiếng gọi của loài cụ thể, hãy nhập cú pháp {tên loài vật} + âm thanh.

4. Gợi ý các toán tử cơ bản trên Google tìm kiếm

Toán tử là các lệnh mà người dùng có thể gõ vào hộp tìm kiếm để nhận được kết quả mong muốn. Bằng cách sử dụng các toán tử này, bạn có thể mở rộng các tùy chọn tìm kiếm của mình thay vì chỉ các kết quả văn bản thuần túy.

Các toán tử cơ bản của Google Tìm kiếm là:

“…”: Dùng để tìm kết quả đúng.

HOẶC: Được sử dụng để tìm kết quả phù hợp thay vì “và” mặc định trong các kết quả được trả về trên SERPs. ví dụ như cà phê hoặc trà

(|): Giống toán tử OR

– : Đặt từ khóa sau tìm kiếm – là từ khóa bạn muốn loại bỏ khỏi kết quả tìm kiếm của Google.

*: Đặt từ khóa để tìm ra kết quả tìm kiếm chính xác nhất.

$: Dùng số 1 viết trước để đổi sang tiền Việt Nam (nếu bạn ở Việt Nam). Ví dụ tìm kiếm $19, Google sẽ trả về kết quả là 445.170,00 VNĐ.

#: Dùng để tìm kiếm các hashtag, ví dụ #truanayangi

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề Google search, định nghĩa Google search là gì, quy trình làm việc của Google và các tính năng hữu ích. Tôi hy vọng bạn có một trải nghiệm trực tuyến thú vị và tôi sẽ gặp bạn trong bài đăng blog tiếp theo.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/