Web service được coi là một trong những tiến bộ quan trọng trong ngành. Nhưng khi nhắc đến thuật ngữ này không phải ai cũng hiểu web service là gì. Trong bài viết dưới đây, HIPCOOKING.COM sẽ giới thiệu cho các bạn khái niệm, ưu điểm và hạn chế cũng như những lợi ích mang lại cho người dùng.

1. Web service là gì?

Web service là một hệ thống phần mềm được thiết kế để cung cấp các dịch vụ trên mạng thông qua giao thức HTTP. Nó cho phép các ứng dụng khác nhau hoạt động với nhau mà không cần quan tâm đến nền tảng, ngôn ngữ hoặc kiến trúc của nhau. Cung cấp một cách tiêu chuẩn để truyền thông giữa các ứng dụng qua mạng, giúp tăng tính tương thích và tái sử dụng của hệ thống phần mềm. Ví dụ của các web bao gồm phương thức thanh toán trực tuyến, hệ thống xử lý đơn hàng, dịch vụ lưu trữ đám mây, hoặc công cụ tìm kiếm trên mạng.

Nhìn chung, có 3 ý chính để định nghĩa dịch vụ web là gì:

-Dịch vụ web là một công nghệ trung gian giúp các thiết bị giao tiếp với nhau qua Internet.

-Dịch vụ web là tập hợp các giao thức hoặc tiêu chuẩn mà phần mềm, ứng dụng hoặc thiết bị có thể giao tiếp với nhau.

– Là một ứng dụng cho giao tiếp dịch vụ web.

Điểm đặc biệt là nó có thể hoạt động độc lập, không bị phụ thuộc hay ràng buộc bởi bất kỳ ngôn ngữ nào.

Web service là gì?

2. Những thành phần của web service là gì?

Để tạo thành một web hoàn chỉnh cần 3 thành phần chính gồm: Simple Object Access Protocol, Web Services Description Language và Universal Description, Discovery & Integration. Các thành phần này cụ thể như sau:

– Simple Object Access Protocol – SOAP: Là giao thức dựa trên XML, giúp các ứng dụng có thể trao đổi với nhau thông qua giao thức HTTP hoặc HTTPs. SOAP chính là giao thức truy cập đối tượng đơn giản.

– Web Services Description Language – WSDL: Là ngôn ngữ chuẩn dựa trên XML dùng để mô tả các dịch vụ cũng như cách truy cập.

– Universal Description, Discovery & Integration – UDDI: Cũng dựa trên XML, UDDI dùng để mô tả, xuất bản, tìm kiếm các dịch vụ web.

Những thành phần của web service là gì?

3. Những ưu điểm và hạn chế của web service là gì?

Thực sự quan trọng đối với lĩnh vực phát triển phần mềm. Bên cạnh những ưu điểm không thể phủ nhận, dịch vụ web vẫn còn một số hạn chế. Những lợi ích và hạn chế cụ thể như sau.

Ưu điểm

-Là công cụ trung gian hỗ trợ giao tiếp, việc trao đổi thông tin giữa các phòng ban với nhau diễn ra suôn sẻ và dễ dàng hơn.

– Giúp các ứng dụng trên nền tảng trao đổi thông tin, dữ liệu với nhau.

– Web service giúp giải quyết mọi vấn đề về khả năng tương tác, mỗi ứng dụng sẽ được cung cấp một phương thức để tương tác, trao đổi và kết nối dữ liệu với nhau thông qua.

Dịch vụ web cho phép các ứng dụng giao tiếp cũng như chia sẻ thông tin, dịch vụ dùng chung.

Ưu điểm của web service

Hạn chế

-Vấn đề bảo mật dịch vụ web vẫn chưa hoàn toàn kết thúc, người dùng cần có những biện pháp để tránh những tình huống xấu xảy ra.

-Khi sử dụng các dịch vụ web, các lập trình viên phải ghi nhớ một số tiêu chuẩn mở. Đây vừa là hạn chế vừa là ưu điểm khi sử dụng các chuẩn và giao thức mở đơn giản.

Để sử dụng dịch vụ web người dùng cần cập nhật và nâng cấp hệ thống thường xuyên. Nếu bạn vô tình quên cập nhật, hệ thống của bạn sẽ gặp lỗi thường xuyên và sẽ mất nhiều thời gian để khôi phục.

4. Những lợi ích khi sử dụng web service là gì?

Được cho là mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp cũng như những người trải nghiệm nó. Sau đây là một số lợi ích phi thường mà các dịch vụ web mang lại.

Tăng tương tác giữa các ứng dụng

Cho phép các ứng dụng giao tiếp với nhau và trao đổi thông tin, ngay cả khi các ứng dụng này không được phát triển trên cùng một nền tảng và cùng một ngôn ngữ.

Giao thức chuẩn hóa

Như đã đề cập trong định nghĩa ở trên về dịch vụ web là gì, các dịch vụ web giao tiếp bằng các giao thức được tiêu chuẩn hóa. Tất cả các lớp của dịch vụ web đều khác nhau trong ngăn xếp giao thức của dịch vụ web. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội lựa chọn, tối ưu hóa chi phí cũng như nâng cao chất lượng.

Giao thức chuẩn hóa

Tối ưu hoá chi phí truyền thông

Sử dụng một dịch vụ web, người ta có thể triển khai các dịch vụ web với chi phí tối thiểu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều chi phí so với việc sử dụng các giải pháp khác như EDI hay B2B.

Hiển thị các chức năng hiện có trên mạng

Web service đơn vị mã có thể được gọi từ xa qua giao thức HTTP. Dịch vụ web sẽ được gọi bằng các yêu cầu HTTP. Từ đó, các dịch vụ web sẽ cho phép bạn đưa chức năng của mã hiện có vào mạng. Khi nó được tiếp xúc với mạng, các ứng dụng khác có thể sử dụng chức năng của chương trình.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp cho câu hỏi web service là gì, những ưu điểm và hạn chế cũng như những lợi ích  mang lại cho cả người dùng và doanh nghiệp. Chúc các bạn thu được nhiều kiến ​​thức bổ ích và hẹn gặp lại ở những bài viết sau trên blog của HIPCOOKING.COM.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/