Chúng ta thường nghe nhiều về thiết kế UX/UI trong câu chuyện nâng cao trải nghiệm người dùng. Cho đến thời điểm hiện tại, chúng ta vẫn không thể phủ nhận những giá trị mà thiết kế UX/UI mang lại cho doanh nghiệp. Nhưng bạn có biết rằng không chỉ thiết kế để doanh nghiệp kết nối với khách hàng, nó còn cần một dây cáp phân tâm? Và đây là lúc viết UX có ích! Vậy UX writing gì? Cùng HIPCOOKING.COM tìm hiểu.

1. UX writing là gì?

UX writing là việc tạo ra các văn bản và nội dung dùng để cải thiện trải nghiệm người dùng trên các sản phẩm số. Tập trung vào việc sắp xếp, tối ưu hóa và đơn giản hóa các thông điệp để chúng được truyền tải một cách dễ dàng và hiệu quả nhất đến người dùng. Nó thường được sử dụng trong các ứng dụng, trang web và các sản phẩm liên quan đến các thiết bị di động.

Viết UX là nội dung xuất hiện trong trải nghiệm người dùng của ứng dụng, trang web hoặc giao diện. Chức năng chính của viết UX là truyền tải thông điệp ngắn gọn, rõ ràng để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Ngoài ra, UX rewrite giúp khách hàng tránh nhầm lẫn khi gặp sự cố trong quá trình truy cập website bằng ứng dụng… như: nhập sai mật khẩu, báo lỗi 404.

UX writing là gì

2. Tầm quan trọng của UX writing

Trong kinh doanh, có một câu nói vui rằng: mỗi chúng ta khi trở thành khách hàng đều cảm thấy bối rối trên trang web. Một là trải nghiệm ban đầu và hai là khi xảy ra sự cố trong quá trình trải nghiệm.

Theo tâm lý học, khi con người ta bị đặt vào những tình huống như thế này, não bộ sẽ phản ứng ngay lập tức và dẫn đến hai luồng hành vi: Thoát (tư duy ức chế) hoặc Tiếp tục (tư duy tò mò). Và bất kể hành vi là gì, có một cảm giác khó chịu nói chung.

Chúng tôi thực sự cần viết UX để tránh tất cả những cảm giác tiêu cực có thể nảy sinh từ phía khách hàng.

trang web bán hàng tiêu chuẩn ux/ui hiện tại của họ là những khách hàng trung thành nhất

 • Dẫn dắt khách hàng đạt được mục tiêu của họ

Nếu nói UX/UI design là một cơ thể sống, thì viết UX chính là linh hồn để tạo ra sản phẩm phù hợp – tác phẩm tuyệt vời. Hình ảnh, biểu tượng, dòng chữ, video… tất cả kết hợp với nhau để dẫn dắt khách hàng đi đúng hướng, đến đúng nơi. Nó không chỉ hoàn thành nhiệm vụ viết UX mà còn giúp nó hoàn thành mục đích ban đầu trước khi khách hàng quyết định trải nghiệm.

 • Cầu nối giữa nhà thiết kế và kinh nghiệm

Từng chi tiết bên trong thiết kế đều được các nhà thiết kế gửi gắm thông điệp ý nghĩa đến người tiêu dùng. Vì vậy viết về UX sẽ là cầu nối để hiểu mục đích của từng thiết kế cho khách hàng. Ví dụ: chỉnh đúng kiểu chữ, sao chép vi mô trên các nút, làm cho nội dung ngắn gọn và dễ giải thích… Tất cả những điều trên sẽ mang lại giá trị tuyệt vời cho cả khách hàng và nhà thiết kế.

 • Rút ngắn khoảng cách giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng

Ngoài những ưu điểm kể trên, viết UX còn là một trong những sợi dây kết nối người tiêu dùng và doanh nghiệp. Sự hài lòng của khách hàng về trải nghiệm viết UX càng cao thì khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng càng nhỏ.

Trước những tình huống bất trắc, khách hàng luôn là người đầu tiên, sau đó doanh nghiệp tiếp nhận và xử lý thông tin. Vậy làm thế nào để thời gian từ khi xảy ra sự cố đến khi khách hàng sửa xong không bị hỏng? Trong khi đó, viết UX phải sử dụng “siêu năng lực” của mình để “biến” những vấn đề lớn thành những sự việc đơn giản, tự nhiên nhằm lấy lại cảm xúc của khách hàng.

Cách Spotify “xoa dịu” khách hàng khi website gặp sự cố

3. Sự khác biệt giữa UX Writing và Copywriting

Mặc dù cả hai đều giống như viết lách, nhưng viết UX và viết quảng cáo là hai công việc có mục tiêu hoàn toàn khác nhau.

UX Writing

 • Ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu, đi vào trọng tâm của vấn đề.
 • Lấy sản phẩm làm trung tâm.
 • Làm việc trực tiếp với Phòng thiết kế.
 • Giúp người dùng cảm thấy thoải mái và quen thuộc hơn là tương tác với máy móc.

Copywriting

 • Ngôn ngữ phức tạp, được viết bằng những câu thấm nhuần tâm trạng và màu sắc của tác giả.
 • Lấy dẫn đầu làm mục tiêu.
 • Làm việc trực tiếp với bộ phận Marketing (Content Marketing).
 • Giúp khách hàng hiểu sản phẩm thông qua các câu chuyện và phân tích của chuyên gia.

4. Các yếu tố để tạo nên UX Writing hay

Trước đây, so với thiết kế UX/UI, viết UX là phần nhỏ nhất trong việc tạo ra toàn bộ sản phẩm. Nhưng trước sự bùng nổ về viết UX như hiện nay, chúng ta chỉ có thể hình dung từ từ về tầm quan trọng của từ ngữ trong trải nghiệm của khách hàng. Vậy viết UX hay chúng ta nên chú ý đến những yếu tố nào?

Tất cả các từ xuất hiện trong hành trình trải nghiệm của người dùng phải có thông điệp và ý nghĩa phù hợp. Tất cả chúng nên được thể hiện trong các chi tiết nhỏ như: mô tả nút, tại sao bạn sử dụng phông chữ này?…khách hàng sẽ đi đâu? Bạn nhận được thông điệp gì sau một cú nhấp chuột?… Đây là giá trị mà việc viết UX mang lại cho khách hàng.

Không giống như viết quảng cáo, có thể được viết dài và phân tích sâu, viết UX nhấn mạnh sự ngắn gọn và phức tạp. Hành trình đến với trải nghiệm độc đáo của khách hàng rất nhanh nên họ yêu cầu nội dung ngắn gọn. Ngoài ra, việc tối ưu hóa giao diện sẽ khiến cách tiếp cận người dùng hấp dẫn hơn, giúp khách hàng nhanh chóng tìm kiếm và tiếp thu đầy đủ thông tin cần thiết.

 • Giọng văn mềm mỏng, mang tính chủ động

Khi bạn truyền tải nội dung bằng giọng nói tích cực, điều đó thể hiện thái độ trung thực và thấu hiểu, đồng thời khuyến khích khách hàng thực hiện bước tiếp theo. Một ví dụ về lời chào đầu tiên trong chat bot:

– Bị động “Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với HIPCOOKING.COM tại đây!”

– nhiệt tình “Xin chào, tôi là Hồng Ngọc! Tôi có thể giúp gì cho bạn?”

Có thể thấy với thái độ tự nhiên, năng nổ, tích cực như vậy sẽ khiến khách hàng cảm thấy thoải mái hơn và rất có thể sẽ muốn tương tác với bạn.

 • Không sử dụng những từ ngữ chuyên ngành

Hãy nhớ rằng không phải ai cũng hiểu các thuật ngữ kỹ thuật, vì vậy bạn nên tránh sử dụng các thuật ngữ học thuật hoặc kỹ thuật. Hãy tưởng tượng, nếu bạn truy cập một trang web nhưng nó không hoạt động, bạn nhận được thông báo “Xin lỗi, HTTP 403 bị cấm”, bạn có cảm thấy thoải mái không? Thay vào đó, bạn nên nói “URL của bạn có thể không chính xác, vui lòng kiểm tra kỹ!” Nó chắc chắn sẽ mang lại một trải nghiệm tuyệt vời!

ux writing là gì
Sử dụng thuật ngữ chuyên ngành sẽ khiến khách hàng khó hiểu
 • Màu sắc thương hiệu

Mỗi thương hiệu sẽ có định vị và màu sắc riêng, điều đó có nghĩa là cách viết UX cần nhất quán với hình ảnh mà thương hiệu hướng đến. Xác định cá tính thương hiệu của bạn là gì, sau đó xây dựng chiến lược tổng thể và thông điệp sản phẩm phù hợp.

Với những thông tin về viết UX ở trên, chắc chắn bạn đã hiểu viết UX là gì và cần làm gì tiếp theo cho website của mình. Hãy tạo ra giá trị từ những điều nhỏ nhất để khách hàng luôn cảm thấy hài lòng khi ghé thăm website của bạn!

Kết luận

Chúng ta hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về UX writing và mang lại cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để trở thành một UX writer đầy tiềm năng. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và chúc bạn thành công trong sự nghiệp của mình.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/