Bạn có thể dễ dàng bắt gặp thuật ngữ trên báo chí hay các bài viết liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Bởi M&A là một thuật ngữ rất quan trọng mà bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng cần hiểu rõ. Vậy M&A là gì? Các hình thức hiện nay là gì? Hãy cùng HIPCOOKING.COM tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. M&A là gì?

M&A là viết tắt của từ “mergers and acquisitions”, có nghĩa là sáp nhập và thâu tóm trong lĩnh vực kinh doanh. Đề cập đến các hoạt động mà một công ty sáp nhập hoặc thâu tóm một công ty khác để cải thiện thị phần, tăng trưởng nhanh chóng, tiết kiệm chi phí hoặc cải thiện thế chỗ cạnh tranh trên thị trường kinh doanh.

Sáp nhập được hiểu là hoạt động tạo ra mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa các chủ thể kinh doanh có quy mô tương đồng, làm phát sinh một chủ thể kinh doanh thống nhất với tư cách pháp nhân mới. Pháp nhân bị sáp nhập phải chuyển giao toàn bộ quyền sở hữu đối với tất cả tài sản hoặc kiểm soát và tổ chức lại pháp nhân bị sáp nhập.

Mua lại là hành động chi tiền của một doanh nghiệp lớn để mua lại một hoặc nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn và yếu hơn. Sự khác biệt giữa sáp nhập và hợp nhất là trong trường hợp này, công ty mua lại vẫn có thể giữ nguyên tư cách pháp lý cũ và công ty bị mua lại sẽ trở thành công ty con của họ.

m&a là gì

2. Lợi ích của M&A với doanh nghiệp

Bên cạnh những lợi ích rõ ràng lớn nhất mà chiến lược mang lại cho doanh nghiệp là mở rộng quy mô, nâng cao năng suất và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng kế hoạch hoạt động của doanh nghiệp, chiến lược còn giúp doanh nghiệp giúp:

  • Tăng thị phần: Khi đã khác biệt hóa, mỗi doanh nghiệp đều có thị phần riêng của mình. Vì vậy, khi kết hợp lại, thị phần của họ sẽ cao hơn so với trước đây, tạo bước đệm cho sự phát triển mạnh mẽ hơn sau này.
  • Nâng cao hiệu quả phân phối: Bằng cách tăng quy mô và ảnh hưởng trên thị trường, các doanh nghiệp mới có thể mở rộng mạng lưới phân phối của mình.
  • Giảm chi phí nhân lực: Sáp nhập và mua lại sẽ kết hợp nguồn nhân lực của hai thực thể kinh doanh thành một. Do đó, thực thể kinh doanh tích hợp mới sẽ không cần phải chi nhiều tiền cho việc thuê thêm người vì nó có thể tận dụng nhân viên của cả hai công ty.
  • Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Các doanh nghiệp mới sẽ được tiếp cận và hưởng lợi từ nhiều nhân tài hơn trong công việc, đồng thời cắt giảm chi phí.
  • Tối ưu hóa nguồn lực tài chính: Việc cắt giảm chi phí ở mức vừa phải khi sử dụng chiến lược sẽ giúp các doanh nghiệp mới có khả năng đầu tư vào các dự án lớn hơn và tối ưu hóa nguồn lực tài chính.
m&a là gì?

3. Các hình thức M&A phổ biến hiện nay

Sau khi hiểu M&A là gì? Và lợi ích của chiến lược này đối với doanh nghiệp như thế nào, hãy cùng tìm hiểu những hình thức phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng nhất dưới đây nhé!

Theo chiều ngang

Theo chiều ngang được sử dụng cho các doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tương tự nhau trong một ngành cụ thể. Trong trường hợp này, các công ty thường là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Ưu điểm của hình thức sáp nhập theo chiều ngang này là giúp doanh nghiệp tiết giảm chi phí cố định, mở rộng thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, tiếp cận nhiều khách hàng hơn, loại bỏ cạnh tranh nội bộ.

Theo chiều dọc

Theo chiều dọc là hình thức mua bán, sáp nhập giữa các doanh nghiệp có chuỗi giá trị tương đồng, có khả năng sản xuất dịch vụ tương tự và khác nhau về công đoạn sản xuất mà doanh nghiệp đó đang hoạt động. Hình thức này được sử dụng với nhiều lợi ích như tránh tắc nghẽn trong quá trình cung cấp sản phẩm, v.v.

M&A kết hợp

Hợp nhất là hình thức mua bán và sáp nhập để hình thành một tập đoàn lớn hơn. Hình thức này được áp dụng giữa các doanh nghiệp phục vụ cùng một nhóm khách hàng cụ thể nhưng sản phẩm họ cung cấp không đồng nhất với nhau mà thường là sản phẩm bổ sung cho nhau. Lợi ích mà doanh nghiệp nhận được từ hình thức này là tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng khi mua sản phẩm, đa dạng hóa, cho phép doanh nghiệp tham gia vào các lĩnh vực khác của ngành.

m&a là gì?

4. Vai trò của Marketing trong các chiến lược M&A là gì?

Mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng chiến lược cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như sáp nhập giữa hai doanh nghiệp vốn là đối thủ cạnh tranh, gây xung đột về sản phẩm, giá cả…, hệ thống phân phối, nhân viên, quy trình làm việc cũng như văn hóa doanh nghiệp. Hai mặt của kinh doanh. Tất cả những điều trên là một phần của marketing hiện đại nên có thể nói marketing đóng vai trò rất quan trọng trong các thương vụ.

Định vị tiếp thị của các doanh nghiệp sử dụng chiến lược nên dựa trên nhu cầu của khách hàng. Vì khi hai doanh nghiệp hợp nhất, việc đổi thương hiệu là thách thức lớn nhất. Nếu thương vụ không quan tâm phát triển và đẩy mạnh hoạt động marketing nội bộ và marketing bên ngoài thì việc sử dụng chiến lược sẽ không còn tác dụng.

m&a là gì

Kết luận

Trên đây là một số cổ phiếu để trả lời cho câu hỏi được quan tâm nhất M&A là gì? Và ưu điểm của chiến lược là gì? Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các chủ doanh nghiệp hiểu rõ hơn về một khái niệm rất phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh này.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/