Thời hạn sở hữu căn hộ là gì? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi mới đây Bộ Xây dựng đưa ra hai phương án quy định thời hạn sở hữu căn hộ chung cư. Trong đó, phương án thời hạn sở hữu được xác định dựa trên thời hạn sử dụng của công trình. Vậy thời hạn sở hữu căn hộ là gì? Thời hạn của sổ đỏ chung cư là bao nhiêu năm? Hãy tham khảo nội dung dưới đây của Hoatieu để biết thêm thông tin chi tiết.

Thời hạn sở hữu nhà chung cư được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình ghi trong hồ sơ thiết kế nhà chung cư được cấp có thẩm quyền thẩm định và được tính kể từ thời điểm nghiệm thu toàn bộ công trình nhà chung cư. đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Thời hạn sở hữu nhà chung cư là gì

Đề xuất của BXD về sở hữu chung cư có thời hạn

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến ​​góp ý vào dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Với thời hạn sở hữu căn hộ, cơ quan này đưa ra hai phương án: Hoặc bổ sung quy định mới về thời hạn sở hữu nhà ở được xác định theo thời hạn sử dụng của công trình; Hoặc giữ nguyên thời hạn sử dụng như quy định hiện hành – tức là không quy định thời hạn.

Phương án 1 thực tế tương tự như quan điểm mà Bộ đã đưa ra cách đây 4 tháng. Câu chuyện gây tranh cãi về tuổi thọ chung cư 50-70 cách đây vài tháng cũng là nội dung của phương án này. Ở dự thảo thứ hai, điểm mới là bổ sung điều khoản “Thời hạn sở hữu căn hộ” cho phương án 1.

Theo Bộ Xây dựng, thời hạn sở hữu nhà chung cư áp dụng đối với nhà chung cư thương mại, xã hội, tái định cư, dịch vụ công vụ.

Thời hạn sở hữu nhà ở được xác định theo công trình ghi trong hồ sơ thiết kế được thẩm định, được tính từ thời điểm nghiệm thu toàn bộ công trình đưa vào sử dụng.

Khi thẩm định hồ sơ thiết kế, cơ quan có thẩm quyền phải nêu rõ thời hạn sử dụng căn hộ. Thời hạn sở hữu nhà chung cư cũng phải được ghi rõ trong hợp đồng mua bán căn hộ.

Tuy nhiên, đối với nhà chung cư được cấp giấy phép xây dựng hoặc có văn bản thẩm định thiết kế thực hiện sau thiết kế cơ sở (đối với trường hợp miễn giấy phép xây dựng) trước ngày Luật này có hiệu lực thì cư dân được sở hữu vô thời hạn như quy định cũ.

Phương án xử lý chung cư chưa hết niên hạn sử dụng.

Thứ nhất, trường hợp nhà chung cư vẫn thuộc quyền sở hữu nhưng bị hư hỏng do sự cố, thiên tai, địch họa, cháy nổ … không đảm bảo an toàn thì phải phá dỡ khẩn cấp. UBND các tỉnh sẽ thông báo và di dời dân để phá dỡ, xây dựng lại cũng như bố trí tái định cư.

Thứ hai, nếu nhà chung cư hết thời hạn sử dụng mà vẫn đủ điều kiện sử dụng thì chủ sở hữu sẽ đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận gia hạn quyền sở hữu. Nếu kết quả giám định cho thấy nhà phải phá dỡ thì quyền sở hữu của chủ sở hữu sẽ chấm dứt.

Trường hợp tại vị trí cũ, Nhà nước vẫn phê duyệt quy hoạch để xây dựng lại nhà chung cư thì nhà chung cư được phá dỡ và xây dựng lại. Nếu quy hoạch mới mà không tiếp tục xây dựng lại chung cư thì chủ sở hữu được bồi thường về đất và bố trí tái định cư theo quy định của pháp luật về đất đai.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/