Mặc dù khái niện điện toán đám mây đã ra đời từ giữa năm 2007 nhưng đến nay khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ đối với một số người. Hôm nay hãy cùng chúng toi tôi đi tìm hiểu về điện toán đám mây nhé.

điện toán đám mây

Điện toán đám mây là gì?

Đám mây là gì? Đám mây ở đâu? Bây giờ chúng ta đang ở trên đám mây? Đây là tất cả những câu hỏi mà bạn có thể đã nghe hoặc thậm chí tự hỏi mình. Thuật ngữ “điện toán đám mây” có ở khắp mọi nơi.

Nói một cách đơn giản nhất, điện toán đám mây có nghĩa là lưu trữ và truy cập dữ liệu và chương trình qua internet thay vì “ổ cứng” máy tính của bạn. (Bencomputer định nghĩa ngắn gọn nó là “dịch vụ phần cứng và phần mềm từ một nhà cung cấp trên internet.”)

Cuối cùng, “đám mây” chỉ là một phép ẩn dụ cho Internet (Và không, nó không liên quan gì đến những đám mây trên bầu trời)

Những gì đám mây không làm cho bộ nhớ cục bộ của bạn là khi bạn lưu trữ dữ liệu trên hoặc chạy các chương trình từ ổ cứng hoặc ổ đĩa trạng thái rắn của mình.

Mọi thứ bạn cần đều ở gần bạn, có nghĩa là việc truy cập dữ liệu của bạn, cho máy tính đó hoặc những người khác trên mạng cục bộ một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Làm việc trên ổ đĩa cục bộ của bạn đã là cách thức của ngành công nghiệp máy tính trong nhiều thập kỷ; Một số người sẽ cho rằng nó vẫn vượt trội hơn so với điện toán đám mây, vì những lý do tôi sẽ giải thích ngay sau đây.

điện toán đám mây

Một thiết bị lưu trữ mạng (NAS hay còn gọi là Network-attached storage) chuyên dụng trong nhà của bạn không được xem là “Đám mây” hay lưu trữ dữ liệu trên mạng gia đình hoặc mạng văn phòng cũng không.

Để được coi là “điện toán đám mây”, bạn cần truy cập dữ liệu hoặc chương trình của mình qua internet, hoặc ít nhất, dữ liệu đó được đồng bộ hóa với thông tin khác trên web. Với kết nối internet, điện toán đám mây có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi.

Đám mây tại các dịch vụ trên thiết bị của bạn

Khi nói đến việc sử dụng tại nhà, ranh giới giữa điện toán cục bộ và điện toán đám mây đôi khi bị mờ. Đó là bởi vì đám mây là một phần của hầu hết mọi thứ trên máy tính của chúng ta ngày nay.

Bạn có thể dễ dàng có một phần mềm cục bộ (ví dụ: Microsoft Office) sử dụng một dạng điện toán đám mây để lưu trữ (Microsoft OneDrive, Google Drive).

Microsoft cũng cung cấp một bộ ứng dụng dựa trên web, Office (còn được gọi là Office cho Web), là các phiên bản dựa trên web của Word, Excel, PowerPoint và OneNote được truy cập thông qua trình duyệt web của bạn mà không cần cài đặt bất kỳ thứ gì. Điều đó khiến chúng trở thành một loại đám mây (web-based = đám mây).

điện toán đám mây

Một số ví dụ chính khác về điện toán đám mây mà bạn có thể đang sử dụng:

Google Drive: Đây là một dịch vụ đám mây thuần túy, tất cả bộ nhớ đều có sẵn trực tuyến, vì vậy nó hoạt động với các ứng dụng năng suất đám mây: Google Tài liệu, Trang tính và Trang trình bày.

Google Drive cũng có thể được sử dụng trên nhiều máy tính để bàn; bạn có thể sử dụng nó trên máy tính bảng như iPad hoặc điện thoại thông minh và có các ứng dụng riêng cho tài liệu và trang tính. Trên thực tế, hầu hết các dịch vụ của Google có thể được tính là điện toán đám mây: Gmail, Lịch Google, Google Maps, v.v.
Apple iCloud: Dịch vụ đám mây của Apple chủ yếu được sử dụng để sao lưu và đồng bộ hóa dung lượng lưu trữ trực tuyến, thư, danh bạ, lịch, v.v., cũng như đồng bộ hóa tệp giữa máy Mac và thiết bị iOS.

Tất cả dữ liệu bạn cần đều có sẵn trên thiết bị iOS, iPadOS, macOS hoặc Windows của bạn (người dùng Windows phải cài đặt (mở trong cửa sổ mới) Bảng điều khiển iCloud). Tất nhiên, Apple sẽ không bị các đối thủ vượt mặt:

Nó cung cấp các phiên bản dựa trên đám mây của các ứng dụng iWork, chẳng hạn như trình xử lý văn bản (Pages), bảng tính (Numbers) và bản trình bày (Keynote), cho bất kỳ ai có đăng ký iCloud.

iCloud cũng là một phần của Find My iPhone dành cho người dùng iPhone và AirTab nếu điện thoại của họ bị mất.
Dropbox: Dịch vụ này là một dịch vụ lưu trữ và đồng bộ hóa tệp đơn giản, đáng tin cậy trong nhiều năm. Nó hiện đã được cải tiến với nhiều tính năng cộng tác (điều này sẽ khiến bạn và doanh nghiệp của bạn phải trả phí vì phiên bản miễn phí đã phát triển một chút).

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/