Lịch sử là gì? Bạn có thể cho tôi một ví dụ cụ thể? là bài tập trang 10 Lịch Sử 6 Những Chân Trời Sáng Tạo. Để giúp các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo hoàn thành bài tập Lịch sử, chúng tôi xin giới thiệu Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 10 Lịch sử 6 Những chân trời sáng tạo chi tiết bám sát nội dung chương trình SGK. , mời các bạn cùng tham khảo.

Lịch sử là gì lớp 6

1. Lịch sử là gì?

Lịch sử hay sử học là môn khoa học nghiên cứu về quá khứ, đặc biệt là các sự kiện liên quan đến con người, được hiểu theo 3 ý chính:

  • Các sự kiện diễn ra trong quá khứ đến thời điểm hiện tại, không thể thay đổi, cố định theo không gian và thời gian, có bản chất tuyệt đối, khách quan.
  • Ghi lại những điều đã xảy ra trong quá khứ: người ta muốn ghi lại quá khứ, diễn đạt sự kiện bằng lời và giải thích ý nghĩa của sự việc, tương đối và chủ quan của người ghi trong câu. kể chuyện. Truyện từ xưa đến nay thường có nhiều dị bản.
  • Lịch sử còn là một tập hợp các tài liệu để học hỏi, nghiên cứu, giúp phát triển cho hiện tại và tương lai.

2. Em hãy nêu một ví dụ cụ thể về lịch sử

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 – 43)
Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40 – 43)

Ví dụ về sự kiện lịch sử:

Khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40-43), Chiến thắng sông Bạch Đằng (938), v.v., do có từ lâu đời nên các sự kiện lịch sử này thường có nhiều biến thể.

Sự kiện lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ của quân và dân Việt Nam (1954)…. với những mốc thời gian và diễn biến chính xác, khách quan vì thời điểm xảy ra có khá nhiều tài liệu ghi lại và thời gian không quá dài so với hiện tại.

3. Học lịch sử giúp chúng ta biết được điều gì?

Đây là một câu hỏi thuộc nội dung sgk Lịch sử lớp 6, Kết nối kiến ​​thức với cuộc sống.

Lịch sử giúp chúng ta tìm hiểu về nguồn gốc của chúng ta, gia đình của chúng ta, thị tộc của chúng ta, quốc gia của chúng ta và toàn thể nhân loại.
Học lịch sử cũng là để rút ra những bài học kinh nghiệm từ những thành công và thất bại trong quá khứ để phục vụ cho hiện tại và xây dựng cuộc sống mới trong tương lai.
Không lạ gì khi Chủ tịch Hồ Chí Minh từng có câu nói nổi tiếng: “Dân ta phải biết sử ta / Cho tường cội nguồn nước Việt” để đánh giá cao tầm quan trọng đặc biệt của lịch sử trong truyền thống của một dân tộc. quốc gia, dân tộc.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/