Tiền đồng là gì? Hầu đồng có mê tín không? Hầu đồng, hát văn, thờ Mẫu là những khái niệm khá quen thuộc với người Việt Nam. Đặc biệt vào các dịp lễ, tết, hoạt động này diễn ra sôi nổi, thu hút đông đảo công chúng tham gia. Bạn có bao giờ thắc mắc đây có phải là một hoạt động mê tín dị đoan không? Hiện nay, vẫn còn khá nhiều người có quan niệm sai lầm về các hoạt động này. Để trả lời câu hỏi trên mời bạn đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Hầu đồng có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

Hầu đồng là một nghi lễ trong Tín ngưỡng Thờ Mẫu.

1. Tiền đồng là gì?

Hầu đồng là một nghi lễ trong tín ngưỡng thờ Mẫu thờ Tam phủ, Tứ phủ, thờ Đức Thánh Trần,… Về bản chất, Hầu đồng là nghi lễ giao tiếp với thần linh thông qua trung gian và trung gian. Người ta tin rằng các vị thần có thể nhập hồn vào xác người vừa và người ở trạng thái tâm linh thăng hoa, cực lạc để trấn trạch, trừ tà, chữa bệnh, phù hộ, ban phước lành. cho các bạn, các môn đệ.

Khi linh hồn nhập vào, thì vật trung gian và vật trung gian không còn là chính họ nữa mà là hiện thân của vị thần nhập vào họ. Để phục vụ cho nghi lễ quan trọng này, người dân đã sáng tạo ra một loại hình âm nhạc gọi là Hát văn (hát Châu Văn) để phục vụ cho quá trình hầu thánh.

2. Tội mê tín dị đoan là gì?

Mê tín dị đoan là niềm tin vào những điều mơ hồ, viển vông, không phù hợp với quy luật tự nhiên, chủ yếu xuất hiện trong lĩnh vực tâm linh và dẫn đến hậu quả xấu không chỉ cho cá nhân, gia đình mà còn lan rộng ra cả cộng đồng về thời gian, tài sản. , sức khỏe, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng con người.

Mê tín, dị đoan mang nội hàm tiêu cực, khác với ý nghĩa tích cực của việc người Việt thờ cúng tổ tiên, thần linh từ bao đời nay.

Về hành vi hành nghề mê tín dị đoan, BLHS năm 2015 quy định tội hành nghề mê tín, dị đoan tại Điều 320 với mức hình phạt cao nhất của tội này là 10 năm tù.

3. Hầu đồng có phải mê tín dị đoan?

Lên đồng có phải mê tín dị đoan?

Hiện nay hầu đồng, hát văn đã được coi là nghệ thuật thực sự
Hiện nay hầu đồng, hát văn đã được coi là nghệ thuật thực sự.

Hầu đồng từng bị coi là mê tín và bị cấm. Vì vậy, hầu hết mọi người cho đến nay vẫn chưa hiểu đúng về nghi lễ này, coi đây là hoạt động mê tín dị đoan và vi phạm pháp luật.

Nhưng ngày nay, hát văn được coi là một bộ môn nghệ thuật thực sự. Trong tín ngưỡng thờ Mẫu, nghi lễ nổi bật là lên đồng. Đây là một hình thức diễn xướng tâm linh, một bảo tàng sống của văn hóa Việt Nam. Bởi với hình thức biểu diễn này, chúng ta có thể thấy được cách nghĩ, cách sống, cách nhìn của ông cha ta về cuộc sống, đồng thời chiêm ngưỡng hiện thân của các vị thần với tính cách và cử chỉ vô cùng phong phú. cử động.

Hơn nữa, nghi lễ hầu bóng – xuống đồng của tín ngưỡng thờ Mẫu đã sản sinh ra hát văn, hát văn là một trong những loại hình dân ca tiêu biểu.

4. Bạn đã phạm tội chưa?

Như đã nói ở phần trước, Hầu đồng (ma) không phạm tội, không vi phạm pháp luật. Ngược lại, Hầu đồng được coi là nét văn hóa truyền thống cần được bảo tồn và phát huy.

Mặc dù trên thực tế vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân lợi dụng lễ cúng để thu lợi bất chính, nhưng không phải vì thế mà chúng ta cấm hoạt động này.

Nhiệm vụ hiện nay là giải thích, tuyên truyền, hướng dẫn để đồng bào trong nước cũng như bạn bè quốc tế hiểu múa hát là một bộ môn nghệ thuật chân chính. Qua đó tích cực đưa tín ngưỡng thờ Mẫu, hầu đồng, hát chầu văn đi vào thực tế đời sống, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, giúp họ nhận thức được những giá trị thẩm mỹ, nhân văn, chủ quan của bản thân. lòng yêu nước trong loại hình nghệ thuật độc đáo này; phải lấy cái hay, cái đẹp, cái vui của nghệ thuật để đẩy lùi yếu tố mê tín dị đoan.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/