Adenovirus là gì? Bệnh adenovirus gây ra bệnh gì? Thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân nhiễm virus Adenovirus ngày càng gia tăng khiến nhiều người lo lắng. Vậy adenovirus là gì? Cách phòng tránh hay cách lây lan Adenovirus đều là những vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm. Dưới đây là một số thông tin chia sẻ để bạn đọc hiểu rõ hơn về virus Adeno, mời các bạn cùng tham khảo.

Cấu trúc Virus Adenovirus

1. Adenovirus là gì?

Adenovirus thuộc họ Adenoviridae được chia thành hai nhóm chính, một nhóm gây bệnh cho chim và một nhóm gây bệnh cho động vật có vú. Trong nhóm gây bệnh cho động vật có vú, bao gồm cả người, người ta đã phân lập được 47 loại adenovirus ở người, một số loài động vật khác và adenovirus ở người, được chia thành 6 nhóm ký hiệu A-F dựa trên các đặc điểm sinh lý, sinh hóa và phân tử.

Adenovirus lây truyền qua đường nhỏ giọt, đường hô hấp giữa người với người. Bệnh có thể lây truyền qua niêm mạc khi đi bơi hoặc sử dụng nước nhiễm bẩn trong sinh hoạt; hoặc lây truyền khi người lành dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh. Thời gian ủ bệnh khoảng 8-12 ngày.

Adenovirus có thể tồn tại và gây bệnh rất lâu ở ngoài trời, ở nhiệt độ phòng có thể sống được 30 ngày, 370C chúng có thể sống được 15 ngày, 40C chúng có thể sống được nhiều tháng, -200C chúng có thể sống được nhiều năm. Đun sôi nước ở 1000C, tia cực tím, cloramin dễ dàng tiêu diệt virut, mất độc lực nhanh chóng và chết ở nhiệt độ 56 độ C từ 3 đến 5 phút. Ngoài ra, các dung môi hữu cơ như ether, aceton không diệt được virus.

2. Virus Adeno có hình dạng như thế nào?

Cấu trúc Virus Adenovirus

Hiện tại, không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh adenovirus. Việc điều trị chủ yếu là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng, nếu có bội nhiễm thì dùng kháng sinh.

3. Các bệnh do virus Adeno gây ra

Viêm họng cấp: Bệnh này thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ với các biểu hiện như sốt, đau đầu, sưng họng, ho và chảy nước mũi. Tình trạng này có thể kéo dài nhiều ngày từ 7 đến 14 ngày và có thể lây lan nhanh trở thành dịch. Chẩn đoán dựa vào các triệu chứng thường khó phân biệt với các nhiễm virus khác.

Viêm họng kết mạc: Các triệu chứng giống viêm họng do Adenovirus nhưng kèm thêm viêm kết mạc biểu hiện kết mạc mắt đỏ, thường không đau, chảy dịch trong. Tình trạng này thường lây thành dịch nhất là vào màu hè, có thể lây qua đường hô hấp hoặc trẻ tiếp xúc với nguồn lây bệnh khi đi bơi.

Viêm đường hô hấp cấp: Biểu hiện đau họng, sưng họng, hạch cổ sưng đau, sốt có thể cao đến 39 độ C, ho. Bệnh diễn biến cấp tính, khỏi nhanh sau 3 – 4 ngày, gặp ở cả trẻ em và người lớn. Các type gây bệnh là 4, 7.

Viêm phổi: Chủ yếu là do type 3, 4, 7 và 14 gây ra, chiếm tỷ lệ 10% các trường hợp viêm phổi cấp ở trẻ nhỏ. Biểu hiện bệnh xuất hiện đột ngột với sốt cao 39 độ C, ho, chảy nước mũi và các dấu hiệu tổn thương ở phổi, các tổn thương này có thể lan rộng, để lại di chứng và nghiêm trọng hơn là có thể gây tử vong. Viêm phổi do Adenovirus có những biến chứng nguy hiểm và có thể gây tử vong với tỷ lệ tử vong 8- 10% khi mắc bệnh.

Viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ, bệnh hay gây thành dịch vào mùa hè do dễ lây qua nước ở bể bơi. Biểu hiện bệnh viêm cấp tính kết giác mạc, kết mạc mắt đỏ, có thể một hoặc cả 2 bên, chảy dịch trong, dễ bị bội nhiễm vi khuẩn nếu không kiểm soát và can thiệp kịp thời.

Một số type Adenovirus một tác nhân virus thường gặp trong bệnh viêm dạ dày, ruột cấp tính không do vi khuẩn. Viêm dạ dày ruột do Adenovirus chiếm vị trí thứ 2 sau Rotavirus trong bệnh tiêu chảy do tác nhân virus ở trẻ nhỏ. Người bệnh có biểu hiện đi ngoài nhiều nước kéo dài khoảng 7 ngày, có kèm theo sốt, nôn, buồn nôn, các dấu hiệu viêm đường hô hấp và viêm kết mạc. Virus gây bệnh tại đường tiêu hóa và được đào thải trong phân, đây cũng là nguồn lây chủ yếu cho cộng đồng. Chủ yếu do các typ 40, 41 và 31 gây ra.

Virus này còn có thể là nguyên nhân gây viêm bàng quang chảy máu ở trẻ em, nhất là trẻ trai, trong trường hợp này virus thường thấy trong nước tiểu của và các type gây bệnh là type 11, 12. Ở niệu đạo, tử cung cũng xuất hiện virus và đây được coi là bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ra còn một số nhiễm virus nhưng không có biểu hiện triệu chứng, gọi là thể ẩn, đây là nguồn lây nhiễm quan trọng trong cộng đồng. Những type gây bệnh cho người sau khi điều trị khỏi bệnh thì bệnh nhân có miễn dịch với Adenovirus với hiệu quả cao và kéo dài với cùng type gây bệnh nhưng lại không có khả năng miễn dịch chéo nên bảo vệ nguyên nhân gây bệnh do các type khác.

Virus này rất dễ lây lan cho cộng đồng và đặc biệt, Virus adeno có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm từ những triệu chứng thông thường, vì vậy khi thấy trẻ em có các dấu hiệu nghi ngờ nhiễm virus cần theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe và ngay khi có dấu hiệu bất thường cần tới cơ sở y tế để khám và điều trị.

4. Cách phòng chống dịch bệnh do adenovirus gây ra

Luôn đảm bảo có đủ nước sạch để sử dụng hàng ngày. Đặc biệt vào mùa mưa bão cần sử dụng nước sạch đã qua khử trùng.

Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không dùng chung khăn mặt và thường xuyên giặt khăn bằng xà phòng, phơi nắng.

Khi chăm sóc người bệnh không dùng chung vật dụng với người bệnh, đặc biệt là khăn tắm và các đồ dùng có thể dính dịch tiết của người bệnh như bát, thìa, cốc, chén, giường… Khử trùng đồ dùng của người bệnh trong thời gian mắc bệnh giai đoạn.

Bệnh do virus adenovirus rất dễ lây lan theo phương thức trực tiếp và gián tiếp nên rất dễ bùng phát thành dịch, vì vậy khi phát hiện mình hoặc những người xung quanh bị nhiễm virus Adenovirus cần có những biện pháp phòng ngừa hợp lý để tránh bệnh. bùng phát thành dịch.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/