Giáo viên là gì? Những phẩm chất để trở thành một giáo viên giỏi. Đây là những câu hỏi quan trọng mà một giáo viên tương lai cần hiểu để đến với nghề cao quý nhất, đó là dạy học.

1. Nghề giáo viên là gì?

Giáo viên là nhà giáo dục truyền thụ kiến ​​thức của từng môn học cho học sinh, sinh viên, xây dựng chương trình giảng dạy và các bài học thực tế giúp học sinh phát triển. Đồng thời, giáo viên cũng là người trực tiếp ra đề kiểm tra, ra đề, chấm bài giúp đánh giá đúng năng lực học tập của học sinh.

Những tố chất cần có để làm một giáo viên giỏi

Những người đàn ông làm nghề giáo được gọi là giáo viên

Giáo viên nữ được gọi là giáo viên.

Giáo viên là gì? Giáo viên không chỉ là người vô cùng quan trọng trong vai trò truyền thụ kiến ​​thức mà họ còn là người tổ chức, hướng dẫn, định hướng cách học tốt, tư vấn, đo lường sự công bằng cho các hoạt động. động học của học sinh. Giáo viên phải có khả năng truyền cảm hứng, dạy tốt thì học sinh mới học tốt được.

Nhà giáo phải luôn có tư tưởng tự giác hoàn thiện mình, bắt đầu từ nhân cách, đạo đức, lối sống, làm sao để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phát huy tính sáng tạo, tư duy. độc lập, tự giác phấn đấu trong hoạt động sự nghiệp giáo dục của mình, biết phối hợp với các giáo viên khác trong trường để cùng nhau thực hiện mục tiêu giáo dục. Ngoài ra, giáo viên cũng cần có khả năng giải quyết những vấn đề khó khăn thường nảy sinh trong quá trình dạy và học để hoàn thành tốt nhiệm vụ của một giáo viên.

2. Nhiệm vụ và vai trò của nghề giáo

Trong các nền văn hóa khác nhau, vai trò của giáo viên là gì? sẽ được hiểu theo cách khác.

Nhiệm vụ giảng dạy của giáo viên bao gồm soạn bài, chuẩn bị nội dung dạy học theo chương trình tổng quan của trường, lên lớp dạy học từ kết quả. của các bài kiểm tra được thực hiện để đánh giá tiến độ học tập của từng học sinh.

Nhiệm vụ chuyên môn của một giáo viên là giảng dạy trong nhà trường. Ngoài giờ lên lớp, giáo viên có thể tham gia các hoạt động ngoại khóa như tham quan thực tế cùng học sinh, ngoài ra còn thực hiện giám sát lớp học, giúp tổ chức tốt các môn học do nhà trường đề ra.

3. Chuyên ngành của giáo viên là gì?

Là một giáo viên, bạn có thể tham gia giảng dạy trong nhiều lĩnh vực giảng dạy cho học sinh:

– Cô giáo dạy trẻ mầm non

– Giáo viên tiểu học 6-10 tuổi

– Giáo viên Trung học cơ sở 11-14 tuổi

– Giáo viên mỹ thuật

– Giáo viên thể dục

– Giáo viên dạy khoa học tự nhiên

– Giáo viên bộ môn khoa học xã hội và nhân văn

– Giáo viên ngoại ngữ: Anh, Nhật, Trung, Pháp, Đức …

4. Những phẩm chất để trở thành một giáo viên giỏi

Chăm sóc bản thân

Tất cả chúng ta đều đồng cảm với nghề dạy học – một nghề phải đối mặt với vô số cảm giác bức bối, khó chịu, mất tập trung, lừ đừ trên lớp mỗi khi mệt mỏi. Rằng nghề dạy học ảnh hưởng đến tương lai của lớp người đến học. Vì vậy, để dạy học có hiệu quả thì người giáo viên phải biết cách chăm sóc bản thân.

Là một giáo viên để có thể tỉnh táo trong lớp, bạn cần phải ngủ đủ giấc. Trước khi đi ngủ 1 tiếng nên tắt hết các thiết bị ánh sáng xanh như tivi, điện thoại đi ngủ để đạt trạng thái sinh lý. Tránh ăn vặt vào mỗi tối muộn trước khi đi ngủ và hạn chế hoặc nếu có thể thì bỏ thuốc lá, thủ phạm gây viêm phổi và khó thở.

* Thiền

Là một giáo viên, bạn không ít lần phải đối mặt với những bóng ma thứ nhất, thứ hai của học trò, dễ nổi nóng. Khi đó, đối mặt với những kẻ thù này, thiền sẽ giúp giáo viên dễ dàng chấp nhận những khó khăn, thử thách mà nghề dạy học mang lại, từ đó giải quyết suôn sẻ mọi vấn đề phát sinh trong thời gian giảng dạy. . Đây là hoạt động lành mạnh giúp bạn cải thiện tâm trạng cũng như kiểm soát tốt hơn.

* Tập thể dục thường xuyên

Chăm sóc trái tim của bạn nhiều hơn 3 lần một tuần với các hoạt động như bơi lội, quần vợt, bóng rổ, đi bộ hoặc đi bộ, chống đẩy hoặc các lớp thể thao. Khi thực hiện hoạt động này, não bộ sẽ tiết ra chất giúp bạn cảm thấy tràn đầy sức sống hơn với các cơ được kéo căng nhịp nhàng. Bạn cũng sẽ có thân hình lý tưởng khi chơi các môn thể thao này.

* Ghi chép những gì quan trọng

Trong một ngày làm việc sẽ có rất nhiều điều bạn cần ghi nhớ, hãy nhớ viết ra tất cả những gì bạn cảm thấy không thể quên ví dụ như giáo viên là gì? Các yêu cầu như: học sinh hỏi gì để trả lời sớm nhất, ý kiến ​​mới khi tiến hành dạy và học, nhắc nhở dự giờ họp chuyên môn…

* Chuẩn bị kỹ trước khi đến lớp

Việc chuẩn bị thật tốt trước khi đến lớp là điều vô cùng cần thiết. Không chỉ chuẩn bị về mặt tâm lý mà còn chuẩn bị thật tốt về chương trình học. Học thuộc từng ngóc ngách của bài giảng hôm đó để tự tin giảng dạy, giúp học viên hoàn thành chương trình trong thời gian có hạn.

Lập kế hoạch trước khi đến lớp sẽ giúp bạn giảng bài không bị gián đoạn và thời gian của bạn được sử dụng hợp lý, từ đó tăng hiệu quả dạy và học, giúp giáo viên tự tin hơn khi đến lớp. giảng vào mỗi buổi sáng.

* Sáng tạo

Sử dụng sách tham khảo, nhưng không có người viết sách tham khảo nào có thể điều chỉnh chương trình giảng dạy cho lớp của bạn. Do đó, bạn cần tận dụng tối đa khả năng sáng tạo của mình. Và Internet cùng sự trợ giúp của giáo viên nước ngoài và trong nước, sẽ là nguồn giúp bạn tạo ra những bài giảng đáng nhớ, mang lại hiệu quả cao trong việc dạy và học. Theo thời gian, bạn nên thêm tài liệu của riêng mình: các bài đọc nhỏ về các tình huống trên thế giới, giải ô chữ, bài tập sửa lỗi, hoạt động thảo luận, viết sáng tạo, nói chung là thêm ý tưởng mới. Các hoạt động bổ trợ để học tập tốt hơn.

Thỏa sức sáng tạo là một trải nghiệm rất thú vị, hãy tự xây dựng bài học cho học sinh từng lớp thay vì phụ thuộc vào sách giáo khoa hay sách tham khảo. Mỗi học sinh sẽ có những nhu cầu học tập khác nhau mà bạn với tư cách là giáo viên phải có trách nhiệm giải quyết nhu cầu đó.

* Dạy chuyên nghiệp là nói không với thiên vị

Không có học sinh xấu, chỉ có giáo viên tồi. Bây giờ vai trò của giáo viên là gì? Như bạn có thể thấy đôi khi một số học sinh rất chậm chạp, thiếu chú ý hoặc quá nghịch ngợm với bạn, nhưng tôi không nghĩ rằng tôi không thể sửa chữa học sinh này (trừ khi liên quan đến vấn đề y tế). ). ) Chỉ cần bạn nghiêm túc trong giảng dạy, bình tĩnh và kiên nhẫn, bạn chắc chắn có thể cảm hóa tất cả học sinh của mình.

Mặt khác, việc thiên vị quá mức đối với một học sinh nào đó cũng là điều không thể chấp nhận được đối với giáo viên. Tôi cảm thấy khá sợ khi cô giáo tắm rửa cho con này, con này ngoan quá, con này hư, con này ngu, con kia ngoan… nên học sinh chia lớp. Mỗi đứa trẻ, bất kể đứa trẻ đó nổi tiếng đến đâu, đều có những sở thích và thái độ khác nhau có thể khiến chúng nổi bật theo cách riêng của chúng. Vì vậy, đừng thiên vị mà hãy dạy học sinh bằng hết khả năng của mình.

* Đừng nóng giận

Đôi khi bạn dành cả ngày để chuẩn bị cho một lớp học đặc biệt, nhưng học sinh chỉ mải mê không chú ý đến lớp học ngày hôm đó hoặc thậm chí phớt lờ hướng dẫn của bạn. . Khi đó bạn dễ nổi nóng, trách móc và quát mắng họ, nhưng đừng làm vậy vì vừa khó coi vừa thiếu chuyên nghiệp.

Ở nhiều nền văn hóa, một khi bạn tức giận và la hét thì bạn đã thất bại: mất tự chủ là một thất bại đau đớn ở nhiều quốc gia, và tất nhiên không ai đánh giá cao khả năng của người không làm được. chủ sở hữu thể. cảm giác của tôi. Ngay cả khi ai đó có lỗi, thay vì la mắng họ, bạn có thể dùng sự bao dung của mình để thay đổi. La mắng chỉ cho thấy bạn tồi tệ như thế nào và khiến học sinh trở nên nổi loạn hơn. Với sinh viên, 100% điều này sẽ xảy ra.

* Tự đánh giá của giáo viên là gì?

Khi học sinh tan học là thời điểm lý tưởng để bạn tự đánh giá chất lượng bài học của mình, lớp học có đạt được kiến ​​thức mình vừa dạy hay không? Không khí lớp học yên tĩnh hay buổi giao lưu sôi nổi? Mọi người có hiểu họ nghĩ gì không? Những câu hỏi như thế này sẽ giúp bạn khám phá ra những điều chưa đạt được để bạn có thể hướng tới nó trong các bài học sau này.

Học hỏi từ đồng nghiệp

Dù đã đi dạy tuổi đời còn trẻ và gắn bó với nghề nhưng bạn cũng đừng coi thường kinh nghiệm của người khác. Dù đồng nghiệp ít tuổi hơn bạn nhưng họ vẫn có những kinh nghiệm giảng dạy riêng rất đáng học hỏi. Không phải lời khuyên của mọi người sẽ áp dụng trong lớp học của bạn, và đôi khi bạn có thể không đồng ý với ý kiến ​​của người khác. Nhưng đừng để điều đó không được chú ý khi đồng nghiệp nói về công việc giảng dạy của họ. Đừng cố chấp tiếp thu kinh nghiệm giảng dạy của những người đồng nghiệp vì họ có thể được đào tạo bài bản hơn bạn, có nhiều kiến ​​thức cập nhật hơn bạn và thường có nhiều ý tưởng hay hơn bạn.

Cuối cùng, hãy nhớ luôn duy trì một trạng thái tinh thần lạc quan, sống một lối sống lạc quan, không lo lắng và luôn chuẩn bị tốt trước khi đến lớp. Đó là toàn bộ chìa khóa để trở thành một giáo viên thành công.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/