Trường hợp chưa nhận được thẻ Căn cước công dân qua đường bưu điện thì phải làm thế nào? CCCD có gắn chip là giấy tờ quan trọng chứng minh nhân thân, lý lịch. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà việc trả thẻ cho người dân trong quá trình làm thủ tục có thể bị chậm trễ. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn bạn đọc cách xử lý khi rơi vào trường hợp chậm nộp CCCD.

Chậm trả thẻ CCCD, xử lý thế nào?

CCCD có gắp chip là giấy tờ quan trọng chứng minh nhân dạng, lai lịch của một người.

1. Thời gian được trả thẻ Căn cước công dân theo quy định là bao lâu?

Căn cứ Điều 11 Thông tư 60/2021 / TT-BCA quy định về thời hạn trả thẻ Căn cước công dân như sau:

1. Đối với hồ sơ do Công an cấp huyện, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận, trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, phải hoàn thành xử lý và chuyển dữ liệu điện tử đến Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư.

2. Tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

a) Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển dữ liệu điện tử, trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được ứng dụng. nhận đủ dữ liệu điện tử, Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội phải hoàn thành việc xử lý, phê duyệt và in xong thẻ Căn cước công dân;

b) Đối với hồ sơ do Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận, trong thời hạn 04 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ phải hoàn thành việc xử lý, xét duyệt và in xong thẻ Căn cước công dân. ;

c) Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày in xong thẻ Căn cước công dân phải giao thẻ Căn cước công dân đến nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại Thẻ Căn cước công dân.

Qua quy định trên có thể kết luận, thời gian trả thẻ CCCD theo quy định chậm nhất là 8 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

Tuy nhiên, hiện nay, công tác trả thẻ CCCD cho người dân đôi khi vẫn bị chậm so với thời gian quy định do các nguyên nhân như:

– Việc cấp phát CCCD cho người dân qua đường bưu điện còn nhiều bất cập do số lượng CCCD của Bộ Công an không đồng đều, có lúc quá tải dẫn đến khó phân loại, quét thẻ và thanh toán. Thẻ…

– Tình hình dân cư biến động liên tục, phức tạp, công tác quản lý hồ sơ lịch sử còn nhiều bất cập dẫn đến giấy tờ tùy thân của công dân có sự mâu thuẫn, sai lệch so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia. nên điều chỉnh khi đi CCCD; Một số bộ phận công dân làm CCCD một nơi, thường trú ở một nơi khác nên khó khăn trong việc phối hợp điều chỉnh, cập nhật thông tin.

– Trong quá trình tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD, một số thông tin trong dữ liệu dân cư không chính xác, cần kiểm tra, xác minh, chỉnh sửa hồ sơ để đảm bảo chính xác. Dữ liệu thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư bị sai về năm sinh, giới tính, nơi đăng ký khai sinh,… dẫn đến sai mã định danh nên kéo dài thời gian cấp CCCD cho người dân.

Vì vậy, nếu rơi vào trường hợp chậm trả thẻ CCCD, người dân cũng nên thông cảm với cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời, chúng tôi xin đưa ra những gợi ý để xử lý nếu bạn rơi vào trường hợp trên. Vui lòng đọc bên dưới để biết chi tiết.

2. Chưa nhận được căn cước công dân qua bưu điện phải làm sao?


Hình ảnh minh họa thủ tục cấp CCCD

Người dân chậm trả thẻ hoặc có thắc mắc liên quan đến CCCD gắn chip có thể gọi điện đến đường dây nóng 1900.0368 của Bộ Công an để được tiếp nhận, giải đáp kịp thời.

Theo điểm đ khoản 1 Điều 12 Thông tư 07/2016 / TT-BCA (đã được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 3 Điều 1 Thông tư 40/2019 / TT-BCA) thì người dân được cấp thẻ Căn cước công dân bằng chip. bằng thư từ. Thời gian nhận hàng thông thường từ 3-7 ngày tùy khu vực.

Ngày 5/1, thông tin từ Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư (thuộc Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, C06, Bộ Công an), thời gian qua, đơn vị này sử dụng kênh mạng xã hội. các hội như: Facebook Fanpage, Zalo OA, Email … (từ trung ương đến địa phương) để tiếp nhận, giải đáp những thắc mắc của người dân liên quan đến Thẻ Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, số lượng người dân khiếu nại rất lớn, nhất là về việc chậm trả thẻ CCCD, trong khi số lượng cán bộ làm công tác này còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. dẫn đến quá tải. Do đó, việc giải quyết khó khăn, vướng mắc cho công dân chưa hiệu quả, thiếu tính chuyên nghiệp.

Trước thực trạng trên, Lãnh đạo Trung tâm đã tham mưu, báo cáo Lãnh đạo Cục C06 xây dựng phương án báo cáo Lãnh đạo Bộ Công an phê duyệt, đồng ý triển khai hệ thống tổng đài CALL CENTER 1900.0368 để tiếp nhận và trả lời câu hỏi. Những thắc mắc của người dân liên quan đến việc gắn chip CCCD.

Vì vậy, nếu người dân chưa nhận được Căn cước công dân qua đường bưu điện, vui lòng liên hệ TỔNG ĐÀI GỌI ĐIỆN 1900.0368.

3. Cần xác định thông tin cá nhân nhưng chưa có căn cước công dân thì phải làm sao?

Căn cứ Thông tư 59/2021 / TT-BCA, đối với công dân chưa được cấp thẻ CCCD có thể sử dụng chứng minh nhân dân hoặc các loại giấy tờ khác thay thế để sử dụng trong các giao dịch hành chính, dân sự thông thường.

Trường hợp mất CMND nhưng chưa được cấp CCCD và cần xác định thông tin cá nhân, công dân có thể liên hệ với Công an xã, phường nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để yêu cầu cấp văn bản thông báo số định danh cá nhân và các thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; đây cũng là mã số CCCD, được sử dụng trong mọi giao dịch hành chính thông thường.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/