Bộ thu sóng wifi – một trong những loại USB wifi (bộ kích sóng wifi) hiện có trên thị trường, là thiết bị hỗ trợ thu sóng wifi cho máy tính. Khi bạn đang sử dụng máy tính xách tay, máy tính để bàn thì đột ngột mất kết nối wifi, mạng không ổn định ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Để khắc phục tình trạng đó, bạn có thể tham khảo thêm bộ thu sóng wifi. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về thiết bị này.

Bộ thu wifi cho pc, laptop

Bộ thu wifi là một thiết bị điện tử nhỏ gọn có cấu tạo giống như 1 chiếc USB có thể bổ sung wifi, kết nối qua cổng cắm USB trên máy tính.

Chúng sẽ nhận sóng từ modem, router chính để giúp sóng wifi ổn định hơn vào trong máy, sẽ không còn hiện tượng mất mạng, chập chờn hay giật lag nữa.

2. Cấu tạo của chiếc USB wifi

Cấu tạo cơ bản chính của bộ thu/phát wifi

Cấu tạo cơ bản của các thiết bị có mặt trên thị trường, thông thường có 3 phần chính:

Phần 1: Đầu cắm USB – Phần tiếp xúc với cổng USB, đây là phần mà giống với những chiếc USB lưu trữ bình thường khác, chúng thiết kế cấu tạo vừa với cổng kết nối USB của máy tính.

Phần 2: Cần phát sóng – Là bộ phát wifi của thiết bị. Đây là phần khá quan trọng mà thiết bị USB wifi nào cũng có.

Phần 3: Vi mạch – Bộ phận nằm bên trong, giống như một vi mạch điện tử mini. Là bộ phận quan trọng để bắt sóng và phát wifi cho máy tính. Có một số loại usb wifi được trang bị ăn-ten để thực hiện việc bắt sóng wifi tốt hơn.

3. Phân loại USB wifi

Hiện nay trên thị trường có 3 loại adapter wifi chính:

USB phát sóng wifi – lấy Internet đang có sẵn trên máy của người dùng và chuyển đổi thành sóng WiFi, có thể chia sẻ sóng wifi cho người khác.

USB thu sóng wifi – Tìm kiếm sóng wifi có sẵn xung quanh môi trường , bắt sóng, kết nối vào máy tính ổn định và dùng được mạng.

USB thu, phát sóng wifi – Đây là loại USB wifi 2 trong 1 có khả năng vừa thu sóng về máy; vừa phát sóng wifi cho mọi người, linh hoạt chuyển đổi chức năng.

4. Chức năng của bộ thu wifi

Bộ thu wifi đảm nhận nhiệm vụ thu sóng wifi có sẵn ở môi trường xung quanh, cung cấp wifi cho máy tính ,đảm bảo mạng luôn ổn định, không chập chờn, không cần dây cáp mạng lằng nhằng.

Bo thu Wifi LB Link BL WN155A 150Mbps

5. Tại sao bạn nên sở hữu bộ thu wifi?

Hầu hết các máy tính để bàn đều không được tích hợp card wifi để nhận tín hiệu wifi. Phải sử dụng dây mạng để kết nối, thay vì dây mạng rườm rà như vậy thì một chiếc usb wifi sẽ rất hữu ích và tiện lợi cho bạn.

Việc sử dụng bộ thu / phát wifi USB là điều cần thiết để bạn có thể làm việc, học tập hay thực hiện các hoạt động khác trên mạng mà không bị ảnh hưởng. Người dùng sẽ thoải mái hơn với sóng wifi ổn định, công việc trôi chảy.

Một trường hợp khác là Bộ điều hợp WiFi sẽ khá hữu ích cho bạn và tiết kiệm chi phí. Đó là trường hợp laptop của bạn bị hỏng card wifi, không sử dụng được mạng. USB wifi hay cụ thể hơn là bộ thu sóng wifi sẽ giúp bạn bắt sóng wifi từ nguồn chính một cách dễ dàng và ổn định sử dụng mạng cho công việc.

6. Ưu, nhược điểm của bộ thu/ phát wifi

Ưu điểm:

  • Kích thước nhỏ gọn, tiện lợi, tính di dộng cao, mang đi bất cứ đâu mà vẫn có kết nối mạng ổn định.
  • Kết nối qua cổng USB tương thích với tất cả các loại máy tính.
  • Không cần phải kéo dây cáp mạng phức tạp, khó khăn khi địa thế không tốt.

Nhược điểm:

  • Với các dòng bộ thu wifi không có ăn-ten thì việc thu, phát sóng wifi khoảng cách sẽ bị giới hạn một chút. Nên sử dụng trong cùng một ngôi nhà.

7. Lưu ý khi chọn mua usb wifi

Bạn nên chọn mua các mẫu USB thu/phát WiFi đến từ các nhà sản xuất lớn, uy tín như D-link, TP-link, TotoLink, LB-link… để đảm bảo chất lượng, độ bền cũng như cho khả năng hoạt động ổn định, tốc độ cao hơn.

Kiểm tra xem chiếc USB wifi mà bạn chọn có tương thích với hệ điều hành không.

Nếu bạn có nhu cầu vừa thu, vừa phát wifi thì nên chọn loại thiết bị tích hợp cả 2 chức năng này.

Nên sử dụng USB WiFi có tốc độ từ 150 Mbps để thiết bị hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

Bộ thu wifi cho pc, laptop

8. Cách dùng bộ thu wifi

bo thu wifi 1

Người dùng sau khi cài đặt trình điều khiển thiết bị này vào máy. Thông thường, khi mua bộ thu / phát wifi sẽ được tặng kèm một đĩa DVD để lắp đặt. Sau khi cài đặt xong, bạn chỉ cần cắm bộ thu sóng wifi vào cổng USB trên máy tính. Kết nối với wifi bạn muốn sử dụng, và thiết bị thu sóng wifi sẽ tự động bắt tín hiệu. Như vậy là bạn đã có thể sử dụng Wifi cho máy tính của mình. Lần sau chỉ cần cắm vào là sử dụng wifi mượt mà hơn.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/