Máy tính xách tay có màn hình 120Hz ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây. Trên thực tế, ngày nay những khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền cho một chiếc máy tính xách tay mới không muốn sử dụng màn hình 60Hz tiêu chuẩn. Vậy bạn đã hiểu rõ về màn hình 120Hz và 60Hz, hãy cùng BenComputer tìm hiểu xem có gì hấp dẫn người dùng và xem nó có đáng để bỏ thêm tiền ra mua không nhé!Laptop màn hình có tần số quét 120Hz

Màn hình 120Hz trên laptop có nghĩa là gì?

Máy tính xách tay có màn hình 120Hz có nghĩa là nó có khả năng làm mới 120 lần mỗi giây, với hertz (Hz) là đơn vị tốc độ làm mới, tốc độ làm mới. Màn hình 60Hz tiêu chuẩn mà chúng ta đã thấy từ máy tính xách tay, điện thoại và màn hình máy tính để bàn trong nhiều năm chỉ có thể làm mới 60 lần mỗi giây, có nghĩa là màn hình 120Hz nhanh gấp đôi so với màn hình. 60Hz.

Vì vậy, nếu một máy tính xách tay có màn hình 120Hz, điều đó về cơ bản có nghĩa là đó là một bảng điều khiển tốc độ làm mới cao. Một số máy tính xách tay chơi game cao cấp thậm chí còn có tốc độ làm mới 144Hz hoặc 240Hz nhanh hơn, nhằm vào những người tiêu dùng muốn có những thứ tốt nhất, chơi game tốt nhất.

Tuy nhiên, chỉ vì bạn có màn hình máy tính xách tay 120Hz không có nghĩa là tất cả nội dung bạn xem sẽ phù hợp với tốc độ làm mới. Ví dụ: hiếm khi quay phim ở tốc độ hơn 24 khung hình / giây, vì vậy dù bạn có màn hình 60Hz hay 120Hz, bạn sẽ có được trải nghiệm xem giống hệt nhau. Tuy nhiên, màn hình 120Hz đi kèm với một loạt lợi ích.

Lợi ích của màn hình 120Hz

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi bắt đầu sử dụng màn hình 120Hz tốc độ làm tươi cao là sự mượt mà của hình ảnh động giao diện người dùng, bất kể máy đang chạy trên hệ điều hành nào. Ngay cả khi bạn di chuyển con trỏ chuột trên màn hình có tốc độ làm tươi cao, bạn sẽ nhận thấy số lượng con trỏ xuất hiện trên màn hình nhiều gấp đôi so với màn hình 60Hz.

Hầu hết mọi người đều muốn có màn hình 120Hz tốc độ làm tươi cao trên máy tính xách tay để chơi game. Các cảnh chuyển động nhịp độ nhanh được trải nghiệm tốt nhất trên màn hình có tốc độ làm mới 120Hz trở lên, đặc biệt khi chơi các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất. Hơn nữa, tốc độ làm mới 120Hz ngay lập tức mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong các trò chơi nhiều người chơi trực tuyến nếu đối thủ của bạn đang sử dụng màn hình 60Hz tiêu chuẩn.

Sự khác biệt giữa màn hình 60Hz và 120Hz có thể nhận thấy bằng mắt thường, ngay cả khi bạn không định chơi game cả ngày trên máy tính xách tay của mình. Nhìn chung, điều hướng menu hệ thống, mở / đóng cửa sổ và cuộn, cảm thấy dễ chịu hơn nhiều trên màn hình máy tính xách tay 120Hz.Lợi ích của màn hình có tần số quét 120Hz

gặp khó khăn khi tìm bất kỳ video 120FPS nào trên internet, vì các nền tảng lớn như YouTube, TikTok,…., chưa hỗ trợ nó. Hơn nữa, 120FPS không phải là tốc độ khung hình phù hợp để tiêu thụ video, đó là lý do chính khiến hầu hết nội dung YouTube bị giới hạn ở 60Hz ngay từ đầu.

Một lợi ích to lớn khác của màn hình tốc độ làm mới cao mà hầu hết mọi người dường như bỏ qua là nó ít gây mỏi mắt hơn. Điều này là do mắt của bạn cảm nhận chuyển động linh hoạt hơn và nhấp nháy ở tần số 120Hz trở nên gần như không thể nhìn thấy. Vì vậy, nếu bạn là người ưu tiên sức khỏe đôi mắt của mình, một màn hình 120Hz trông mượt mà hơn chắc chắn đáng để đầu tư.

Có đáng bỏ tiền ra mua màn hình với tần số quét 120Hz không?Sự khác nhau giữa màn hình có tần số quét 60Hz và 120Hz

Tôi nghĩ đối với những người có khả năng chi trả, có điều kiện kinh tế thì việc mua một chiếc laptop có màn hình 120Hz là điều chắc chắn. Tuy nhiên, nếu bạn đang có hầu bao eo hẹp, hãy tự mình trải nghiệm màn hình 120Hz để xem bạn có hài lòng với nó hay không hay tốc độ làm tươi 60Hz vẫn là một lựa chọn tốt cho bạn.

Nhiều khi bạn đã sở hữu một chiếc máy tính xách tay có màn hình 120Hz, bạn phải vật lộn để quay lại màn hình 60Hz. Bạn sẽ nhận thấy chuyển động chậm trên màn hình gần như ngay lập tức cho đến khi mắt bạn điều chỉnh dần theo thời gian. Do đó, bạn có thể muốn kéo dài ngân sách của mình để mua chiếc máy tính xách tay có màn hình 120Hz đó để tránh những vấn đề như vậy.

Và nếu bạn đang chơi game trên máy tính xách tay của mình, tốc độ làm mới 120Hz là không thể nghi ngờ. Chơi game là một trong những trường hợp sử dụng tốt nhất cho màn hình có tốc độ làm mới cao và nó sẽ mang lại lợi ích rất nhiều cho bạn trong các trò chơi có nhịp độ nhanh. Những màn hình này cũng có xu hướng có thời gian phản hồi nhanh hơn và độ trễ đầu vào thấp hơn, giúp bạn có lợi thế hơn người chơi trong một trò chơi cạnh tranh. Màn hình 120Hz là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn đang cố gắng trở thành một game thủ chuyên nghiệp.

Nhưng hãy lưu ý rằng màn hình 120Hz sẽ không có ý nghĩa gì nếu phần cứng bên trong không đủ khả năng để điều khiển nó. Do đó, bạn phải đảm bảo rằng máy tính xách tay thực sự có thể chạy các trò chơi bạn định chơi ở 120FPS. Đối với tiêu chuẩn 2022, bạn sẽ cần một máy tính xách tay có ít nhất NVIDIA RTX 3060 hoặc AMD RX 6600M để chơi hầu hết các trò chơi nhiều người chơi ở 120FPS hoặc cao hơn.

Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay không phải để chơi game nặng, cần tốc độ cao, đơn giản là để làm việc văn phòng, lướt web, đặc biệt là xem video, bạn sẽ không được hưởng lợi từ màn hình 120Hz. Vì 99% nội dung video là 60FPS trở xuống. Tất cả các chương trình truyền hình và phim yêu thích của bạn sẽ giống như chúng đã làm trên một bảng điều khiển 60Hz cũ tốt hơn. Sử dụng số tiền đó để đầu tư vào một nâng cấp thông minh hơn như tấm nền OLED cao cấp hơn màn hình LCD.

Chọn màn hình phù hợp cho laptop

Màn hình phù hợp với chiếc laptop

Thông thường, những màn hình có tốc độ làm tươi cao này đi kèm với màn hình LCD ít hơn, có thể là một yếu tố gây khó khăn cho một số người dùng. Ví dụ, nếu bạn chỉnh sửa video chuyên nghiệp hoặc phân loại màu, màn hình OLED sẽ là lựa chọn tốt hơn nhiều, ngay cả khi nó là 60Hz, vì độ chính xác màu sắc chưa từng có của nó.

Nếu bạn có đủ khả năng để mua một chiếc máy tính xách tay cung cấp cả hai thứ tốt nhất: màn hình OLED và tốc độ làm mới 120Hz, bạn sẽ không phải thất vọng miễn là phần cứng đủ mạnh để giữ tốc độ làm mới ngang bằng. tốt nhất.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/