Hội đồng Liên minh nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA) được thành lập ngày 2-9-1977, là một tổ chức đại diện cho người dân ASEAN và liên kết 10 cơ quan lập pháp trong khu vực

1. Aipa là gì?

Aipa là tên viết tắt của Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (tiếng Anh: The ASEAN Inter-Parliamentary Assembly). Không giống với Nghị viện châu Âu, AIPA là một hội nghị nghị viện xuyên quốc gia với pháp chế yếu, chỉ có quyền tư vấn và thiếu quyền lập pháp cũng như giám sát đối với chính ASEAN và các thành viên của ASEAN

2. Lịch sử hình thành của Đại hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Aipa)

Năm 1977, 10 năm sau khi thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), nhu cầu tăng cường đoàn kết vì lợi ích chung trong khu vực ngày càng mạnh mẽ, đồng thời các nhà lập pháp cũng nhận thấy rằng, sự lớn mạnh của Hiệp hội ASEAN gắn liền với với sự liên kết giữa các nghị viện – cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của người dân ASEAN, thúc đẩy nghị viện các nước ASEAN tập hợp lại để tìm kiếm động lực mới cho hợp tác khu vực. Ngày 2 tháng 9 năm 1977, Tổ chức liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPO) được thành lập nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nghị viện thành viên nhằm đạt được các mục tiêu và nguyện vọng của ASEAN.

AIPA ngày nay bao gồm đầy đủ 10 thành viên đến từ ASEAN là các cơ quan lập pháp của Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Brunei và Myanmar, trước đây không có cơ quan lập pháp, tham dự với tư cách là Quan sát viên đặc biệt của AIPA.

AIPA là gì?

3. Nhiệm vụ của AIPA

Liên minh Nghị viện của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) có nhiệm vụ thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác và duy trì quan hệ chặt chẽ giữa các nghị viện thành viên. Để đạt được điều đó, đã đến lúc cần nâng cao nhận thức về hiệp hội và củng cố các thông điệp quan trọng của AIPA đối với người dân và các nhà lập pháp của ASEAN.

4. Những dấu ấn của AIPA trong việc liên kết các nước ASEAN

Trải qua hơn 40 kỳ họp Đại hội đồng vừa qua, AIPA đã khẳng định vai trò của ngoại giao nghị viện trong quá trình hội nhập của Hiệp hội các nước thành viên Đông Nam Á (ASEAN).

Đây cũng là một trong những mô hình liên kết nghị viện khu vực tiêu biểu ở châu Á, là biểu tượng đáng tự hào về tinh thần đoàn kết, hợp tác và thống nhất trong đa dạng của Cộng đồng ASEAN.

Sau 10 năm kể từ khi ASEAN được thành lập năm 1967, ngày 2-9-1977, Tổ chức liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPO) ra đời nhằm đạt được ba mục tiêu chính ban đầu của ASEAN. ASEAN nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa của khu vực thông qua các chương trình hợp tác khác nhau; bảo vệ sự ổn định kinh tế, chính trị của khu vực trước các thế lực thù địch; trở thành diễn đàn tìm kiếm giải pháp cho những khác biệt trong khu vực.

Theo điều lệ của AIPO, Đại hội đồng AIPO họp mỗi năm một lần, do quốc hội thành viên đăng cai tổ chức tại nước sở tại, luân phiên theo thứ tự bảng chữ cái tiếng Anh.

Lịch sử phát triển của AIPO gắn liền với sự mở rộng của ASEAN, do đó số lượng thành viên của AIPO cũng tăng lên, từ 5 thành viên sáng lập là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan (1977), AIPO dần phát triển thêm thành viên. : Việt Nam (năm 1995), Lào (năm 1997), Campuchia (năm 1999), Brunei (năm 2009) và Myanmar (năm 2011).

Bước sang thế kỷ 21, trong bối cảnh hội nhập và kết nối khu vực ngày càng sâu rộng, cùng với những tiến bộ đạt được để hướng tới mục tiêu hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN, khát vọng thành lập Nghị viện ASEAN lại trỗi dậy. đứng dậy.

Kể từ Đại hội đồng AIPO lần thứ 22 tại Thái Lan (2001), ý tưởng cải tổ AIPO để tiến tới xây dựng một nghị viện chung cho khu vực, với chức năng lập pháp và quyền lực lớn hơn đối với các quyết định của ASEAN đã được hình thành. tạo.

Tại Đại hội đồng AIPO lần thứ 27 tổ chức tại thành phố Cebu, Philippines năm 2006, các đại biểu nhất trí rằng Nghị viện ASEAN phải là một mục tiêu dài hạn. Vì vậy, bước đầu tiên là đổi tên AIPO thành AIPA.

Năm 2007, AIPO đổi tên thành Hội đồng liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức này; đồng thời sửa đổi, bổ sung điều lệ nhằm xác định rõ hơn nhiệm vụ, quyền hạn của Đại hội đồng để cơ quan này có những sáng kiến, quyết định về chính sách lập pháp chung; xác định rõ hơn vai trò của Ban Chấp hành trong việc chuẩn bị các vấn đề trình Đại hội; củng cố tổ chức của Ban thư ký AIPA với việc bổ nhiệm một Tổng thư ký và một Ban thư ký chuyên trách có trụ sở tại Jakarta, Indonesia.

Xác định mục tiêu, mục đích hàng đầu là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác và mối quan hệ gắn bó giữa nghị viện các nước thành viên ASEAN với nghị viện, tổ chức nghị viện khác trên thế giới; nghiên cứu, thảo luận và đề xuất giải pháp cho các vấn đề cùng quan tâm cũng như bày tỏ quan điểm về các vấn đề đó nhằm giúp các thành viên AIPA có những hành động và phản ứng kịp thời; Giữ vững các nguyên tắc về nhân quyền, dân chủ, hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong ASEAN, Đại hội đồng AIPA đã và đang nỗ lực hết sức để hiện thực hóa việc xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình và ổn định. , phát triển và tham gia.

Chính vì vậy, tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 28 (từ ngày 18 đến 23/8/2007 tại Kuala Lumpur, Malaysia), Trưởng đoàn các nước thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung, thông qua gần 40 nghị quyết nhằm hướng tới một ASEAN ngày càng thịnh vượng, gắn kết chặt chẽ. và thống nhất trong sự đa dạng.

Trong đó có hai nghị quyết do Việt Nam đề xuất ủng hộ Hiến chương ASEAN, nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác và phối hợp giữa các cơ quan lập pháp và hành pháp; thiết lập “kênh” đối thoại và trao đổi thông tin giữa AIPA và ASEAN.

Mục tiêu của công việc này là hướng tới một cộng đồng ASEAN vào năm 2015, thay vì năm 2020 như lộ trình ban đầu. Cộng đồng ASEAN năm 2015 được xây dựng dựa trên ba trụ cột chính: An ninh – chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Phiên họp toàn thể lần thứ nhất AIPA-28, ngày 20/8/2007 (Ảnh: Trí Dũng / TTXVN)
Cũng từ kỳ họp này, Tổng thư ký thường trực Đại hội đồng AIPA có nhiệm kỳ 3 năm thay vì 1 năm như trước đây. Cuộc họp cũng thống nhất nâng mức đóng góp hàng năm của mỗi nước thành viên lên 30.000 USD / năm, thay vì 20.000 USD / năm như trước đây.

Sau đó, Đại hội đồng AIPA lần thứ 29 (từ ngày 20 đến 22-8-2008 tại Singapore) đã ra Thông cáo chung khẳng định vai trò to lớn của các nghị sĩ ASEAN trong việc thúc đẩy hội nhập khu vực vì lợi ích của người dân. ASEAN, đóng góp của AIPA trong việc soạn thảo và thông qua Hiến chương ASEAN.

Lần đầu tiên với sự tham gia đầy đủ của 10 nước thành viên, Đại hội đồng AIPA lần thứ 33 (18-21 / 9/2012 tại Lombok, Indonesia) đã thông qua nhiều quyết sách quan trọng, đánh dấu một bước phát triển. vai trò mới trong việc tăng cường vai trò và các mối quan hệ hợp tác của AIPA, hướng tới Cộng đồng ASEAN 2015.

Tại mỗi phiên họp, AIPA gặp gỡ các đối tác đối thoại như Australia, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Papua New Guinea, Nga, Ấn Độ và Nghị viện châu Âu. Sự tham gia của các đối tác này cùng với các chuyến thăm trao đổi đã giúp thiết lập mạng lưới quan hệ, tiếp xúc và hiểu biết chặt chẽ hơn giữa các nghị sĩ.

Quốc hội Việt Nam đã ghi dấu ấn sâu sắc qua việc tổ chức thành công Đại hội đồng AIPO lần thứ 23 (8-13 / 9/2002) và Đại hội đồng AIPA lần thứ 31 (từ 19-25 / 9/2002). Tháng 9 năm 2010).

Với vai trò là Chủ tịch AIPO nhiệm kỳ 2001-2002, Quốc hội Việt Nam đã điều hành mọi hoạt động và tổ chức thành công Đại hội đồng AIPO lần thứ 23 tại Hà Nội, đóng góp thiết thực vào quá trình này. quá trình phát triển của AIPO.

Trong tổng số 33 nghị quyết được thông qua tại kỳ họp, có 20 nghị quyết do Việt Nam đề xuất và điều quan trọng là các ý tưởng của Việt Nam vẫn còn hiệu lực, trong đó có các sáng kiến ​​sử dụng nguồn vốn thặng dư. của AIPO vào các hoạt động thiết thực; trao giải thưởng cho những người có nhiều đóng góp cho sự nghiệp AIPO…

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA-31 Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên khai mạc Phiên họp thứ 31 của Ban chấp hành Đại hội đồng AIPA, ngày 20 tháng 9 năm 2010, tại Hà Nội. Ảnh: Trí Dũng / TTXVN
Tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 31 (20-24 / 9/2010), chủ đề “Liên hợp quốc vì sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN” do Quốc hội Việt Nam đề xuất đã được Quốc hội Việt Nam thông qua. được các thành viên AIPA đánh giá cao.

Tinh thần chung của cuộc họp, theo đánh giá của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng là: đoàn kết, hữu nghị và hợp tác vì một cộng đồng ASEAN ngày càng bền vững, phát triển và thịnh vượng; nâng cao vai trò và vị thế của AIPA; Điều phối ASEAN-AIPA, làm cho ASEAN và AIPA gần gũi hơn với người dân.

Theo cơ chế luân phiên, Quốc hội Việt Nam vinh dự được tiếp Chủ tịch AIPA lần thứ ba nhiệm kỳ 2019 – 2020 và sẽ tổ chức kỳ họp Đại hội đồng AIPA lần thứ 41, với chủ đề “Ngoại giao nghị viện đối với Đảng Cộng sản Việt Nam “. Hội đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng ”. Đây là cuộc gặp đặc biệt vì lần đầu tiên trong lịch sử diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Việc Việt Nam đảm nhận vị trí chủ tịch AIPA được đánh giá là vô cùng quan trọng, bởi năm 2020 là năm đánh giá lại chặng đường phát triển 5 năm kể từ năm 2015, khi Cộng đồng ASEAN chính thức hình thành và kết thúc. kinh nghiệm trong 5 năm tiếp theo.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/