Mỗi năm vào dịp Tết, người Việt Nam chúng ta thường có tục xin xăm, xin xăm, gieo quẻ với mong muốn một năm mới sung túc, thành công hơn. Vậy hình xăm chữ là gì, hình xăm chữ là gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Xin xăm (xin xâm), gieo quẻ đầu năm là gì?

Xin xâm là gì?

Xin xăm (xin xâm) là một phong tục truyền thống trong dịp đầu năm mới của người Việt. Trong dịp Tết Nguyên Đán, mọi người thường sẽ đến chùa, miếu để lễ Thần, Phật cầu mong một năm bình an cho bản thân và gia đình, sau đó xin xâm và gieo quẻ đầu năm để biết những vận hạn của mình xem năm đó tốt, xấu ra sao để biết cách phòng tránh. Vậy xin xâm là gì?

Xin xâm (hay xin xăm) vốn trước kia chỉ là một trò chơi may rủi trong dịp Tết, nhằm đem đến những phút giây giải trí cho con người. Nhưng trong tín ngưỡng của người Việt hiện nay, xin xâm được coi là một hoạt động tâm linh, giúp con người kết nối với các bậc siêu nhiên, lắng nghe Thần ý. Xâm có hai loại là xâm thường (hay Tướng Quân Linh Sám) và xâm thuốc (hay Tả Tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương).

 • Xâm thường: Được gọi là Tướng Quân Linh Sám. Xâm thường gồm có 100 lá xâm, nó được đánh số từ 1 tới 100. Xâm thường sẽ cho biết Thần ý về cưới gả, bệnh tật, cầu tài, bổn mạng, gia đạo, mưu sự, cầu quan, xuất hành, kiện cáo và mất trộm trong năm của gia đình bạn.
 • Xâm thuốc: Được gọi là Tả Tướng Quân Hoàng Tiên Lương Phương. Xâm thuốc bao gồm 100 lá, chỉ một màu vàng. Xâm thuốc sẽ không phân biệt tốt xấu, đánh số từ 1 tới 100. Xâm thuốc sẽ cho biết Thần ý về các thứ bệnh tật có thể bạn sẽ gặp phải.

Gieo quẻ đầu năm là gì?

Tương tự như xin xăm, đi lễ chùa xin quẻ (hay gieo quẻ) đầu năm cũng là một hoạt động thú vị thu hút đông đảo các tầng lớp, lứa tuổi tham gia trong dịp đầu năm mới. Theo phong tục xưa, đối với những người đi lễ chùa sau khi cúng lễ sẽ chọn một quẻ. Trước đây, quẻ này thường được làm bằng tre, trên quẻ có một con số hoặc một câu rất ngắn gọn bằng tiếng Hán để tóm tắt cuộc đời cũng như số phận của người rút quẻ trong năm đó.

Hiện nay, các chùa thường thay thẻ tre bằng thẻ giấy, chữ quốc ngữ để người xin quẻ có thể tự đọc và phân tích, không cần phải dựa vào thầy cúng để giải quẻ. Tại một số chùa, việc xin quẻ đầu năm được tổ chức hoàn toàn miễn phí cho người đi lễ, nội dung thường tập trung vào những điều may mắn trong năm để cảnh báo người xin quẻ.

Quẻ gieo được tạo ra dựa trên quẻ Kinh Dịch, quẻ tốt hay xấu thường thể hiện ngay ở tên quẻ, quẻ có chữ Cát là quẻ tốt, quẻ có chữ Hung là quẻ xấu. quẻ dịch. Ngoài ra, còn có những quẻ luận giải cụ thể các vấn đề như cầu tài, cầu danh, kế hoạch hóa gia đình, hôn nhân… và tổng giải cả năm của người đó. Nhìn chung, gieo quẻ đầu năm là một phong tục đặc trưng được nhân dân ta lưu truyền từ bao đời nay và trở thành một nét văn hóa đặc sắc mỗi dịp Tết đến, xuân về.

Xin xăm, xin xâm là gì?

2. Cách xin xăm, xin xâm, gieo quẻ đầu năm

Cách xin xăm, xin xâm đầu năm

Cách xin hình xăm tuy đơn giản nhưng vẫn cần thực hiện đúng quy trình. Đầu tiên, người xin xăm phải quỳ hoặc ngồi xuống chiếu, cầm chai xăm lên trán, sau đó bắt đầu cầu nguyện và nói điều mình muốn xin trước Chúa Thánh Thần. Sau đó, người xin xăm lắc lọ xăm và đếm xem khi nào rơi ra một quẻ xăm, đưa quẻ xăm cho người xin xăm tại nơi mình xin xăm, để họ giải rõ quẻ xăm có. đã được bóc ra.

Tuy nhiên, hiện nay do không phải đền, miếu nào cũng có người giải quẻ nên quẻ thường được đánh số thứ tự, người xin khấn sẽ tìm tờ giấy có số tương ứng và xem tờ giấy đó nói gì về vận mệnh tương lai của mình. trong năm mới. Lời bình thường được viết bằng chữ quốc ngữ để mọi người có thể đọc và hiểu.

Hướng dẫn gieo quẻ đầu năm 2021

Gieo quẻ đầu năm có hai loại, một loại tương tự như chúng tôi đã giới thiệu ở trên, một loại khác gọi là quẻ truyền thống với độ phức tạp cao hơn.

Để gieo quẻ, ngày nay người ta thường dùng đồng tiền Càn Long Tông Bảo đúc bằng đồng, có hình tròn, ở giữa có một lỗ hình vuông. Một mặt của đồng tiền có 4 ký tự chữ Hán “Càn Long Tông Bảo” làm đầu, mặt còn lại có các họa tiết cũng như biểu tượng riêng là hình đuôi. Khi bắt đầu gieo quẻ, bạn cần chuẩn bị cho mình một tờ giấy, một cây bút và ghi rõ năm – tháng – ngày – giờ bạn gieo quẻ, kèm theo đó là một chiếc đĩa hoặc một tờ giấy sạch để bạn thả những. 3 xu.

Khi lăn một quẻ, lấy 3 đồng xu đặt vào lòng bàn tay, sau đó lật ngửa hai tay, giữ yên và bắt đầu suy nghĩ xem mình cần hỏi trong vòng 1 phút để từ trường của đồng xu là từ trường của cơ thể giao tiếp với từng đồng. khác. Bạn cũng có thể cầu nguyện một câu đơn giản như: “Tôi tên là …, tôi sống tại … ngày hôm nay … Tôi xin ông trời cho tôi biết khi nào tôi sẽ có người yêu?”.

Mục đích của lời khấn này sẽ là tập trung tinh thần của bạn, giúp quẻ dịch hiện ra rõ ràng hơn cũng như thể hiện sự thành kính của bạn. Khi bạn tôn trọng Chúa, Chúa sẽ phù hộ cho bạn trở lại. Sau 1 phút, bạn lắc đều 3 đồng xu trong khi tập trung vào những điều bạn muốn hỏi, sau đó bạn lăn cả 3 đồng xu trên đĩa.

 • Nếu 1 đồng xu nằm sấp là dương tính.
 • 2 đồng tiền nằm sấp là hào.
 • 3 đồng phục nằm sấp dương tính.
 • 3 đồng nhất nằm ngửa là động.

Nếu lăn 6 lần như vậy sẽ được 1 quẻ. Ngoài ra, để thuận tiện cho việc gieo quẻ, bạn có thể ghi ra giấy kết quả của mỗi lần gieo như ví dụ dưới đây:

 • Lần gieo đầu tiên: N N N.
 • Lần gieo thứ hai: N S S.
 • Lần gieo thứ ba: S N N.
 • Lần gieo thứ 4: S S S.
 • Lần gieo thứ 5: N S N.
 • Lần gieo thứ sáu: S N N.

Khi gieo xong bạn sẽ lập quẻ dựa vào hào đã gieo, đối chiếu với Kinh Dịch để luận quẻ cho mình, qua đó bạn có thể phần nào đoán được vận may sẽ đến trong năm. Hãy đến và biết làm thế nào để tránh.

Nhìn chung, xin xăm, gieo quẻ đầu năm là phong tục tập quán lâu đời, đậm đà bản sắc dân tộc của người Việt Nam chúng ta nên cần được gìn giữ và bảo tồn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng và quá tin vào việc xin xăm, gieo quẻ đầu năm để trục lợi dẫn đến mê tín dị đoan, ảnh hưởng đến công việc, đời sống sinh hoạt và an ninh trật tự xã hội.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/