Phi nhị nguyên giới là gì? Phi nhị nguyên giới là giới tính gì?

1. Phi nhị nguyên giới là gì?

Phi nhị nguyên giới là gì?

Phi nhị nguyên giới, hay còn được gọi là Phi nhị giới (tiếng Anh: Non-binary hoặc Nonbinary, hoặc đơn giản là Enby) là một phổ nhận dạng giới tính không hoàn toàn là nam hay nữ, tức là chỉ có. giới tính ngoài hệ nhị phân giới tính. Những người phi nhị nguyên giới có thể được coi là chuyển giới, bởi vì họ thấy mình có giới tính không giống với giới tính mà họ được chỉ định sau khi sinh ra.

Người phi nhị nguyên có thể thấy mình có từ hai giới trở lên (ví dụ: Nhị giới hoặc Tam giới) [; không có giới tính, như Agender hoặc Neutrois; hoặc chuyển đổi giữa các giới tính khác nhau, chẳng hạn như Genderfluid; hoặc Giới luật thứ 3 (giới luật của các nền văn hóa khác nhau, chẳng hạn như Hai tinh thần của người Mỹ bản địa, hoặc Hijra của người da đỏ, …) hoặc khác

Những người theo chủ nghĩa hi nhị nguyên giới hay còn được gọi là Phi nhị giới là những người cảm thấy họ không thuộc về sự phân biệt nam-nữ. Họ xem mình không phải nam hay nữ. Họ xem mình là một người khác giới.

2. Non-binary nghĩa là gì?

Non-binary nghĩa là phi nhị nguyên giới đã được chúng tôi giải thích tại mục 1 bài này

3. Genderqueer là gì?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa phi nhị nguyên giới và Genderqueer. Tuy nhiên 2 khái niệm này lại khác nhau.

Genderqueer là đa dạng giới. Genderqueer à những người cảm thấy giới tính của mình rất… linh hoạt, đa dạng. Một ngày đẹp trời, họ thức dậy với cảm giác như một chàng trai, một ngày trời mưa họ có thể thấy mình như một cô gái đang mơ bên cửa sổ. Vào một ngày mưa, họ có thể thấy rằng họ không phải nam cũng như nữ. Cũng có khi lang thang không mưa không nắng, họ thấy mình ở đâu đó giữa đàn bà và đàn ông như bầu trời xanh không nắng trước mặt.

Đa dạng giới cũng có nghĩa là: bản dạng và biểu hiện giới không phù hợp với các chuẩn mực giới thông thường. Thuật ngữ Đa dạng Giới đã được sử dụng ít nhất 10 năm trước Chủ nghĩa phi nhị nguyên giới.

4. Ngày quốc tế người Phi nhị nguyên giới

Ngày quốc tế người Phi nhị nguyên giới (International Nonbinary People’s Day) được tổ chức vào ngày 14 tháng 7 hàng năm.

5. Biểu tượng của phi nhị nguyên giới

Vào năm 2014, Kye Rowan thiết kế lá cờ Phi nhị nguyên giới

Biểu tượng của phi nhị nguyên giới

Lá cờ này bao gồm 4 sọc, theo thứ tự từ trên xuống dưới:

  • Màu vàng đại diện cho những người bên ngoài hệ thống nhị phân
  • Màu trắng đại diện cho những người có nhiều hoặc tất cả các giới tính
  • Màu tím đại diện cho những người cảm thấy giới tính của họ là sự pha trộn giữa nam và nữ
  • Màu đen cuối cùng đại diện cho những người không có giới tính

Trên đây, chúng tôi đã trả lời câu hỏi Phi nhị nguyên giới là gì?

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/