5T là gì? Để duy trì thành tích trong cuộc chiến chống lại Covid19. Bộ Y tế vẫn khuyến khích người dân thực hiện tốt các biện pháp 5K. Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục phát thông điệp 5T tới các địa phương nhằm tăng cường tránh xa xã hội. Vậy thông điệp 5T là gì? Mời các bạn cùng theo dõi. Ngày 1/9, Bộ Y tế ban hành Chỉ thị 09 / CT-BYT về việc tăng cường triển khai các biện pháp khống chế dịch COVID-19. Theo đó, mọi người cần đẩy mạnh thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K và 5T.

Thông điệp 5T là gì

Thông điệp 5T của Bộ Y tế là: Thực hiện nghiêm túc 5K – Ăn uống đủ chất – Giáo viên, thuốc đến tận nhà – Xét nghiệm Covid tất cả – Tiêm vắc xin tại phường, xã cho xã phường để tăng cường xã hội hóa.

Thông điệp 5T là gì

Ý nghĩa thông điệp 5T trong phòng chống dịch

1. Tuân thủ nghiêm 5K

Thực hiện nghiêm giãn cách, “ai ở đâu ở đó”. Cách ly người với người, nhà với nhà, xã với xã. Thực hiện nghiêm 5K khi phải ra khỏi nhà.

2. Thực phẩm đủ tại nhà

Cung cấp đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, để người dân an tâm ở nhà. Đảm bảo an sinh xã hội tại nhà, đặc biệt quan tâm tới gia đình có người nhiễm, người có hoàn cảnh khó khăn, nhóm dễ bị tổn thương…

3. Thầy, thuốc đến tận gia

Bảo đảm mọi người dân được chăm sóc y tế. Tổ chức trạm y tế lưu động tại các xã/phường để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế; tổ chức quản lý, chăm sóc người nhiễm tại các địa phương áp dụng cách ly, điều trị F0 tại nhà. Cung cấp túi thuốc cho người bệnh. Sơ cấp cứu ban đầu và phát thuốc điều trị bệnh mãn tính cho nhân dân.

4. Test COVID tất cả

Thực hiện xét nghiệm toàn bộ người dân, đặc biệt là tại các địa bàn có nguy cơ rất cao, hoặc nguy cơ cao (vùng đỏ, vùng cam) để sàng lọc, phát hiện sớm người nhiễm, hạn chế lây lan ra cộng đồng và tổ chức chăm sóc người nhiễm phù hợp. Hướng dẫn người dân tự xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế hoặc đội ngũ tình nguyện.

5. Tiêm chủng tại phường/xã

Tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay ở xã, phường, tại trạm y tế hoặc điểm tiêm lưu động, bố trí nhiều điểm tiêm để người dân trong các nhóm đối tượng tiêm chủng được tiêm vaccine phòng COVID-19 sớm nhất, gần nhà nhất có thể.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/