Thị trường vốn không phải là một thuật ngữ mới đối với các nhà giao dịch. Tuy nhiên, thị trường là gì? Thay vì loay hoay tìm kiếm trước hàng tá thông tin, hãy cùng HIPCOOKING.COM theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc của bạn về khái niệm nhé.

1. Thị trường là gì và các hình thái thị trường cơ bản

Thị trường là nơi giao dịch các sản phẩm và dịch vụ giữa người bán và người mua. Có thể được hiểu là một hệ thống kinh tế, trong đó các bên tham gia cạnh tranh với nhau để đạt được lợi ích. Có thể được chia thành nhiều loại, ví dụ như chứng khoán, ngoại hối, bất động sản và tiêu dùng.

Hiểu một cách đơn giản, là nơi diễn ra các hoạt động mua bán, là quá trình trao đổi hàng hóa và dịch vụ nhằm đáp ứng nhu cầu của cả hai bên về cung và cầu. Không cần địa điểm, thời gian cụ thể, miễn là có sự trao đổi giữa người mua và người bán thì gọi là chợ.

Thị trường là gì và các hình thái của thị trường

Theo quan điểm của kinh tế học, là nơi tồn tại, tồn tại và phát sinh các quan hệ thương mại về hàng hóa, là nơi người mua và người bán tham gia vào quan hệ cạnh tranh với nhau. Đồng thời, tùy theo hình thái vật chất của đối tượng trao đổi, được chia thành hai nhóm: hàng hóa và dịch vụ. Đây được coi là hai phân khúc cơ bản, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của đời sống kinh tế – xã hội.

  • Thị trường hàng hóa: Hình thức phổ biến nhất hiện nay là khi các đối tượng trao đổi là hàng hóa tồn tại dưới dạng hàng hóa vật chất và hữu hình. Hàng hóa bao gồm hai bộ phận là người sản xuất và người tiêu dùng.
  • Thị trường dịch vụ: Khác với hàng hóa, là hình thức tồn tại nhằm thỏa mãn các nhu cầu phi vật chất của con người. Vì hàng hoá trao đổi là sản phẩm không tồn tại dưới một hình thái vật chất cụ thể nên quá trình sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời.

2. Các bước nghiên cứu thị trường mà dân kinh doanh cần phải nằm lòng

Nghiên cứu là quá trình tìm kiếm, thu thập và xử lý thông tin liên quan đến khách hàng và đối thủ cạnh tranh mục tiêu. Mục đích của nghiên cứu là giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định chiến lược, nắm bắt cơ hội và đối phó với khủng hoảng trong kinh doanh. Thực hiện nghiên cứu cần trải qua một quy trình tổng hợp, có hệ thống. Không mất nhiều thời gian nhưng đem lại hiệu quả khó lường trong quá trình vận hành và triển khai trên doanh nghiệp.

Các bước nghiên cứu thị trường cho doanh nghiệp

Bước 1: Xác định mục tiêu cần nghiên cứu

Việc nghiên cứu của bạn có đi đúng hướng và đạt được kết quả mong muốn hay không phụ thuộc vào cách bạn tiếp cận và xác định vấn đề. Đây là cách bạn trả lời câu hỏi: Vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải là gì, thách thức là gì? Khi đã xác định được đích đến, hành trình của bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Vì vậy, xác định mục tiêu và vấn đề nghiên cứu là một khâu cần thiết và quan trọng trong mọi hoạt động nghiên cứu

Bước 2: Lựa chọn phương pháp nghiên cứu thị trường phù hợp

Sau khi xác định được mục tiêu nghiên cứu, bước tiếp theo là lựa chọn phương pháp nghiên cứu phù hợp.

Một số phương pháp truyền thống như kiểm tra, thử nghiệm vẫn là lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp. Hoặc tùy vào nguồn lực tài chính và nhân sự, doanh nghiệp có thể lựa chọn kết hợp nhiều phương pháp giúp mang lại kết quả nhanh hơn như khảo sát trực tiếp hoặc trực tuyến, phỏng vấn nhóm hoặc cá nhân, quan sát hành vi người dùng, người dùng và tung ra sản phẩm thử nghiệm.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần xác định các yếu tố nhân khẩu học của mẫu như đặc điểm của đối tượng khảo sát là gì, doanh nghiệp có thể đặt trụ sở ở đâu, bao nhiêu mẫu là đủ để đưa ra kết luận.

Bước 3: Thiết kế và chuẩn bị công cụ nghiên cứu

Tùy theo phương pháp nghiên cứu mà doanh nghiệp lựa chọn mà cách pha chế cho phù hợp. Nếu lựa chọn phương pháp khảo sát, doanh nghiệp nên chuẩn bị một bảng câu hỏi khảo sát phù hợp. Nếu phỏng vấn nhóm là một phương pháp, doanh nghiệp cần chuẩn bị một danh sách các câu hỏi và thiết bị ghi âm để dễ dàng thu thập thông tin.

Bước 4: Tiến hành thu thập thông tin, dữ liệu

Đây là một phần quan trọng của quá trình nghiên cứu. Phản hồi được thu thập và ghi lại cẩn thận thông qua khảo sát, phỏng vấn, quan sát hoặc thử nghiệm sản phẩm.

Các bước tiến hành nghiên cứu thị trường
Lập bảng phỏng vấn

Bước 5: Tổng hợp và phân tích dữ liệu thu thập được

Sau khi thu thập các thông tin cần thiết, các thông tin này sẽ được tổng hợp thành một bảng dữ liệu hoàn chỉnh. Sau đó, sử dụng các phần mềm phân tích như Excel, SPSS, Minitab để lập bảng, đồ thị, biểu đồ và chia kết quả thành các nhóm phù hợp như độ tuổi, giới tính và tìm ra xu hướng chính của dữ liệu.

Tạo trực quan hóa giúp đơn giản hóa quá trình phân tích dữ liệu và mang lại kết quả chính xác nhất một cách nhanh chóng.

Bước 6: Đánh giá thực trạng thị trường, nhận định xu hướng

Đây là bước cuối cùng, nhưng không phải là bước cuối cùng trong nghiên cứu. Doanh nghiệp có thể vừa trình bày quá trình nghiên cứu và kết quả thu được, vừa trình bày hướng giải quyết vấn đề. Áp dụng các kết quả thu được và tạo ra các chiến lược chiến lược thực sự cho doanh nghiệp.

Không chỉ là nhân tố góp phần tạo lập, khách hàng còn là nguồn thu chính của doanh nghiệp. Vì vậy, tìm kiếm và hiểu rõ hơn là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp đưa ra chiến lược đúng đắn, tránh rủi ro và nắm bắt cơ hội để hòa vốn. Trong đó, nghiên cứu được coi là “kim chỉ nam” giúp doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu, mong muốn, phản ứng của khách hàng để từ đó cải tiến sản phẩm và đưa ra những giải pháp phù hợp nhất với họ.

Kết luận

Trên đây là giải thích về thị trường là gì và các quy trình nghiệp vụ để tiến hành nghiên cứu. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn cái nhìn khái quát và khái quát nhất về khái niệm thị trường. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của HIPCOOKING.COM để cập nhật và biết thêm thông tin về kinh tế học nhé!

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/