Tần số quét màn hình là một thuật ngữ mà nhiều người có thể không hiểu hết ý nghĩa và tầm quan trọng của nó. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về tần số làm tươi màn hình là gì và tần số nào là đủ thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Hãy theo dõi chúng tôi để tìm hiểu tất cả về khái niệm này.

Tần số quét màn hình là gì?

Tần số quét màn hình là gì? Tốc độ làm tươi màn hình là số lần màn hình hiển thị hình ảnh trong 1 giây và đơn vị để tính tốc độ làm tươi màn hình là Hz (Hz là đơn vị đo tần số rung của vật thể trong 1 giây và 60hz là tương đương với hiển thị 60 hình ảnh trong 1 giây).

Có thể bạn chưa biết rằng thông tin, nội dung hay hình ảnh hiển thị trên màn hình điện thoại thực chất không phải là hình ảnh chuyển động mà là sự kết hợp được tạo ra từ một chuỗi hình ảnh tĩnh (không có chuyển động) và kết hợp theo một thứ tự nhất định Tốc độ trình chiếu nhanh chóng mà làm cho khán giả cảm thấy như họ đang chuyển động.

Kết quả là khi màn hình có tốc độ làm tươi cao hơn sẽ ít xảy ra hiện tượng giật lag và gián đoạn chuyển động của hình ảnh, tạo ra một cái nhìn mượt mà và liền mạch hơn. Ngoài ra, tốc độ làm tươi màn hình càng cao sẽ càng tốt cho mắt, tạo cảm giác dễ chịu cho mắt, còn tốc độ làm tươi màn hình thấp hơn sẽ khiến mắt khó chịu do hình ảnh bị nhòe và chuyển động không thật. Cảm giác khó chịu như màn hình tivi lồi.

Trong sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của công nghệ hiện đại ngày nay, hầu hết các dòng sản phẩm smartphone đều đã áp dụng tần số làm tươi màn hình cao 60Hz, và cũng đang có những bước tiến dài trong việc sử dụng tần số 90Hz hoặc 120Hz. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng tốc độ làm tươi cao cần được kết hợp với một yếu tố khác là tốc độ khung hình trên giây (FPS) của nguồn để tạo ra chuyển động mượt mà và chất lượng cao. Chúng có quan hệ mật thiết với nhau, hãy cùng xem qua.

Hz khác gì FPS?

Nhiều người nhầm lẫn giữa Hz và FPS, và không thể phân biệt được hai khái niệm. Trong thực tế, FPS là số khung hình trong 1 giây đạt được đầu ra của hình ảnh bởi Bộ xử lý đồ họa (GPU) trong 1 giây. Khi FPS cao hơn, nó tạo ra nhiều hình ảnh hơn trong một giây, làm cho chuyển động trên màn hình ngày càng cao hơn.

Ví dụ: 60fps tương đương với 60 khung hình.

Và Hz hay tốc độ làm tươi màn hình là số khung hình xuất ra, hiển thị trong 1 giây.
Từ đây chúng ta có thể thấy rằng có một mối quan hệ chặt chẽ giữa FPS và Hz. Nếu tốc độ làm tươi màn hình cao mà nội dung hiển thị clip, game, FPS bị hạn chế thì sẽ không thể mang đến cho người xem trải nghiệm vượt quá số FPS, cũng như không thể mượt mà trong video. Hình ảnh có thể được hiển thị.

so sánh fps

Ví dụ: Màn hình máy tính của bạn có tốc độ làm mới là 120Hz, nhưng video bạn muốn xem chỉ có 30FPS. Điều này dẫn đến màn hình chỉ hiển thị 30 khung hình / giây.

Hoặc nếu bạn đang sử dụng màn hình tốc độ làm tươi thấp, nhưng video và trò chơi bạn muốn xem là nội dung (FPS cao hơn), thì tất nhiên chuyển động trên màn hình sẽ ít trôi chảy hơn. .
Từ đây, chúng ta có thể thấy tốc độ làm tươi màn hình và FPS quan trọng với nhau như thế nào. Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhưng nếu bạn muốn có trải nghiệm chất lượng video tốt, tốc độ chuyển động mượt mà hay trải nghiệm chơi game tốt nhất thì bạn cần phải phù hợp giữa Hz và FPS.

Màn hình bao nhiêu Hz thì ổn

Có thể thấy, tốc độ làm tươi màn hình càng lớn thì hình ảnh hiển thị trên màn hình càng mượt mà, rõ nét và ngược lại. Nhưng có phải mọi người đều cần sử dụng màn hình có tốc độ làm tươi cao không? Có bao nhiêu cuộc quét?

Có nhiều màn hình 60-360 Hz, bao gồm: 60, 75, 120, 144, 240, 360.

Hiện tại tần số quét màn hình 60Hz là tần số quét màn hình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, đây là tần số quét rất phù hợp cho các mục đích thông thường như xem phim, đọc tin tức hay cho các công việc văn phòng thông thường của người dùng máy tính.

Tuy nhiên, đối với các game thủ, việc sử dụng tốc độ làm mới 60Hz là một trở ngại lớn. Vì yêu cầu thao tác nhanh nên việc sử dụng tần suất này dễ gây ra hiện tượng hình ảnh bị nhòe và ảnh hưởng đến hiệu ứng game. Do đó, bạn nên chọn màn hình 75hz cho các trò chơi đơn giản và màn hình 120hz và 144hz để chơi game mượt mà hơn. Đối với các game thủ chuyên nghiệp, hãy sử dụng màn hình 240 và 360hz.

Vì vậy, tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng, hãy cân nhắc sử dụng loại màn hình phù hợp với tần số quét và tiết kiệm chi phí nhất.

Trên đây chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin về tần số quét của màn hình là gì và bao nhiêu là đủ. Hy vọng bạn có thể sử dụng thông tin này một cách hữu ích.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/