Nghề giáo viên là nghề giáo dục tâm, trí, đức, đào tạo con người, được ví như nghề “trồng người”. Ngày nay, để xã hội luôn tồn tại và tiếp tục phát triển, đó là nhờ sự nghiệp giáo dục, nhờ những người làm nghề giáo. Bài viết này sẽ cho bạn biết nghề giáo viên là gì? Và cũng cho mọi người thấy nghề giáo viên cần có những phẩm chất và năng lực như thế nào để có thể đào tạo ra những con người ưu tú ấy cho đất nước.

1. Nghề giáo viên là gì?

Giáo viên là người giảng dạy và giáo dục học sinh, lập kế hoạch, tổ chức dạy học, thực hành và phát triển các môn học trong chương trình giảng dạy của nhà trường, đồng thời là người chấm thi, đặt câu hỏi và cho điểm các kỳ thi học sinh nhằm đánh giá phẩm chất và năng lực của mỗi học sinh.

Giáo viên nam thường được gọi là giáo viên

Giáo viên nữ thường được gọi là giáo viên.

Giáo viên không chỉ đóng vai trò là người truyền thụ kiến ​​thức phổ thông mà còn là người tổ chức, chỉ đạo, hướng dẫn, gợi ý, cố vấn, trọng tài cho các hoạt động học tập và khám phá, giúp học sinh tự lực và nắm vững kiến ​​thức mới học. Giáo viên phải có năng lực đổi mới phương pháp dạy học.

Hiện nay, trong bối cảnh kỹ thuật và công nghệ phát triển như vũ bão, tạo ra sự chuyển dịch theo định hướng giá trị, người giáo viên trước hết phải là nhà giáo dục có khả năng phát triển tình cảm, thái độ, hành vi của học sinh, đảm bảo người học nắm vững và biết vận dụng hợp lý kiến ​​thức đã học để cuộc sống của chính họ, gia đình và cộng đồng. Bằng chính nhân cách của mình, giáo viên có tác động tích cực đến việc hình thành nhân cách của học sinh, giáo viên phải là người công dân gương mẫu, có tinh thần trách nhiệm xã hội, tham gia tích cực vào sự phát triển của học sinh. cộng đồng, là nhân vật chính góp phần hình thành bầu không khí dân chủ trong lớp, trong trường, có lòng yêu mến giới trẻ và có khả năng giao lưu với giới trẻ.

Nhà giáo phải luôn nhận thức, có nhu cầu và tiềm năng để không ngừng hoàn thiện nhân cách, đạo đức, lối sống, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phát huy tính chủ động, độc lập, sáng tạo. trong hoạt động sư phạm, biết phối hợp với tập thể sư phạm nhà trường trong việc thực hiện mục tiêu giáo dục. Quá trình đào tạo ở trường sư phạm chỉ là quá trình đào tạo ban đầu, là cơ sở cho quá trình đào tạo tiếp theo, trong đó tự học, tự bồi dưỡng đóng vai trò quan trọng, quyết định sự thành công của mỗi giáo viên. . Giáo viên phải có khả năng giải quyết những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn dạy và học bằng con đường tổng kết kinh nghiệm, phát huy sáng kiến ​​và thực nghiệm sư phạm.

Xã hội ngày nay đòi hỏi người giáo viên phải có trình độ tin học, sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, có trình độ ngoại ngữ nhất định theo kịp yêu cầu phát triển nội dung và đổi mới phương pháp dạy học. học môn học của bạn ở trường.

2. Nhiệm vụ và khả năng của nghề giáo viên

Vai trò của giáo viên có thể khác nhau giữa các nền văn hóa.

Giáo viên có thể hướng dẫn một số môn học về đọc viết và làm toán, thủ công hoặc dạy nghề, nghệ thuật, tôn giáo, quyền công dân, vai trò cộng đồng hoặc kỹ năng sống.

Các nhiệm vụ giảng dạy chính thức bao gồm chuẩn bị bài học theo chương trình đã thống nhất, phân phối bài học và đánh giá sự tiến bộ học tập của cá nhân học sinh.

Nhiệm vụ chuyên môn của giáo viên có thể mở rộng ra ngoài việc giảng dạy chính thức. Bên ngoài lớp học, giáo viên có thể đi cùng học sinh trong các chuyến đi thực tế, giám sát lớp học, giúp tổ chức các chức năng của trường và đóng vai trò là người giám sát các hoạt động ngoại khóa. Trong một số hệ thống giáo dục, giáo viên có thể chịu trách nhiệm về kỷ luật học sinh.

3. Các ngành của giáo viên

Giáo viên có thể có nhiều phương pháp khác nhau để dạy học sinh:

Giáo viên mầm non

Giáo viên cấp một

Giáo viên trường trung học phổ thông

Giáo viên mỹ thuật

Giáo viên thể dục

Giáo viên Khoa học Tự nhiên

Giáo viên Khoa học Xã hội và Nhân văn

giáo viên tiếng Anh

Giáo viên giáo dục đặc biệt

4. Am hiểu từng lĩnh vực học

Giáo viên mầm non:

  • Cách chăm sóc và quản lý con cái
  • Nấu nướng
  • Vệ sinh và môi trường

Giáo viên tiểu học cần nắm rõ chương trình học như: Toán, Tiếng Việt, Khoa học, Lịch sử và địa lý, đạo đức, công nghệ

Giáo viên dạy mỹ thuật cần biết hai môn: Âm nhạc và Mỹ thuật

Giáo viên dạy thể dục cần biết: Kỹ thuật thể dục và bài thể dục

Giáo viên tiếng anh môn: tiếng anh

Mỗi giáo viên trung học chỉ dạy một môn trong lĩnh vực mà họ dạy

Giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên cần biết 4 môn Toán-Lý-Hóa-Sinh

Giáo viên dạy KHXH & NV cần biết 4 môn Văn, Sử, Địa, Anh.

Các giáo viên giáo dục đặc biệt giỏi nhất dạy môn đó

5. Yêu cầu với giáo viên

Tâm huyết với các môn học tôi đã chọn để dạy học sinh

Cần nhiều kinh nghiệm, kiến thức, hiểu biết

Khả năng truyền đạt kiến thức cho học sinh

Thích làm việc với sinh viên

Kiên nhẫn và bình tĩnh khi làm việc với học sinh có năng lực khác nhau và học sinh đến từ các dân tộc khác nhau

Chấp nhận các quyền và nhu cầu của mọi cá nhân

Sẵn sàng làm việc ngoài giờ học

Tình cảm nhẹ nhàng, chân thành dành cho học sinh

Dù làm việc dưới tác động của căng thẳng và khó khăn nhưng vẫn vượt qua được.

Có phẩm giá và đạo đức mà mỗi nhà giáo cần phải có

6. Các quyền lợi, chế độ của giáo viên

  • Tổng hợp các loại phụ cấp của giáo viên
  • Quy định về xếp lương giáo viên sau thăng hạng
  • Bảng lương giáo viên vùng khó khăn 2022
  • Quy định thời gian tập sự đối với giáo viên 2022
  • Chế độ bãi ngang đối với giáo viên

Hy vọng qua bài viết trên đây của chúng tôi các bạn đã hiểu thêm về nghề giáo viên là gì và các yêu cầu cần có của một người giáo viên.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/