Tại thị trường Việt Nam, MBR và GPT là hai định dạng ổ cứng phổ biến nhất. Vậy MBR là gì, nó hoạt động như thế nào và nó khác gì với GPT? Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn ngay trong bài viết hôm nay.

mbr là gì

MBR là gì?

MBR là viết tắt của cụm từ Master Boot Record, có nghĩa là Bản ghi khởi động chính. Đây là một tiêu chuẩn quản lý thông tin được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1983. Dù đã ra đời hàng chục năm nhưng MBR vẫn là một cái tên được nhiều nhà công nghệ nhắc đến và được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghệ. Đây là thế hệ cơ bản của các tiêu chuẩn quản lý thông tin được máy tính hóa.

MBR ngày càng phổ biến với người dùng máy tính do khả năng hỗ trợ ổ cứng có dung lượng tối đa lên đến 2000 GB (tương đương 2 TB). Đồng thời MBR cũng cho phép hỗ trợ tới 4 phân vùng khác nhau trên ổ đĩa.

GPT là gì?

Không chỉ MBR mà khái niệm GPT cũng được nhiều người quan tâm. GPT là viết tắt của GUID Partition Table. Nó có tên như vậy vì mỗi phân vùng trên ổ đĩa của người dùng đều có “Số nhận dạng duy nhất toàn cầu”, còn được gọi là Định danh duy nhất trên toàn cầu (viết tắt là GUID). Tương tự như MBR, đây cũng là một chuẩn quản lý thông tin, tuy nhiên nó ra đời muộn hơn MBR. Trong những năm gần đây, GPT đã dần thay thế MBR trên thị trường công nghệ.

Sự thay thế này xuất phát từ thực tế là tiêu chuẩn GPT ít hạn chế hơn tiêu chuẩn MBR. GPT có thể hỗ trợ ổ cứng có dung lượng lên đến 256 TB và cho phép sử dụng tối đa 128 phân vùng khác nhau trên ổ, một con số rất ấn tượng. Ngoài ra, GPT đặc biệt ở chỗ nó được kết nối với UEFI. Hiện tại, UEFI được sử dụng nhiều trên nhiều bo mạch chủ mới hơn là BIOS lỗi thời.

MBR và GPT khác gì?

Bên cạnh câu hỏi MBR là gì, nhiều người thắc mắc sự khác biệt giữa hai tiêu chuẩn quản lý thông tin là gì. Mặc dù cả hai đều phục vụ cùng một mục đích, MBR và GPT vẫn có nhiều điểm khác biệt. Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên chọn MBR hay GPT để sử dụng thì hãy so sánh theo bảng chúng tôi đã tổng hợp, cụ thể là:

Ưu điểm Hạn chế
Chuẩn MBR Có thể hoạt động tốt trên tất cả các nền tảng Windows hiện hành

Tương thích với đại đa số các dòng máy tính trên thị trường hiện nay, kể cả những sản phẩm đã ra mắt từ lâu

Trong quá trình sử dụng nếu gặp phải sự cố, các lỗi không mong muốn có thể làm mất hoàn toàn dữ liệu, không thể khôi phục lại

Chỉ cho phép lưu dữ liệu trên một phân vùng nhất định.

Chuẩn GPT Cho phép người dùng khôi phục lại dữ liệu đã bị xoá hoặc mất

Hỗ trợ lưu dữ liệu trên nhiều phân vùng khác nhau (tối đa 128 phân vùng)

Sử dụng dễ dàng trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, MAC OS X, Linux…

Tự động phát hiện và khắc phục các lỗi

Riêng đối với máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, chỉ hỗ trợ trên Windows 64 Bit

Về cơ bản, GPT là một phiên bản thậm chí còn mạnh hơn, lý tưởng cho các mô hình sử dụng hệ điều hành Windows 64-bit và chuẩn UEFI. Tuy nhiên, nếu trong máy bạn có dung lượng “ổ cứng” dưới 2TB, sử dụng hệ điều hành Windows 32-bit và không cần tạo nhiều phân vùng thì MBR được xem là lựa chọn phù hợp hơn.

Vì vậy bài viết này cung cấp cho bạn những đánh giá, nhận xét chính xác nhất về tiêu chuẩn MBR và tiêu chuẩn GPT. Mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ MBR là gì và GPT là gì, từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp khi sử dụng.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/