Lễ giỗ là gì? Thời khắc giao thừa là khoảng thời gian giao thừa giữa năm cũ và năm mới. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ ý nghĩa của lễ xuất hành trong đêm giao thừa. Mời các bạn cùng theo dõi.

1. Nguồn gốc của lễ xuất hành.

Người xưa tin rằng có 12 vị thần cai quản, là vị quan của trời đại diện cho 12 con giáp từ năm Tý (chuột) đến năm Hợi (lợn), luân phiên trông coi âm phủ.

Mỗi chu kỳ 12 năm quay trở lại Dây dẫn đầu tiên. “Quan trời” có ông Thiện, ông Ác.

Anh Thiện chuyên giúp đỡ mọi người những điều tốt đẹp. Mặt khác, Ác ma gây ra hạn hán, lũ lụt, mất mùa và đói kém.

Việc tốt hay xấu là do các quan đại thần, Ngọc Hoàng căn cứ vào lịch đó mà ban phước hay phạt người. Với quan niệm như vậy nên người xưa thực hiện lễ ăn hỏi rất cẩn thận.

Đúng nửa đêm, quan cũ bàn giao công việc, quan mới lên thay. Lúc này, gia đình nào cũng sắp xếp lễ ngoài để thờ hai đoàn quan lại.

Trước đây, ngay cả các chức sắc trong làng, xã cũng phải lập bàn thờ hương án để lạy các vị thần ở giữa trời, ở sân đình, văn chỉ, hóa vàng, trầu hương rượu, hoa quả, xôi gà, tế lễ trọng thể. với tiếng trống và tiếng cồng chiêng đêm khuya.

Lễ Trừ tịch và những điều cần chú ý

2. Ý nghĩa của lễ Trừ tịch

Đêm trừ tịch là khoảng thời gian giao thừa giữa năm cũ và năm mới, được tính trong khoảng thời gian từ 11 giờ 30 phút đêm. đến 1h sáng mùng 1 Tết. Khi đó, các gia đình Việt Nam đều làm lễ giỗ hay còn gọi là lễ cúng giao thừa.

Vào dịp xuất hành, các gia đình Việt thường dọn dẹp nhà cửa, ngăn nắp mọi thứ.

Ý nghĩa của lễ xuất hành là gạt bỏ hết những điều xấu cũ của năm qua để đón những điều mới mẻ, tốt đẹp của năm mới.

Đây cũng là thời khắc thiêng liêng của mỗi gia đình Việt Nam khi gia đình quây quần đón Tết.

3. Lễ cúng giao thừa (đêm giao thừa)

Thông thường, các gia đình thường cúng cả ngoài trời và trong nhà. Việc thờ cúng này cũng được tổ chức ở đình, chùa.

Mâm cúng trừ vong thường gồm một đĩa xôi, gà luộc hoặc đầu lợn, hoa quả, trầu cau, bánh kẹo, hương vàng, bánh chưng, rượu, nước …

Món quà có trọn vẹn hay không còn phụ thuộc vào hoàn cảnh gia đình của gia chủ. Ở những gia đình nghèo, người ta làm lễ trừ tà với những món quà đơn giản mà gia đình có thể mua được.

Tuy nhiên, người xưa cho rằng, lễ vật bao giờ cũng phải có vàng hương và rượu.

Theo tín ngưỡng dân gian, hàng năm, thiên đình thay toàn bộ quan quân cai quản các công việc của cõi âm, do một nhà thông thái như quan tổng đốc đứng đầu.

Vì vậy, trong năm mà người cai quản tốt và trung thực, thế giới sẽ được mùa màng bội thu, ít thiên tai, không có chiến tranh, bệnh tật.

Ngược lại, nếu gặp phải một tổng đốc lười biếng, bất tài, tham lam thì thiên hạ sẽ phải chịu đủ thứ khổ đau.

Sau khi cúng giao thừa ngoài trời, các gia đình sẽ cúng trong nhà.

Cúng giao thừa trong nhà là lễ cúng tổ tiên vào đúng thời khắc giao thừa vừa đến, nhằm cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình, gặp những điều tốt lành trong năm mới sắp tới.

Khi cúng giao thừa trong nhà, tất cả các thành viên trong gia đình đều đứng trang nghiêm trước bàn thờ, khấn vái tổ tiên để cầu xin những điều phù hộ trong năm mới, cầu an khang thịnh vượng, sức khỏe dồi dào.

Trước khi khấn vái để mời tổ tiên về quê ăn Tết cùng con cháu, gia chủ khấn Thổ Công, vị thần cai quản ngôi nhà để xin phép tổ tiên về ăn Tết “, theo thông tin trên Ban Giám đốc. Tôn giáo Chính phủ.

Một phong tục được lưu giữ từ xa xưa, ở cả nông thôn và thành thị, đó là tục đi lễ chùa, hái lộc và xông đất sau lễ cúng giao thừa.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/