Đối với người dùng máy tính hiện nay, máy tính bị lag là một mối quan tâm lớn. Vậy lag là gì? Điều gì gây ra sự chậm trễ? Làm thế nào để thoát khỏi tình trạng giật lag sẽ là nội dung bài viết của HIPCOOKING.COM dưới đây.

lag là gì

Lag là gì ?

Lag là một thuật ngữ phổ biến thường được sử dụng bởi nhân viên văn phòng, chuyên gia CNTT, game thủ và thậm chí cả những người bình thường. Trước đây, thuật ngữ này chỉ được sử dụng bởi IT hoặc game thủ. Sau này, khi Internet phát triển hơn thì việc sử dụng nó cũng rộng rãi như ngày nay.

Đây là một thuật ngữ tiếng lóng có nghĩa đơn giản là bạn đang thực hiện một tác vụ nhưng phản hồi chậm, làm trì hoãn tác vụ trên máy tính.

Từ “lag” trong tiếng Anh phát âm chậm và không hợp thời, nếu bạn hỏi về nguồn gốc của từ lag thì câu trả lời sẽ không rõ ràng. Một giả thuyết cho rằng từ “lag” xuất phát từ tiếng Na Uy, nơi từ “lag” được phát âm là lagga.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tính bị lag là gì ?

Có rất nhiều người nhầm lẫn giữa lag và đơ. Cần lưu ý rằng hiện tượng kẹt máy là khi sử dụng máy hoạt động không mượt mà nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng kẹt máy là do máy cấu hình thấp.

lag là gì

Tại sao máy tính của tôi bị đóng băng? Một trong những lý do chính khiến máy tính bị chậm là do mạng kém. Mạng kém có thể dẫn đến ping cao. Việc máy tính bị đơ sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn và nếu giá trị ping ngày càng cao, thậm chí sẽ làm chậm trễ các tác vụ trên máy.

Phạm vi tốt cho ping là từ 0ms đến 50ms, phạm vi chấp nhận được là từ khoảng 50ms đến 100ms, trong đó cứ 1000ms tương ứng với 1 giây. Ngoài ra, mạng kém có thể làm chậm quá trình tải lên và tải xuống.

Vậy nguyên nhân nào gây ra hiện tượng mạng bị trễ? Có hai lý do chính được đưa ra, đó là nhà mạng hoặc người dùng.

Nguyên nhân của việc nhà mạng chậm trễ đến từ nhà mạng

Nếu là vấn đề của nhà mạng thì có thể do nhà mạng quá tải, hoặc đường truyền mạng của nhà mạng đến nhà bạn kém, thời gian chết, nâng cấp không đủ. Ngoài 2 nguyên nhân trên, có thể cấu hình thấp của bạn cũng có thể khiến máy bị đơ. Ví dụ, máy tính của bạn không thể truy cập cùng một trang web, nhưng máy tính của bạn của bạn vẫn có thể truy cập trang web đó một cách bình thường.

lag là gì

Cũng có thể do kết nối giữa máy chủ và nhà mạng có vấn đề, ví dụ như cáp quang bị đứt nhiều lần dẫn đến việc truy cập bị gián đoạn.

Xem lý do mạng đóng băng từ phía người dùng

Nếu vấn đề nằm ở người dùng thì có thể do thiết bị của bạn có vấn đề, hoặc có thể có vật cản trong bộ phát wifi khiến mạng không phát được và bị trễ. Trong trường hợp có quá nhiều thiết bị kết nối mạng cùng lúc, mạng không ổn định thì nguyên nhân là do tải của bộ định tuyến quá yếu.

Một ví dụ điển hình là khi sinh viên đăng ký tín chỉ, quá nhiều sinh viên truy cập trang web của cùng một trường và trang web bị treo. Có thể bạn chưa biết rằng bộ định tuyến là một thiết bị dùng để tạo và liên kết các thiết bị trong cáp mạng và thường được sử dụng thay cho modem hoặc AP. Một modem được sử dụng để kết nối. Cáp mạng kết nối với Internet. Hiện tại, modem, bộ định tuyến và AP được kết hợp trong một thiết bị.

Cách khắc phục lỗi máy tính bị lag như thế nào ?

Nếu biết được nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị lag thì có một số cách để xử lý tình trạng này mà bạn có thể tham khảo như sau:

Nếu lỗi do phía nhà mạng, bạn cần chủ động liên hệ với nhà mạng bằng cách gọi điện báo cho nhân viên để khắc phục. Tuyệt đối không tự ý cấu hình router vì chưa hiểu rõ về các thiết bị, sẽ dễ dẫn đến hư hỏng, mất thiết bị.

Trong trường hợp nguyên nhân nằm ở người dùng, bạn nên chú ý kiểm tra lại dây mạng xem đã được kết nối đúng chỗ chưa, có đứt dây mạng nào không, khoảng cách giữa máy và wifi gần hay xa, có không. là nhiều trở ngại. . Hoặc bạn cũng có thể thử đặt lại modem để xem điều đó có giúp khắc phục được tình trạng lag hay không.

Nếu gói Wi-Fi của bạn không được sử dụng hết và liên tục bị trễ, bạn có thể nâng cấp gói cao hơn để có trải nghiệm tốt hơn. Bằng cách tăng tốc độ mạng lên 50 mbps trở lên, tốc độ cũng nhanh hơn và ít giật lag hơn. Bạn cũng có thể chọn nhà mạng khác có tốc độ mạng nhanh hơn để thiết bị hoạt động mượt mà và không bị giật lag. Để kiểm tra tốc độ mạng, hãy sử dụng phần mềm speedtest để đo tốc độ mạng.

Ngoài ra, nếu tín hiệu quá yếu ảnh hưởng đến mạng, khiến máy tính bị lag, bạn nên cân nhắc đầu tư thêm bộ mở rộng phạm vi Wi-Fi.

Vì vậy, khi bạn biết được nguyên nhân gây ra sự chậm trễ là gì, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc xử lý tình huống. Hãy nhớ rằng, tìm hiểu đầy đủ nguyên nhân sẽ là bước đầu tiên để tìm ra phương pháp điều trị hợp lý. Nếu bạn không hiểu nguyên nhân, hãy nhờ đến chuyên viên máy tính hoặc mang máy tính đến cửa hàng bảo hành để nhân viên xử lý.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/