Cuối tuần trà là gì? Trong nghệ thuật pha trà, người ta thường nhắc đến câu: “Cuối tuần thưởng trà”. Vậy tuần trà nghĩa là gì? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của độc giả về tuần lễ trong nghệ thuật trà đạo, mời các bạn cùng tham khảo.

Tuần nước trà có ý nghĩa gì?

1. Hết tuần trà là gì?

Tuần pha trà là gì?

Uống trà từ lâu đã trở thành một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Người ta coi việc pha trà, thưởng thức trà ngon cũng là những kỹ năng đáng khâm phục.

Mỗi dân tộc, vùng miền đều có cách thưởng thức trà mang nét đặc trưng riêng, từ đó tạo nên sự đa dạng, phong phú trong nghệ thuật thưởng thức trà.

Tuy nhiên, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến tuần trà. Cụm từ “tuần trà” thường xuyên xuất hiện, tiêu biểu cho cách thưởng trà cầu kỳ và tao nhã của người xưa.

Mỗi tuần trà là một lần thay nước trong ấm. Mỗi tuần nước, vị trà khác nhau. Từ xa xưa, người ta đã cho rằng thưởng thức trà là một nét văn hóa tao nhã và thanh bình. Từ từ thưởng thức hương vị của tách trà qua mỗi lần thay nước khác nhau đều có những thú vui và sự khác biệt riêng, để suy ngẫm, chiêm nghiệm về cuộc đời và nhân sinh.

Trên thực tế, tuần pha trà còn được dùng để chỉ thời gian từ khi rót nước sôi vào ấm cho đến khi nước nguội, người ta sẽ không dùng trà nguội để uống mà sẽ tiếp tục thay nước mới vào ấm. Thời gian để một ấm trà nguội hay một tuần trà sẽ là khoảng 1 giờ theo cách tính cổ, quy ra giờ quốc tế hiện nay là 15 phút.

2. Tuần trà nào là ngon nhất?

Nhân lúc rảnh rỗi có hai vị cao tăng cùng nhau uống trà. Nhìn bạn mình đang chăm chỉ làm nước, người này hỏi:

“Bạn nghĩ nước nào là trà ngon nhất trong tuần?”

Người kia trầm tư hồi lâu, như đang nghiền ngẫm câu hỏi của bạn mình.

Sau một hồi suy nghĩ, người đó trả lời:

“Tuần đầu tiên của nước, như một cơn gió nhẹ

Nước tuần thứ hai như suối xanh.

Trà tuần ba như ánh trăng soi… ”

Vào mỗi tuần pha trà, trà có một hương vị khác nhau, bạn không bao giờ biết trước được rằng tách trà đó sẽ có mùi vị như thế nào, hoặc nó sẽ thay đổi như thế nào trong lần pha tiếp theo. Vì vậy, chè ngon phải đúng lửa, đúng nước. Còn chè tuần nào ngon nhất thì tùy vào sở thích của mỗi người mà quyết định.

Có người thích chè tuần đầu khi chè xanh mềm, thơm và đậm đà. Có người thích trà tuần thứ hai, thứ ba, khi trà có mùi thơm nhẹ. Mỗi hương vị sẽ phù hợp với những người khác nhau. Vì vậy, thưởng thức trà không phải là chọn loại trà ngon nhất để uống mà là từ từ thưởng thức từng tuần trà với cách pha trà đúng lửa, đúng nước.

3. Trà nào ngon nhất Việt Nam?

Mỗi tuần pha trà, nước trà lại có hương vị khác nhau

– Nhắc đến chè ngon không thể không nhắc đến “thủ phủ chè” Thái Nguyên – nơi lưu giữ và phát triển truyền thống làm chè nổi tiếng nhất Việt Nam.

Vùng trung du Bắc Bộ này có thiên nhiên và khí hậu thích hợp cho việc trồng chè. Nơi đây có nhiều gia đình có truyền thống làm chè lâu đời và được truyền từ đời này sang đời khác. Nổi tiếng nhất là chè Tân Cương – đây được coi là địa phương sản xuất ra sản phẩm chè ngon nhất trong các vùng trồng chè Thái Nguyên.

– Tiếp theo là chè Shan tuyết, được coi là “đệ nhất danh trà của Việt Nam”. Loại cây này chủ yếu mọc hoang ở vùng núi cao Tây Bắc Việt Nam.

Do sống ở độ cao từ 1000m đến 2800m so với mực nước biển, khí hậu lạnh giá và sương mù quanh năm nên cây chè shan tuyết phát triển chậm hơn so với cây chè thông thường. Hiện nay ở Việt Nam có 6 tỉnh miền núi Tây Bắc Việt Nam có sự góp mặt của cây chè quý này là Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên và Hòa Bình. Mỗi vùng có một loại chè Shan tuyết khác nhau.

Thực tế, thưởng thức trà ngon là một phong tục tập quán lâu đời và là nét văn hóa đẹp trong đời sống của người Việt Nam. Vì vậy, khắp cả nước, người dân trồng chè rất nhiều chứ không chỉ một vài vùng. Tùy theo thổ nhưỡng, nguồn nước, khí hậu của từng vùng mà cho ra đời những loại trà có màu sắc, mùi vị và hương thơm khác nhau. Vì vậy việc đánh giá nơi nào có trà ngon nhất Việt Nam chắc chắn phụ thuộc vào sở thích của mỗi người. Bạn thích loại trà nào, đó sẽ là loại trà ngon nhất.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/