Nếu bạn đang tìm cách tối ưu hóa trải nghiệm web của mình trên thiết bị di động thì AMP là một trong những công nghệ bạn có thể cân nhắc. Trong bài viết này, HIPCOOKING.COM sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về AMP, Google AMP là gì, cách AMP hoạt động và lợi ích SEO của AMP.

1. Google AMP là gì?

GoogleAMP là gì? AMP là viết tắt của Accelerated Mobile Pages, có nghĩa là trang di động được tăng tốc trên bất kỳ trang web nào. Nói dễ hiểu hơn, sử dụng AMP, website của bạn sẽ có tốc độ phản hồi gần như tức thì. Đó cũng là một trong những yếu tố cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng tỷ lệ tiếp cận khách hàng một cách tối ưu.

Ví dụ: Khi bạn tìm kiếm bất kỳ thông tin nào trên Google. Một loạt các trang web có kết quả tìm kiếm phù hợp sẽ được đề xuất trên trang SERPs. Bạn chọn một trang web bất kỳ, nếu trang web đó hỗ trợ AMP thì ngay lập tức, trang web sẽ hiển thị đầy đủ tất cả các nội dung, hình ảnh, menu, video,…

Google AMP là gì
Google AMP là gì?

2. Nguyên lý hoạt động của AMP là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao AMP lại có thể mang lại trải nghiệm như vậy thì lý do là: trên các trang web hỗ trợ AMP, tất cả nội dung hiển thị trên giao diện sẽ được Google lưu vào bộ nhớ cache.

Khi Người dùng truy cập trang web đó, tất cả thông tin mà Người dùng nhận được tại thời điểm đó là dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ của Google. Và do đó, người dùng không mất quá nhiều thời gian để chờ tải trang.

3. Ưu điểm và hạn chế của AMP là gì?

Ưu điểm của Google AMP

– Bằng cách sử dụng AMP, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để tăng thứ hạng SEO cho trang web của mình trên trang SERPs.– Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động.

– Giảm tỷ lệ thoát, tăng time on site và tăng organic traffic cho website.

– Bằng cách sử dụng AMP, website của bạn sẽ tăng tốc độ tải trang lên 15 đến gần 80% so với website không hỗ trợ AMP.

– Tăng tỷ lệ chuyển đổi thành thu nhập.

– Trang web sử dụng AMP để tối ưu hóa CSS.

Ưu điểm của Google AMP

Google AMP giúp nâng cao trải nghiệm người dùng

Hạn chế của Google AMP

– Ảnh hưởng đến tốc độ hiển thị quảng cáo. Google AMP thực sự làm cho việc đặt quảng cáo trên một trang web trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, đối với các trang web mà quảng cáo là nguồn thu nhập chính, Google AMP không thực sự lý tưởng.

– Google AMP Analytics không hỗ trợ các công cụ đo lường. Vì vậy, bạn sẽ cần nhiều thời gian để đo lường và phân tích dữ liệu.

Nhìn chung AMP hỗ trợ tốt cho SEO, nâng cao chất lượng tiếp cận người dùng. Do đó, nhiều trang web đã chọn AMP trong kế hoạch phát triển kênh trực tuyến của mình.

4. Các kỹ thuật cơ bản của Google AMP

Google AMP có 3 kỹ thuật cơ bản sau:

Lazy loading image

Đây là một kỹ thuật được sử dụng rất nhiều trên các trang web hiện nay. Công nghệ AMP này của Google sẽ ưu tiên tải những nội dung nhẹ trước. Nó thường sẽ là văn bản, trong khi hình ảnh video là nội dung tải chậm.Với cơ chế hoạt động này, lazy loading hình ảnh giúp cải thiện tốc độ tải trang, điểm trải nghiệm cũng sẽ có những thay đổi tích cực hơn.

Lazy loading image

Kỹ thuật Lazy loading image

Tải javascript bất đồng bộ async

Chiêu này cũng được các đơn vị “thiết kế website” nổi tiếng sử dụng. Khi khách hàng truy cập vào website, dữ liệu đang được xử lý trước vẫn được ưu tiên, còn các phân đoạn thô vẫn được tiếp tục như bình thường.

Sử dụng kỹ thuật lazy load ảnh này sẽ tạo cho người dùng cảm giác website vẫn kéo thông tin bình thường, tránh nghi ngờ là mạng “chết” vì đợi mãi không hiện thông tin.

CDN để javascript nhanh chóng

Hệ thống máy chủ CDN được đặt ở nhiều vùng địa lý khác nhau. Khi khách hàng truy cập website, dữ liệu từ các nguồn sẽ lần lượt được chuyển về giúp người dùng có ngay kết quả phản hồi.

5. Cách kiểm tra Google AMP

Để kiểm tra Google AMP, bạn có thể làm theo cách sau:

Cách 1: Kiểm tra hợp lệ

Cách kiểm tra này khá đơn giản, các bước bao gồm:

Bước 1: Truy cập trang web https://search.google.com/test/amp

Bước 2: Dán URL của trang web bạn muốn kiểm tra

Cách kiểm tra Google AMP

Bước 3: Click vào “Test URL” và chờ kết quả.

Cách kiểm tra Google AMP
Cách kiểm tra Google AMP

Vui lòng chờ vài phút. Nếu kết quả trả về là “AMP hợp lệ” thì nó hợp lệ. Nếu không, hệ thống sẽ thông báo “Không phải trang AMP: URL này không phải là trang AMP và cũng không liên kết đến trang AMP”

Cách 2: Kiểm tốc độ tải trang

Để kiểm tra tốc độ của trang web, bạn có thể sử dụng các công cụ sau:

PageSpeed ​​​​​​​Insight: Công cụ PageSpeed ​​​Insight sẽ cung cấp cho bạn tất cả các thông tin cơ bản về tốc độ của trang web. Tất cả những gì bạn phải làm là dán URL vào hộp tìm kiếm và chờ kết quả.

Công cụ Dotcom: Công cụ Dotcom không chỉ cung cấp cho bạn kết quả về tốc độ tải trang mà còn giúp bạn ghi lại các số liệu ở 24 vị trí để bạn có thể lập kế hoạch cải thiện chúng. Cải thiện tốc độ web của bạn.

Dareboost: Công cụ Dareboost có thể giúp bạn kiểm tra tốc độ tải trang trong cả trường hợp có và không có quảng cáo. Ngoài ra, Dareboost còn cung cấp cho bạn số liệu về 13 địa điểm để cải thiện chất lượng web.

PageSpeed Insight
PageSpeed Insight kiểm tra tốc độ trang chính xác

Trên đây là toàn bộ thông tin về Google AMP, Google AMP là gì, lợi ích, hạn chế của Google AMP và cách test AMP đơn giản nhất. hẹn gặp lại bạn trong bài đăng blog tiếp theo của HIPCOOKING.COM

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/