Đoàn kết là gì? Vai trò của tinh thần đoàn kết là gì? Tinh thần đoàn kết là truyền thống quý báu của dân tộc, góp phần tạo nên nội lực để bảo vệ và phát triển đất nước. Làm thế nào để phát huy tinh thần đoàn kết trong thời đại ngày nay? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về sức mạnh của sự đoàn kết qua bài viết dưới đây.

Sức mạnh đoàn kết có vai trò ra sao?

Đoàn kết tạo nên sức mạnh nội tại để bảo vệ và phát triển đất nước
Đoàn kết tạo nên sức mạnh nội tại để bảo vệ và phát triển đất nước

1. Đoàn kết là gì?

Đoàn kết là sự hợp lực, chung sức, đồng lòng để cùng làm một việc gì đó. Mặt đối lập của sự thống nhất là sự chia rẽ. Ví dụ: Đoàn kết đánh giặc ngoại xâm.

2. Vai trò của đoàn kết?

Ý nghĩa, sức mạnh của tinh thần đoàn kết

Đoàn kết có vai trò quan trọng, là cội nguồn của sức mạnh dân tộc. Không một tổ chức, dân tộc, quốc gia nào có thể tồn tại hoặc phát triển nếu không có sự đoàn kết. Dưới đây là những vai trò cụ thể của tinh thần đoàn kết mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc:

  • Đoàn kết không chỉ là tập hợp lực lượng thành một khối thống nhất mà còn phải thống nhất ý kiến, hành động và mục tiêu cụ thể.
  • Đoàn kết là các thành viên phải hỗ trợ, giúp đỡ nhau tháo gỡ khó khăn, thử thách để thành công.
  • Đoàn kết là sức mạnh to lớn, là chất keo gắn kết mọi người tạo nên sức mạnh vượt trội.
  • Tinh thần đoàn kết giúp mọi người cảm thấy bản thân không bị lạc lõng, luôn có động lực để phấn đấu vì những điều tốt đẹp hơn.
  • Tinh thần đoàn kết như một tấm khiên lớn giúp mọi người vững vàng vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống.

3. Tại sao chúng ta phải sống đoàn kết?

Tinh thần khiến con người tự tin hơn, có chỗ dựa, dám chiến đấu và chiến thắng. 
Tinh thần khiến con người tự tin hơn, có chỗ dựa, dám chiến đấu và chiến thắng.

Hàng triệu con kiến ​​nhỏ bé có thể giết thịt một con voi. Các dòng chảy mềm có thể gây ra lũ lụt khủng khiếp. Những hạt cát nhỏ bé có thể ngăn cách biển cả. Một cơn mưa có thể cứu cánh đồng khô hạn. tất cả chỉ có thể thực hiện được bằng sức mạnh của tinh thần đoàn kết tập thể.

Mỗi người đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, không ai hoàn hảo cả. Khi đoàn kết, điểm mạnh của mỗi cá nhân sẽ được tổng hợp và tạo nên sức mạnh toàn diện, từ đó dẫn đến thành công.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe đến câu chuyện bó đũa. Câu chuyện kể về việc người cha, thông qua thử thách bẻ đũa, đã dạy cho những người con trong gia đình biết yêu thương, chăm sóc lẫn nhau.

Tất nhiên chúng ta đều có năng lực riêng, nhưng năng lực và sức mạnh của cá nhân này giống như từng chiếc đũa, dễ dàng bị bẻ gãy nếu nguồn lực đủ mạnh. Tuy nhiên, nếu cùng nhau đoàn kết, tổng hợp sức mạnh cả về tinh thần và vật chất, thể lực, trí tuệ của đại bộ phận nhân dân thì chẳng khác gì bó đũa khó bẻ, khó dừng. Sức mạnh to lớn đó càng làm cho con người thêm tin tưởng, có chỗ dựa, dám chiến đấu và chiến thắng.

4. Điều gì sẽ xảy ra nếu không có tinh thần đoàn kết?

– Dân tộc Việt Nam nếu không có tinh thần đoàn kết thì không thể đánh thắng giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ quốc.

– Một tập thể không có sự đoàn kết thống nhất sẽ rất dễ bị lung lay, đổ vỡ, là con mồi cho các thế lực thù địch chống phá.

– Một người không có tinh thần đoàn kết sẽ không thể vươn lên, không nhận được sự giúp đỡ của mọi người, trở nên lạc lõng, bơ vơ.

5. Làm thế nào để phát huy tinh thần đoàn kết?

– Mỗi cá nhân cần đặt lợi ích chung lên hàng đầu, nỗ lực cống hiến hết mình cho tổ chức. Hiểu được sức mạnh của sự đoàn kết và cố gắng phát huy tinh thần đó trong tổ chức, tập thể.

– Lên án những con người thiếu đoàn kết: Phê phán những cá nhân sống ích kỉ, hẹp hòi, chỉ nghĩ cho bản thân, tách mình ra khỏi xã hội. Phê phán những kẻ âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc với mục đích xấu, trục lợi.

6. Ví dụ về Đoàn kết

Từ thời các vua Hùng, nhân dân ta đã biết đứng lên cùng nhau chống giặc ngoại xâm. Từ thời Bà Trưng, ​​Bà Triệu … đến Trần Nhân Tông, Nguyễn Huệ, những anh hùng bất khuất chiến thắng không chỉ nhờ tài thao lược mà còn nhờ sự ủng hộ của tinh thần đoàn kết, quyết tâm chống giặc. chiến tranh của nhân dân ta.

Trong đó, không thể không kể đến “vườn không nhà trống” Kẻ Thành hoang khiến giặc Nguyên – Mông kinh hoàng của Trần Quốc Tuấn. Mặc dù đây là một nghệ thuật quân sự táo bạo và sáng tạo, nhưng sẽ không thể thành công nếu không có sự đồng tình ủng hộ của nhân dân trong việc bỏ nhà, rời Thăng Long. Kết quả là kẻ thù lâm vào tình trạng thiếu lương thực và cuối cùng thua trận, phải bỏ chạy về nhà.

Qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, tinh thần đó càng được nâng cao và thể hiện rõ nét, đã làm cho một dân tộc nhỏ bé với vũ khí thô sơ đã chiến thắng những đội quân hùng mạnh nhất thế giới. vào thời điểm đó.

Điển hình cho tinh thần đoàn kết trong thời bình hôm nay là mỗi đợt lũ lụt miền Trung, đồng bào cả nước lại chung tay quyên góp, giúp đỡ lương thực, thực phẩm và các vật chất khác cho đồng bào. khôi phục cuộc sống bình thường. Ngay khi mưa lũ xảy ra, các cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an … đã không quản ngại nguy hiểm, lao vào vùng lũ để cứu người gặp nạn …

Vì đó là truyền thống lâu đời của dân tộc, tinh thần đoàn kết được thể hiện trong mọi mặt của đời sống nhân dân ta, trong chiến đấu, sản xuất, cả thời chiến và thời bình, trên mọi lĩnh vực. tất cả các cá nhân, không chỉ một người. Tinh thần đó cần được lưu giữ và phát huy để nâng cao nội lực Việt Nam trong thời đại ngày nay.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/