Trong quá trình trải nghiệm internet, chắc hẳn bạn đã từng bắt gặp thuật ngữ hay tệ hơn là tấn công ít nhất một lần. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc DDoS là gì? Để giúp khách hàng nâng cao trải nghiệm, hôm nay hãy cùng HIPCOOKING.COM tìm hiểu và các vấn đề xung quanh thuật ngữ này.

DoS là gì?

DoS là viết tắt của từ “Denial of Service”, có nghĩa là tấn công từ chối dịch vụ. Đây là một loại tấn công mạng mà kẻ tấn công cố gắng làm ngập chìm hệ thống mạng bằng cách gửi lưu lượng truy cập lớn đến một máy chủ hoặc trang web nhằm vô hiệu hóa hoặc làm chậm tốc độ hoạt động của chúng. Kết quả là, người dùng đang truy cập vào hệ thống hoặc trang web đó sẽ không thể kết nối hoặc truy cập được dịch vụ đó.

DoS là viết tắt của cụm từ từ chối dịch vụ, mà dân IT hay gọi là “tấn công DoS” hay “tấn công từ chối dịch vụ”.

Nói một cách đơn giản, tấn công DoS là một cuộc tấn công vào máy chủ hoặc Internet nhằm ngăn chặn người dùng truy cập các trang web. Thông thường, mục tiêu của các cuộc tấn công từ chối dịch vụ là các cơ quan chính phủ, các trang web tài chính ngân hàng, các trang tin tức, phương tiện truyền thông, các công ty doanh nghiệp cao cấp, v.v.

DoS sẽ tấn công “mục tiêu” của nó bằng cách khai thác lỗ hổng bảo mật, đẩy rất nhiều lưu lượng truy cập từ mọi nguồn vào một nơi. Hoặc một cách khác là gửi hàng loạt email, dữ liệu rác đến URL của một trang web nào đó. Điều này sẽ khiến máy chủ bị “tê liệt”, người dùng không thể truy cập website.

Trong nhiều trường hợp, kẻ tấn công DoS nhắm mục tiêu vào các đối tượng riêng lẻ. Họ sẽ gửi hàng loạt email rác, điều này sẽ làm giảm dung lượng bộ nhớ của bạn, khiến bạn khó nhận được thư mới gửi đến hộp thư.

DoS là gì?

DDoS là gì?

Nếu như DOS gây mất kết nối giữa người dùng và máy chủ thì lại khiến nhiều người lo sợ hơn cả. Là viết tắt của cụm từ Distributed Denial of Service có nghĩa là Từ chối dịch vụ phân tán.

Khi bị tấn công, bọn tội phạm có thể lợi dụng máy tính của bạn để tấn công các máy tính khác bằng cách gửi thư rác hoặc hàng loạt thư rác. Trong một cuộc tấn công, không chỉ sử dụng một máy tính mà thay vào đó chúng sẽ xâm nhập vào nhiều thiết bị khác nhau để tập trung tấn công “nạn nhân lớn”.

Các cuộc tấn công được biết là ngày càng nguy hiểm và tinh vi. Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp và tổ chức hàng đầu. Mặc dù có nhiều cách để ngăn chặn và giảm thiểu các cuộc tấn công, nhưng không dễ dàng để đối phó với chúng hoàn toàn.

DDoS là gì?

Các loại DDoS attack là gì?

So về mức độ đe dọa “khó nhằn” hơn DoS. Người dùng thường khó ngăn chặn các cuộc tấn công vì kẻ xấu sử dụng nhiều thiết bị từ các địa điểm khác nhau. Ngoài ra, sự đa dạng của các phương thức tấn công cũng là nguyên nhân khiến nhiều người dùng Internet lo sợ.

Dưới đây là các kiểu tấn công phổ biến:

– Tấn công dựa trên giọng nói: Kiểu tấn công này sẽ tiêu tốn một lượng lưu lượng rất lớn. Tấn công dồn dập cùng lúc gây tắc nghẽn băng thông.

Tấn công giao thức: Là kiểu tấn công tận dụng tài nguyên sẵn có của máy chủ.

– Tấn công ứng dụng: Loại tấn công này là một trong những loại nguy hiểm nhất. Mục tiêu chính của nó là các ứng dụng web.

Ngoài ra, tội phạm còn tấn công với các kiểu: SYN lũ, UDP lũ, HTTP lũ, Smurf tấn công, Slowres, NTP khuếch đại, tấn công DDoS zero-day, HTTP GET…

Các loại tấn công DDoS là gì?
Application attacks là một dạng tấn công 

Những cách để nhận biết đang bị tấn công

Thật khó để tưởng tượng tất cả những tổn thất mà các chủ doanh nghiệp phải gánh chịu khi trang web của họ bị tấn công. Để chủ động hơn trong việc bảo vệ website của bạn khỏi, dưới đây là những dấu hiệu cơ bản cho thấy website của bạn đang bị tấn công. Các dấu hiệu bao gồm:

– Bạn không thể truy cập trang web của bạn.

– Bạn cũng không thể truy cập các trang web khác trên Internet.

– Các chỉ số giao thông đột ngột tăng nhanh, bất thường.

– Hệ thống mạng của bạn bỗng dưng bị chậm, không vào được các trang web mặc dù đường truyền mạng vẫn ổn định.

– Hệ thống hộp thư đột nhiên nhận được rất nhiều thư rác.

Làm sao để hạn chế tối đa tấn công?

Trên thực tế, câu chuyện làm thế nào để tự bảo vệ mình khỏi các cuộc tấn công DoS hay vẫn là một bài toán khó đối với các kỹ sư công nghệ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng ta không có cách để ngăn chặn chúng. Mặc dù các phương pháp dưới đây không đầy đủ 100% nhưng đây là những cách tốt nhất bạn có thể thực hiện để bảo vệ “tài nguyên” của mình.

Sử dụng tường lửa: Giúp chủ website chủ động trong việc theo dõi và kiểm soát các nguy cơ. Firewall còn được coi là lớp bảo mật an toàn và hiệu quả của một website.

Root lỗ đen: Phương pháp này cũng được đánh giá là cho kết quả tốt. Bằng cách này, quản trị viên web sẽ tạo một tuyến lỗ đen, trong trường hợp có lưu lượng truy cập bất thường, nó sẽ được chuyển hướng đến tuyến đó.

Hạn chế truy cập: Nếu một cuộc tấn công khai thác lỗ hổng máy chủ để gửi số lượng lớn yêu cầu, bạn có thể chủ động ngăn chặn bằng cách giới hạn số lượng yêu cầu để máy chủ xử lý thuận lợi.

Làm sao để hạn chế tối đa tấn công DDoS?
Sử dụng tường lửa để bảo vệ khỏi tấn công

Tổng kết

Dưới đây là tất cả các thông tin để trả lời câu hỏi trên DDoS là gì, các loại tấn công, dấu hiệu nhận biết và cách giảm thiểu các cuộc tấn công. Chúng tôi hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp bạn có thêm kiến ​​thức để nâng cao khả năng bảo mật cho website của mình. Chúc các bạn thành công và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo về HIPCOOKING.COM.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/