Đạo đức là gì? Đạo đức là thước đo lương tâm và nhân cách của con người, là chuẩn mực xã hội để con người tự giác điều chỉnh hành vi của mình cho phù hợp với lợi ích của cộng đồng và xã hội. . Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về khái niệm phạm trù đạo đức, những tấm gương của đạo đức trong thực tiễn và so sánh sự khác nhau giữa đạo đức và pháp luật. Mời các bạn tham khảo.

Đạo đức được xem là khái niệm luân thường đạo lý của con người

1. Đạo đức là gì?

Đạo đức là một từ Hán Việt, được dùng từ xa xưa để chỉ một yếu tố trong tính cách và giá trị của mỗi người. Là hệ thống các quy tắc về chuẩn mực của cộng đồng và xã hội. Đạo là con đường, đạo là phúc đức hay những công đức đã tạo ra. Khi chúng ta nói rằng một người có đạo đức, có nghĩa là người đó đã được rèn luyện để thực hành những lời dạy của đạo đức, sống chuẩn mực, có vẻ đẹp trong cuộc sống và tâm hồn.

Đạo đức được coi là một khái niệm về đạo đức của con người, nó thuộc về vấn đề tốt-xấu, hơn nữa còn được coi là đúng-sai, được sử dụng trong 3 lĩnh vực: lương tâm con người, hệ thống các quy tắc đạo đức và hình phạt đôi khi được gọi là các giá trị đạo đức; nó gắn liền với văn hóa, tôn giáo, chủ nghĩa nhân văn, triết học và các quy tắc của xã hội về cách hành xử từ hệ thống này.

2. Sự khác nhau giữa đạo đức và pháp luật

Trong khi pháp luật do Nhà nước ban hành và được bảo đảm thực hiện bằng các biện pháp cưỡng chế, đôi khi rất nghiêm khắc như phạt tù, tử hình … thì đạo đức được bảo đảm bằng các biện pháp tư cách. xã hội và thường ít nghiêm ngặt hơn.

Mặc dù đạo đức không có bất kỳ sự bảo đảm thực hiện nào từ Nhà nước và ít nghiêm minh hơn, nhưng hiệu quả của nó trong việc điều chỉnh hành vi của con người không kém so với pháp luật.

Bởi vì đạo đức tác động đến hành vi của con người thông qua dư luận xã hội và nó có sức mạnh rất lớn trong việc tác động đến ý thức và hành vi của con người. Việc truy cứu trách nhiệm pháp lý vẫn có thời hiệu, nhưng bản thân việc lên án, xử lý theo đạo lý, dư luận và lương tâm con người không phụ thuộc vào bất cứ thời hiệu nào, trái lại rất thường xuyên. dằn vặt, thậm chí suốt cuộc đời của người phạm tội.

Dựa vào các tiêu chí đánh giá khách quan, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc sự khác nhau giữa đạo đức và pháp luật như sau:

Tiêu chí Đạo đức Pháp luật
Khái niệm Hệ thống các quy tắc, yêu cầu đối với hành vi xã hội của con người, trong đó xác lập những quan điểm, quan niệm chung về công bằng và bất công, về cái thiện và cái ác, về lương tâm, danh dự, trách nhiệm và những phạm trù khác thuộc đời sống đạo đức tinh thần của xã hội. Hệ thống các quy tắc xử sự do nhà nước ban hành và được bảo đảm thực hiện, thể hiện ý chí nhà nước, điều chỉnh các quan hệ xã hội.
Nguồn gốc hình thành Từ thực tế cuộc sống và nhận thức của con người Các quy tắc xử sự trong đời sống xã hội, được nhà nước ghi nhận thành các quy phạm pháp luật
Nội dung Những triết lí, quy tắc, bài học ứng xử trong cuộc sống Các quy tắc xử sự (việc được làm, không được làm…)
Hình thức thể hiện Nhiều hình thức: truyền miệng, được ghi chép lại,… 1 hình thức: Văn bản pháp luật
Phương thức tác động Giáo dục, tuyên truyền Giáo dục, cưỡng chế bằng quyền lực nhà nước
Tính chất Không bắt buộc, mang tính chung chung và không thống nhất Bắt buộc, chính xác, thống nhất
Không thực hiện Không bị xử phạt Bị xử lý theo quy định của pháp luật
Chủ thể ban hành Do ông cha đúc rút, truyền lại qua quá trình sống lâu dài Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền
Phạm vi Rộng hơn pháp luật (do có một số khía cạnh pháp luật không quy định như trong lĩnh vực tình bạn, tình yêu, sự giúp đỡ lẫn nhau trong đời sống hằng ngày…) Điều chỉnh quan hệ xã hội do nhà nước quy định

3. Ví dụ đạo đức

Quan niệm đạo đức về tình nghĩa gia đình gắn bó yêu thương nhau.

Bởi vì chúng là những quy tắc ứng xử được ông cha ta đúc kết và truyền lại qua quá trình sinh sống lâu dài, các quy tắc đạo đức xuất hiện xung quanh và bao trùm tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Mỗi đứa trẻ từ khi sinh ra đến khi lớn lên luôn được mọi người giáo dục những chuẩn mực về đạo đức, tác phong, lời ăn tiếng nói… góp phần hình thành nên nhân cách của mỗi người.

Vì vậy, có rất nhiều tấm gương về đạo đức trong cuộc sống hàng ngày.

Chẳng hạn như kính trọng người già, yêu trẻ, kính trọng người già, yêu trẻ em là truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Ngay cả khi đi xe buýt cũng có những quy định như nhường ghế cho người già, trẻ em, phụ nữ có thai …

Hay tấm gương về tình cảm yêu thương gia đình, con cái phải ngoan ngoãn, hiếu thảo với cha mẹ. Mặt khác, cha mẹ có nghĩa vụ chăm sóc và yêu thương con cái.

Đạo đức là những khái niệm có thể tóm gọn trong lời nói, thành câu ca dao, tục ngữ. Nhưng đôi khi, đạo đức chỉ là một phần của lương tâm, là vẻ đẹp cao quý của nhân cách con người. Vì vậy, dù chưa quy định rõ đạo lý nhưng khi thấy đồng bào đói khổ, khó khăn, những người có thiện chí vẫn hết lòng giúp đỡ, hỗ trợ. Thông thường, việc quyên góp đồ ăn, thức uống hoặc tiền từ các nhà tài trợ thường rất quan trọng trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19 từ năm 2020 đến nay.

Bài báo trên đã cung cấp thông tin về đạo đức và các ví dụ về tiêu chuẩn này.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/