Các nhà khoa học đang cảnh báo rằng một đợt bùng phát của các cơn bão mặt trời có thể tàn phá Trái đất bất cứ lúc nào. Vậy bão mặt trời là gì? Bão mặt trời xảy ra khi nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm, để giải đáp hãy tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Bão mặt trời là gì?

Bão mặt trời, còn được gọi là gió mặt trời, là một vụ nổ năng lượng từ trường trong bầu khí quyển của Mặt trời, gây ra một vụ nổ ánh sáng dữ dội. Chúng không thể được phát hiện bằng mắt thường từ bề mặt Trái đất nhưng có thể được quan sát thông qua kính thiên văn, tia X không gian và các thiết bị chụp ảnh nhiệt.

Lượng năng lượng do một cơn bão mặt trời giải phóng có thể tương đương với hàng triệu quả bom khinh khí 100 megaton (100 triệu tấn) phát nổ cùng một lúc – lớn hơn 10 triệu lần so với năng lượng do một vụ phun trào giải phóng. Sự phun trào núi lửa.

Thường chỉ kéo dài vài phút, sức nóng của bão mặt trời có thể lên tới hàng triệu độ và tạo ra một loạt bức xạ trên phổ điện từ, trải dài từ sóng vô tuyến đến tia X và tia gamma.

2. Bão mặt trời xảy ra khi nào?

Bão mặt trời xảy ra khi năng lượng từ trường tích tụ trong bầu khí quyển của mặt trời đột ngột được giải phóng – chủ yếu ở các vùng hoạt động xung quanh các vết đen. Tần suất của chúng thay đổi từ vài ngày, khi mặt trời hoạt động, đến ít hơn một tuần trong thời gian yên tĩnh.

Các cơn bão mặt trời quy mô lớn thường ít phổ biến hơn các cơn bão mặt trời quy mô nhỏ. Hoạt động của mặt trời thay đổi theo chu kỳ 11 năm ở đỉnh của nó thường có nhiều vết đen hơn và do đó có nhiều bão mặt trời hơn.

3. Bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng

Các cơn bão Mặt trời đổ bộ vào Trái đất, mang theo sức nóng khiến các bộ lặp điện tử và cáp quang dẫn Internet có thể bị hư hỏng hoặc phá hủy hoàn toàn.

Trong hội nghị truyền thông dữ liệu SIGCOMM 2021 diễn ra vào cuối tháng 8 tại Mỹ, các nhà nghiên cứu của Đại học California cảnh báo, nếu cơn bão mặt trời tiếp theo đến bất cứ lúc nào, nó sẽ có khả năng gây mất điện. Internet trên toàn thế giới và kéo dài hàng tháng.

Bão mặt trời là gì?

Bão Mặt trời xảy ra khi một lượng lớn các hạt tích điện và plasma bị bắn ra khỏi Mặt trời và bị nổ tung vào không gian. Đám mây di chuyển nhanh mang theo các hạt từ tính, có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở hạ tầng Internet hiện có trên Trái đất.

Hiện tượng này khiến Trái đất liên tục hứng chịu những hạt mưa hạt phóng ra từ Mặt trời. Mặc dù vậy, hầu hết các thiết bị điện tử trên hành tinh vẫn hoạt động tốt vì bầu khí quyển của Trái đất hoạt động như một lá chắn ngăn chặn phần lớn bức xạ có hại và các hạt mang điện, hạn chế thiệt hại cho cơ sở hạ tầng. điện tử.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, Mặt trời tạo ra một lượng hạt bức xạ đủ lớn để bao phủ Trái đất, áp đảo hệ thống phòng thủ trong khí quyển. Điều này khiến những sợi cáp khổng lồ được đặt dưới biển phục vụ việc kết nối giữa các lục địa có nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và dẫn đến tình trạng cúp Internet toàn cầu. Quá trình khôi phục hệ thống có thể mất hàng tháng.

Hiện tại, có rất ít dữ liệu về các cơn bão mặt trời, các nhà nghiên cứu cho biết. Các sự kiện lớn của hiện tượng này mới chỉ được ghi nhận 3 lần trong lịch sử, và cơn bão mặt trời gần đây nhất xảy ra vào năm 2014, nhưng sức tàn phá không nghiêm trọng.

Trong cơn bão mặt trời dữ dội nhất từng được ghi nhận trong lịch sử, nó xảy ra vào năm 1859 và được gọi là Sự kiện Carrington. Từ quyển của Trái đất đã bị thổi tung với khối lượng Mặt trời lớn đến mức nó đã gây ra một cơn bão từ trường, và la bàn trên khắp thế giới đã bị đóng cửa.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/