3 phong trào truyền thống của đội là gì? Những phong trào truyền thống đáng quý và đáng tự hào của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là gì? Hãy cùng chúng tôi phân tích và gửi đến bạn đọc

Phong trào truyền thống của đội TNTP

1. 3 phong trào truyền thống của đội là gì?

Ba phong trào truyền thống của đội gồm:

1.1 Ba phong trào truyền thống của đội số 1: Phong trào Trần Quốc Toản

Phong trào Trần Quốc Toản do Bác Hồ khởi xướng. Tháng 2 năm 1948, xuất phát từ thực tiễn cuộc kháng chiến chống Pháp, Bác Hồ viết thư cho thiếu nhi: “Tết đến, Bác Hồ đề nghị các cháu làm một việc là tổ chức Đội Trần Quốc Toản lên đường chiến đấu. địch và lập được nhiều thắng lợi, nhưng chủ yếu là tham gia kháng chiến bằng cách giúp đỡ đồng bào ”. “Từ 5 đến 10 em tổ chức thành một đội để giúp nhau học tập, khi rảnh rỗi thì cả đội dắt nhau đi giúp dân một tuần vài lần, trước là giúp thương, bệnh binh, lần lượt giúp những. với ít người. . Nếu bạn có thể làm bất cứ điều gì, hãy giúp nó. Chẳng hạn như quét nhà, gánh nước, kiếm củi, giữ trẻ, dạy chữ quốc ngữ, giúp đỡ đồng bào tham gia kháng chiến ”.

Phong trào Trần Quốc Toản phát triển mạnh mẽ và rộng khắp. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, thiếu niên, nhi đồng đã giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ 27.192 công lao động, tát nước, gánh phân, làm cỏ, xay lúa, giã gạo, chăn dắt gia súc, … Tác phẩm “Trần Quốc Toản” có trở thành nội dung công tác Đội lâu dài, mãi mãi gắn liền với lịch sử và hoạt động của Đội.

Ngày nay, tác phẩm “Trần Quốc Toản” được phát triển với nhiều hình thức phong phú như: Tìm địa chỉ đỏ, Tấm áo lụa cho bà,…

Ý nghĩa của phong trào: Phong trào đã tích cực phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta và tạo ra một tinh thần lao động mới phù hợp với lứa tuổi và hoàn cảnh sống của chúng ta. hoạt động của thanh niên và nhi đồng là niềm vui của tuổi thơ được góp phần thiết thực vào công cuộc kháng chiến; giúp tổ chức Đội ngày càng trưởng thành.

3 phong trào truyền thống của đội là gì?

1.2 Ba phong trào truyền thống của đội số 2: Phong trào kế hoạch nhỏ

Phong trào kế hoạch nhỏ được thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ: Tuổi trẻ làm việc nhỏ, theo sức của mình. Phong trào tập hợp thiếu nhi tham gia thực hiện kế hoạch nhỏ góp tiền xây dựng nhà máy nhựa Tiền Phong đặt tại Hải Phòng. Ngày 2/12/1958, Bác Tôn Đức Thắng đã viết thư hoan nghênh sáng kiến ​​đó và cho phép mở rộng phong trào kế hoạch nhỏ trong thiếu nhi. Phong trào đã nhanh chóng thu hút các em hăng hái tham gia chăn nuôi, sản xuất, tiết kiệm, thu gom phế liệu. Phong trào được phát triển rộng khắp trong các hoạt động Đội với nhiều hình thức đa dạng như: “Trồng cây, nuôi con”, thu gom giấy vụn, …

Ý nghĩa của phong trào: Phong trào vừa mang tính giáo dục cao, vừa mang lại hiệu quả thiết thực trong đời sống xã hội, học tập và rèn luyện của thanh thiếu nhi.

1.3 Ba phong trào truyền thống của đội 3: Phong trào Ngàn hàng

Đúng như tên gọi, phong trào khuyến khích thiếu niên, nhi đồng làm việc tốt, việc tốt.

Phong trào được thiếu niên, nhi đồng thực hiện trên mọi mặt hoạt động, từ tấm gương tiêu biểu được nhân rộng ở nhiều nơi, từ tấm gương sáng được nhân rộng thành toàn thể lớp thiếu niên, nhi đồng với chủ nghĩa xã hội mới. có nghĩa.

Ý nghĩa của phong trào: Phong trào phát huy tinh thần lao động tốt của thiếu niên, nhi đồng. Từ đó tạo cuộc sống tốt đẹp cho các em

2. Vai trò của Đội Thiếu niên Tiền Phong

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh không chỉ có vai trò quan trọng đối với thiếu niên, nhi đồng mà còn có ý nghĩa to lớn đối với xã hội.

2.1 Vai trò của Đội thiếu niên tiền phong đối với trẻ em

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là nơi các em được giáo dục, tự giáo dục, rèn luyện để phấn đấu và trưởng thành. Ngoài ra, Đội còn đại diện và bảo vệ quyền lợi của trẻ em nói chung và thiếu niên, nhi đồng nói riêng.

2.2 Vai trò của Đội thiếu niên tiền phong trong nhà trường

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là cầu nối giữa nhà trường – xã hội, là chỗ dựa tin cậy cho đội ngũ giáo viên của trường. Liên đội cùng nhà trường thực hiện nội dung, mục đích giáo dục. Ngoài ra, Liên đội còn tổ chức thực hiện mọi chính sách của nhà trường và khuyến khích mọi học sinh tham gia.

2.3 Vai trò của Đội thiếu niên tiền phong trong xã hội

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là lực lượng đông đảo của xã hội, lực lượng cách mạng làm công tác tuyên truyền vận động chính sách của Đảng và Nhà nước, tham gia xây dựng và quản lý xã hội. với những công việc tử tế.

2.4 Vai trò của Đội thiếu niên tiền phong trong Đảng Cộng sản Việt Nam

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là lực lượng dự bị chiến lược của Đảng, là một trong những lực lượng tạo nên mắt xích quan trọng trong hệ thống chính trị: Đội, Đoàn, Đảng. Liên đội và nhà trường thực hiện mục tiêu, tôn chỉ giáo dục của Đảng

2.5 Vai trò của Đội thiếu niên tiền phong trong Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là lực lượng dự bị trực tiếp, là nguồn bổ sung chủ yếu về số lượng và chất lượng cho tổ chức Đoàn. Về bản chất, công tác Đội giúp các em rèn luyện, phấn đấu để chuẩn bị cho các em đủ điều kiện tham gia Đoàn khi trưởng thành.

XEM THÊM TẠI: https://hip-cooking.com/